Cứ 50 trẻ dưới 5 tuổi tử vong trên toàn thế giới, có 1 trẻ bị viêm đường hô hấp RSV

12-11-2022 7:36 PM | Quốc tế

SKĐS - Viêm đường hô hấp hoặc viêm phổi do virus hợp bào hô hấp (RSV) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở trẻ sơ sinh. RSV là loại virus phổ biến vào mùa đông, từ tháng 11 - tháng 3, virus thường hoành hành gây ra ồ ạt trường hợp nhập viện và có thể để lại di chứng lâu dài.

Vaccine "3 trong 1" mới ngừa đồng thời COVID, cúm và RSVVaccine '3 trong 1' mới ngừa đồng thời COVID, cúm và RSV

SKĐS - 2 loại vaccine mới nhằm giảm tác động của bệnh đường hô hấp, đặc biệt ở người lớn tuổi. Loại thứ nhất '3 trong 1' ngừa cả COVID, cúm và RSV. Loại thứ hai ngừa 4 loại virus cúm dễ gây thành dịch ở người.

Theo nghiên cứu mới, bệnh viêm đường hô hấp RSV (do virus hợp bào hô hấp gây nên) là nguyên nhân chiếm 2% trong tổng số trẻ dưới 5 tuổi tử vong trên toàn thế giới.

Ở các quốc gia thu nhập cao, cứ 1 trong số 56 trẻ em sinh ra khỏe mạnh sẽ phải nhập viện vì virus hợp bào hô hấp (RSV) trong năm đầu đời, theo ước tính của các nhà nghiên cứu.

Virus hợp bào hô hấp (RSV) vốn được biết tới đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sinh non và trẻ sơ sinh có thể chất yếu ớt. Nó gây ra "gánh nặng bệnh tật đối với trẻ sơ sinh trên toàn thế giới", theo các tác giả của nghiên cứu đăng tải trên tập san y học bệnh đường hô hấp Lancet Respiratory Medicine.

Cứ 50 trẻ dưới 5 tuổi tử vong trên toàn thế giới, có 1 trẻ bị viêm đường hô hấp RSV - Ảnh 2.

Bệnh viêm đường hô hấp do virus hợp bào hô hấp (RSV) là nguyên nhân gây ra tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi đứng thứ hai, chỉ sau sốt rét. Vào mùa đông, từ tháng 11 - tháng 3 là mùa virus RSV hoành hành và làm tăng số ca nhập viện do viêm phổi, viêm đường hô hấp.

Các nghiên cứu khác đã xem xét số lượng trẻ em nhập viện mang sẵn bệnh lý nền bị nhiễm virus RSV. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét số lượng mắc RSV ở trẻ khỏe mạnh.

Con số ước tính trên dựa theo một nghiên cứu số lượng ca mắc RSV ở 9.154 trẻ sơ sinh từ tháng 7/2017-tháng 4/2020. Những trẻ em này được chăm sóc tại các trung tâm y tế trên khắp châu Âu.

Cứ khoảng 1/1000 trẻ trong nghiên cứu phải dùng đến thiệt bị trợ thở hoặc máy thở trong phòng ICU. Ở những nơi trên thế giới thiếu thốn trang thiết bị y tế, nguy cơ tử vong ở trẻ viêm phổi do RSV rất lớn.

"Hầu hết trường hợp tử vong do viêm đường hô hấp RSV xảy ra ở các nước đang phát triển", TS Louis Bondt (đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư bệnh truyền nhiễm ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi Wilhelmina, Trung tâm Y khoa Đại học Utrecht ở Hà Lan) cho biết.

"Ở các nước phát triển, tỷ lệ tử vong do RSV thực sự rất hiếm. Nếu có, chỉ ở trẻ mắc bệnh lý nền. Nhưng ở nhiều nơi trên thế giới, không hề có đơn vị điều trị tích cực (ICU) để chữa trị cho những trẻ sơ sinh này.", giáo sư Louis Bondt nói.

Trên toàn cầu, viêm đường hô hấp do virus hợp bào (RSV) là nguyên nhân gây ra tử vong đứng thứ hai trong năm đầu đời của trẻ, sau bệnh sốt rét. Có khoảng từ 100.000-200.000 trẻ tử vong mỗi năm do RSV.

Mặc dầu trường hợp tử vong do RSV ở các nước thu nhập cao ít hơn, nhưng virus này vẫn là nguyên nhân đáng kể gây ra tử vong ở trẻ sơ sinh. Trong trường hợp nhập viện thì cũng để lại những hậu quả nghiêm trọng. Đó là chia sẻ của TS. Kristina Deeter, chủ nhiệm bộ môn nhi khoa tại Đại học Nevada, Mỹ.

Theo TS. Kristina Deeter, trẻ từng nhập viện do viêm đường hô hấp RSV có thể bị tổn thương phổi hoặc mắc bệnh hen suyễn sau này. Thậm chí, có trường hợp, phổi có thể bị hư hại lâu dài. "Đây vẫn là một virus nghiêm trọng trên thế giới mà chúng ta phải chú tâm, đặc biệt tại đơn vị ICU."

Từ tháng 11 tới tháng 3 là mùa của các loại virus gây ra bệnh viêm đường hô hấp, viêm phổi,... đặc biệt là virus RSV. Vì vậy, cần đảm bảo các bệnh viện có đủ nguồn lực như bác sĩ bệnh truyền nhiễm, máy trợ thở để đề phòng trường hợp nhập viện ồ ạt, các chuyên gia cảnh báo.

Nghiên cứu phát hiện kháng thể mới chống RSVNghiên cứu phát hiện kháng thể mới chống RSV

SKĐS - RSV là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ em và có thể dẫn đến bệnh nặng ở trẻ dưới một tuổi và người già, có tới 2% số trường hợp phải nhập viện. RSV gây ra khoảng 34 triệu ca nhiễm trùng ở trẻ dưới 5 tuổi.

Mời bạn đọc xem thêm video:

Bác sĩ chỉ sai lầm nhiều người mắc phải khi điều trị bệnh cúm, viêm đường hô hấp


Nguyễn Vân
(theo CNN Health)
Ý kiến của bạn