Hà Nội

Cứ 8 giờ trôi qua lại có 1 trẻ em Việt bị xâm hại tình dục

30-05-2017 2:47 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Trước thực tế cấp thiết đó, “Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con” ra đời với mong muốn cảnh tỉnh và đem đến những kiến thức cần thiết và quan trọng mà bất cứ cha mẹ nào cũng cần biết để bảo vệ con em mình trước tệ nạn xâm hại tình dục.

Thời gian gần đây, nhiều vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em được phản ánh trên báo chí, gióng lên hồi chuông báo động về vấn nạn này.

Theo số liệu từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cứ 8 giờ trôi qua, tại Việt Nam lại có thêm một trẻ em bị XHTD. Đằng sau con số 8 đáng sợ ấy là hàng ngàn trẻ thơ chưa biết bao giờ mới tìm lại được nụ cười hồn nhiên, là hàng ngàn phụ huynh đau khổ dìu con đi qua “cơn bão” bạo tàn đổ bộ quá sớm vào đời con.

Trước thực tế cấp thiết đó, “Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con” ra đời với mong muốn cảnh tỉnh và đem đến những kiến thức cần thiết và quan trọng mà bất cứ cha mẹ nào cũng cần biết để bảo vệ con em mình trước tệ nạn XHTD. Cũng như trang bị cho các em những kiến thức cơ bản để có thể bảo vệ mình. Đây cũng là món quà mà các tác giả gửi đến trẻ trong dịp 1/6 tới đây, với hy vọng góp một phần công sức và tâm huyết, để cùng chung tay kiến tạo nên một thế giới an toàn, vui vẻ, tràn ngập tiếng cười cho trẻ thơ.

 

“Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con” được biên soạn bởi đội ngũ có cả người lớn - trẻ em; và đây là cuốn sách “2 trong 1” - tức đồng thời chứa đựng nội dung dành cho cha mẹ và trẻ em, được trình bày riêng biệt. Những thú vị này hàm chứa thông điệp: Mọi thành viên trong gia đình hãy luôn bên nhau trong hành trình phòng chống XHTD trẻ em, và trẻ em chính là người bảo vệ mình tốt nhất.

Đây không chỉ là kiến thức và kinh nghiệm của riêng những người thực hiện, mà còn là tri thức từ nhiều nguồn, nhiều tổ chức trên thế giới đã đúc kết thông qua những hình ảnh, những quy tắc an toàn dễ nhớ, dễ thuộc dành cho các bé và các bậc phụ huynh. Sách cung cấp những hiểu biết cơ bản về vấn đề XHTD trẻ em, cách dạy trẻ phòng chống XHTD, những việc cần làm khi thấy trẻ có dấu hiệu bị XHTD, tâm sự của những người từng bị XHTD,...

 

Một trong những cộng sự đặc biệt, đã cùng tham gia thực hiện cuốn sách “Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con”, chính là cô bé Trần Lê Thảo Nhi, 9 tuổi, hiện đang học lớp 4 tại TP.HCM. Vì bức xúc với nạn XHTD trẻ em nên Thảo Nhi đã họp các bạn nữ trong lớp và chia sẻ với các bạn cách tự vệ. Đây cũng chính là phần dành cho trẻ em với tựa “Những bảo bối của Hiệp sĩ TANI – Trẻ em bảo vệ trẻ em!” giới thiệu những kỹ năng phòng tránh XHTD dành cho bé - với những câu thơ dễ thuộc, dễ nhớ; nhiều câu chuyện thoát hiểm thiết thực và tranh minh họa sinh động. Các kỹ năng này được truyền tải bởi nhân vật nữ hiệp sĩ TANI dũng cảm, đáng yêu. Thảo Nhi viết ra những ý tưởng của em về cách phòng chống XHTD, kể lại những câu chuyện thoát hiểm thông minh mà chính Thảo Nhi đã trải qua, hay nghe được từ bạn bè, đọc qua sách báo.

Đây sẽ là công cụ hữu hiệu hỗ trợ bạn trong việc dạy con em cách phòng chống XHTD; tiếp thêm cho bạn sức mạnh để đối diện với nạn XHTD trẻ em bằng thái độ tích cực, dũng cảm, tuyệt đối không lui bước, tuyệt đối không khoan nhượng với kẻ xấu. Với tất cả yêu thương, nhóm tác giả mong mang đến cho trẻ em Việt Nam một cuốn sách viết về chủ đề vô cùng đáng sợ - XHTD trẻ em - theo cách ít đáng sợ nhất có thể và dễ thực hành nhất có thể.

D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH