Cụ bà 106 tuổi trở thành người mẫu trang bìa của tạp chí Vogue

30-05-2023 3:45 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Đây là người mẫu cao tuổi nhất từng xuất hiện trên trang bìa của tạp chí thời trang Vogue.

Nữ hoàng Rock "n" Roll Tina Turner và mối tình đẹp như mơ với người chồng hiến thận cứu vợNữ hoàng Rock 'n' Roll Tina Turner và mối tình đẹp như mơ với người chồng hiến thận cứu vợ

SKĐS - Nữ hoàng nhạc Rock 'n' Roll Tina Turner vừa qua đời ở tuổi 83 sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật. Vào năm 2016, bà bắt đầu suy thận, chính người chồng "đầu gối tay ấp" của bà đã hiến thận để cứu người vợ của mình.

Cụ bà Apo Whang-Od 106 tuổi trở thành ngôi sao trang bìa của tạp chí Vogue Philippines. Cụ Whang-Od (còn có biệt danh Maria Oggay) là nghệ nhân xăm hình truyền thống với than và nước.

Từ lúc còn nhỏ, cụ bà người Philippines đã theo cha mình học nghề xăm Kalinga truyền thống. Cụ sống tại ngôi làng miền núi Buscalan, cách Manila khoảng 15 giờ đi bằng ô tô. Cụ bà cũng là nghệ nhân mambabatok (hay Kalinga) lâu đời nhất đất nước.

Thời xưa, hình xăm mà cụ Whang-Od làm bằng tay chỉ nhờ dụng cụ gồm que tre và gai bưởi, nước và than.

Được coi là mambabatok cuối cùng trong thế hệ người cao tuổi, cụ Whang-Od đã xăm những biểu tượng của bộ lạc Kalinga tượng trưng cho sức mạnh, vẻ đẹp và lòng dũng cảm lên làn da của hàng nghìn người hành hương đến Buscalan.

Cụ bà 106 tuổi trở thành người mẫu trang bìa của tạp chí Vogue - Ảnh 2.

Cụ bà 106 tuổi Apo Whang-Od - nghệ nhân xăm Kalinga truyền thống lên trang bìa tạp chí thời trang Vogue Phillippines. Cụ là người lưu giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống Philippines qua nghệ thuật xăm Kalinga với than và nước.

Nghệ thuật xăm Kalinga gia truyền đã được cụ truyền nghề cho các cô cháu gái Elyang Wigan và Grace Palicas nhằm lưu giữ lại văn hóa truyền thống cho thế hệ mai sau.

Theo Vogue, sự xuất hiện của nữ nghệ nhân 106 tuổi trên trang bìa của tạp chí thời trang như biểu tượng cho sự trường tồn của nét đẹp văn hóa truyền thống qua đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ.

Hiện nay, dù đã 106 tuổi nhưng đôi mắt cụ bà vẫn rất sáng và tinh anh. Cụ vẫn cần mẫn làm công việc truyền thống này. Cụ tâm sự đôi tay của cụ chỉ ngừng xăm hình than cho tới khi  mắt mờ đi, không còn nhìn được nữa.

Trước đó, kỷ lục người mẫu trang bìa Vogue cao tuổi nhất thuộc về nữ diễn viên Judi Dench. Minh tinh này xuất hiện trang bìa tạp chí Vogue của Anh ở tuổi 85, vào năm 2020.

Món quà ý nghĩa tặng sinh nhật mẹ là một hình xăm núm vúMón quà ý nghĩa tặng sinh nhật mẹ là một hình xăm núm vú

SKĐS - Bà Lisa Nutter, 56 tuổi sau khi chiến đấu với bệnh ung thư vú suốt 2 năm bà đã phải cắt bỏ bầu ngực của mình. Sau đó, qua phẫu thuật và thẩm mỹ bà đã có lại bầu ngực của mình nhưng không thể có lại núm vú.LiLy
(theo CNN)
Ý kiến của bạn