Cụ bà 107 tuổi thoát khỏi nằm liệt giường nhờ thay khớp háng nhân tạo

18-05-2023 1:09 PM | Y tế

SKĐS - Các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình, BVĐK tỉnh Quảng Ninh vừa thay khớp háng nhân tạo thành công cho cụ bà 107 tuổi. Đây là ca bệnh cao tuổi nhất từ trước đến nay được phẫu thuật tại đơn vị.

Theo người nhà bệnh nhân, cách đây 2 tháng cụ T.T.Ch. (107 tuổi, trú tại phường Dương Huy, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị ngã đập mông xuống nền cứng, sau tai nạn hạn chế vận động háng phải.

Vì cụ bà tuổi cao, sức yếu nên sau khi thăm khám tại y tế cơ sở, gia đình đưa cụ về nhà chăm sóc theo dõi. Tuy nhiên tình trạng ngày càng nặng hơn, đùi phải sưng đau, mất vận động, sinh hoạt phụ thuộc vào con cái. Sau đó, cụ Ch. được người thân đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo "xưa nay hiếm" cho cụ bà 107 tuổi tại Quảng Ninh - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp X-quang trước và sau khi thay khớp háng nhân tạo cho cụ Ch.

Ngay khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ tiến hành thăm khám, chụp X-quang và chẩn đoán cụ Ch. bị gãy cổ xương đùi phải, chỉ định mổ thay khớp háng nhân tạo.

Nhận định đây là bệnh nhân tuổi cao hiếm gặp, nguy cơ xảy ra rủi ro trong và sau phẫu thuật cao nên các bác sĩ tiến hành hội chẩn giữa các Khoa: Tim mạch, Hồi sức tích cực, Gây mê hồi sức, tầm soát tất cả các bệnh lý đi kèm, dự phòng huyết khối cũng như tiên lượng trước nguy cơ để có phương án phẫu thuật đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh.

BSCKI Phạm Trung Đức- Phó Trưởng khoa Gây mê hồi sức cho biết: "Cụ Ch. năm nay 107 tuổi, ở độ tuổi này thể trạng người bệnh gầy yếu, tim phổi kém hoạt động, chức năng hô hấp suy giảm nên chúng tôi quyết định không gây mê nội khí quản mà thực hiện gây tê tủy sống để hạn chế nguy cơ biến chứng".

Ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo "xưa nay hiếm" cho cụ bà 107 tuổi tại Quảng Ninh - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật thay khớp háng cho cụ bà cao tuổi nhất từ trước đến nay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Quá trình gây tê tủy sống khó khăn vì cụ Ch. tuổi cao, giải phẫu cột sống cong vẹo. Do đó, kíp gây mê đã đảm bảo phương pháp vô cảm tốt, an toàn cũng như theo dõi sát các chỉ số sinh hiệu của bệnh nhân trong cuộc mổ để phẫu thuật viên yên tâm xử trí tổn thương.

Quá trình mổ, kíp phẫu thuật tiến hành rạch da bộc lộ ổ gãy cổ xương đùi phải và loại bỏ chỏm xương đùi. Sau đó, làm sạch ổ khớp, lắp chỏm nhân tạo cùng chuôi, nắn chỉnh kiểm tra vận động khớp háng tốt, không trật.

Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi sau 1h đồng hồ, bệnh nhân không mất nhiều máu, tỉnh táo hoàn toàn. Sau mổ, sức khỏe cụ Ch. ổn định, vết mổ khô, hiện đã ngồi dậy được và chuẩn bị xuất viện trong niềm vui của người thân và đội ngũ thầy thuốc bệnh viện.

Ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo "xưa nay hiếm" cho cụ bà 107 tuổi tại Quảng Ninh - Ảnh 3.

Niềm vui của bệnh nhân và người nhà cùng đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Là người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho cụ Ch., BSCKII Lương Toàn Thắng-Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: "Việc phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân 107 tuổi không chỉ thách thức với ekip phẫu thuật mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro biến chứng. Với bệnh nhân này, nêu không phẫu thuật thì người bệnh chỉ có thể nằm một chỗ chịu đau đớn, gia đình luôn có người chăm sóc; thậm chí nằm thời gian lâu còn gây loét các vùng tỳ đè, viêm phổi ứ đọng, cơ thể dần suy kiệt dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Do đó, khi thực hiện ca mổ cho bệnh nhân, ngoài đòi hỏi về kỹ thuật mổ thì yếu tố tâm lý ở người cao rất quan trọng. Đây cũng là ca thay khớp háng cao tuổi nhất từ trước đến nay của bệnh viện.

Gãy cổ xương đùi là một tai nạn hay gặp ở người cao tuổi, chủ yếu là do ngã trượt chân trên nền cứng, ngã đập vùng hông xuống đất. Phẫu thuật thay khớp háng hiện là phương pháp điều trị tối ưu đối với những ca gãy cổ xương đùi do chấn thương, giúp phục hồi chức năng vận động. Đây là kỹ thuật khó, được triển khai chủ yếu ở các bệnh viện lớn có đội ngũ phẫu thuật viên dày dặn kinh nghiệm cùng các trang thiết bị máy móc hiện đại.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cần Biết: 13 Địa Điểm Cấm Hút Thuốc Lá Theo Quy Định Mới Nhất Của Bộ Y Tế | SKĐS

Đức Tùy
Ý kiến của bạn