Củ ấu ta - Vị thuốc kháng ung thư

29-07-2009 07:19 | Y học cổ truyền
google news

Củ ấu ta còn có tên hạt dẻ nước. Tên Hán là thủy lật ký thực, lăng giác sa giác vì quả gần hình cầu có gai, họ củ ấu Trapaceae. Theo sách Trung Quốc, vùng Giang Nam có ấu đặc sản tên thủy hồng là loại nhất trong họ nhà ấu lúc mới thu hoạch ngọt như ngó sen, giòn như lê.

Củ ấu ta còn có tên hạt dẻ nước. Tên Hán là thủy lật ký thực, lăng giác sa giác vì quả gần hình cầu có gai, họ củ ấu Trapaceae. Theo sách Trung Quốc, vùng Giang Nam có ấu đặc sản tên thủy hồng là loại nhất trong họ nhà ấu lúc mới thu hoạch ngọt như ngó sen, giòn như lê.

Theo tài liệu Trung Quốc,  trong 100g củ ấu chín có 4,5g albumin, 0,1g chất béo, 19,7g chất đường các loại, 0,19g vitamin B1, 0,06g B2, 1,5mg PP, 13mg C, 7mg Ca, 19mg Mn, 93mg P. Chất AH13 là chất chiết ung thư gan được dùng hỗ trợ điều trị chống ung thư.

Theo Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân, củ ấu vị ngọt chát, tính bình. Công dụng thoát tả, giải độc, tiêu thũng. Dùng chữa tiêu chảy, kiết lỵ, đại tiện ra máu, bệnh dạ dày. Mỗi lần dùng 30-60g sắc uống. Củ ấu đốt tồn tính, tán bột trộn dầu vừng bôi chữa trĩ, mụn nước, viêm nhiễm ngoài da; nấu vỏ lấy nước rửa hậu môn chữa sa trực tràng (lòi dom).

Mời các bạn theo dõi qua bài viết của BS. Phó Thuần Hương trên báo SKĐS số 120 thứ ba ngày 28/7/2009

 


Ý kiến của bạn