Hà Nội

Cụ bà 104 tuổi được phẫu thuật thành công sau gãy xương đùi phức tạp

09-11-2021 7:34 AM | Thành tựu y khoa

SKĐSS - Mới đây, khoa Chấn thương Chỉnh hình tổng hợp, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện TWQĐ 108 đã phẫu thuật thành công cho một cụ bà 104 tuổi, bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái do ngã khi quét sân.

Cụ bà Đ.T.T (104 tuổi, Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng: Chân bị gãy, sức khỏe yếu, đùi phải sưng nề, đau, không cử động được chân gãy và không thể ngồi được. Sau khi được thăm khám, hoàn thành đủ các xét nghiệm, hội chẩn… các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bằng kỹ thuật nẹp khóa với đường mổ nhỏ, phẫu thuật kết hợp xương đùi, sau phẫu thuật 4 giờ, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy được, ăn uống. Vết mổ và chân gãy không còn đau do được điều trị bằng liệu pháp giảm đau sau mổ. Sau 3 ngày, bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng, ăn uống được, ngủ tốt, bệnh nhân đươc tập trong khung tập đi. Ngày thứ 4 sau mổ, bệnh nhân được ra viện.

Đây là phương pháp phẫu thuật giúp bệnh nhân đỡ đau, rút ngắn thời gian điều trị - đặc biệt tốt đối với người cao tuổi.

Phương pháp phẫu thuật giúp người cao tuổi hồi phục sau gãy xương đùi phức tạp

Gãy liên mấu chuyển xương đùi là loại gãy xương khá phổ biến, thường gặp ở người cao tuổi, đôi khi chỉ do trượt chân ngã đập nhẹ hông xuống nền cứng. Nguyên nhân là do tình trạng loãng xương và các bệnh mạn tính làm xương trở nên yếu hơn. Biểu hiện của bệnh là sưng đau đùi bên chấn thương, không đi lại được, bàn chân bị đổ ra ngoài sát mặt giường.

Theo TS.Nguyễn Năng Giỏi, Chủ nhiệm khoa Chấn thương Tổng hợp, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: "Trước đây, gãy đầu trên xương đùi ở người cao tuổi chủ yếu không mổ mà được điều trị bằng đeo nẹp chống xoay. Vì vậy bệnh nhân không thể ngồi dậy dẫn đến tỉ lệ tử vong cao do các biến chứng viêm phổi, viêm đường tiết niệu, đặc biệt gây viêm loét vùng cùng cụt, lưng...

Cụ bà 104 tuổi được phẫu thuật thành công sau gãy xương đùi phức tạp - Ảnh 2.

Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân được tập đi trong khung tập đi.

Trong khoảng 5 đến 10 năm gần đây, bệnh nhân được mổ kết hợp xương bằng nẹp khóa với đường mổ tối thiểu. Ổ gãy xương được chỉnh thẳng trục trên bàn mổ chỉnh hình với sự trợ giúp của máy X.quang tăng sáng, sau đó, chỉ bằng một đường mổ nhỏ, bác sĩ sẽ luồn một nẹp vít có khóa và bắt vít cố định vững ổ gãy".

Sau mổ, người bệnh được sử dụng giảm đau nên hầu như không còn đau vùng ổ gãy và vết mổ và có thể ngồi dậy sớm để tránh các biến chứng do nằm lâu trên. Việc săn sóc sau mổ thuận lợi. Vết mổ nhỏ giúp hồi phục nhanh, liền xương thuận lợi, thời gian nằm viện ngắn, chỉ 3-4 ngày.

Với kỹ thuật này, Khoa Chấn thương Chỉnh hình tổng hợp đã phẫu thuật thành công cho hàng trăm bệnh nhân cao tuổi gãy đầu trên xương đùi, TS.Nguyễn Năng Giỏi cho biết.

Gãy đầu trên xương đùi ở bệnh nhân cao tuổi không nên điều trị bằng bó lá hay bó bột mà cần phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện để khám và điều trị phẫu thuật sớm. Để phòng tránh gãy đầu trên xương đùi, người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và chế độ chăm sóc chu đáo. Đặc biệt cần có biện pháp chống loãng xương, ngay từ khi bước vào tuổi trung niên.

Qua trường hợp trên, TS.Nguyễn Năng Giỏi cũng khuyến cáo: "Để tránh té ngã, cần sắp xếp nơi ở và sinh hoạt gọn gàng. Tại những nơi có nguy cơ ngã cao như bậc thềm, bậc thang, nhà vệ sinh, sàn nhà trơn cần phải có miếng lót có độ ma sát cao, nên có tay vịn để hỗ trợ việc đi lại, bố trí ánh sáng đảm bảo nhất là ban đêm.

Xem thêm video:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH