DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứ 10 phụ nữ chuyển giới thì có 4 người nhiễm HIV
Thanh Phúc - 15:58 17/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một báo cáo mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ cho thấy, cứ 10 phụ nữ chuyển giới thì có 4 người nhiễm HIV. Điều này cho thấy nhu cầu cấp thiết phải cung cấp nhiều hơn các dịch vụ phòng ngừa và điều trị HIV cho nhóm người này.

 

Trong các cuộc phỏng vấn với hơn 1.600 phụ nữ chuyển giới ở Atlanta, Los Angeles, New Orleans, New York City, Philadelphia, San Francisco và Seattle vào năm 2019 và đầu năm 2020, các nhà nghiên cứu phát hiện, 42% trong số này nhiễm HIV.

Báo cáo cho thấy sự chênh lệch đáng kể về chủng tộc và sắc tộc. Tổng cộng, 62% phụ nữ chuyển giới da đen và 35% phụ nữ chuyển giới gốc Tây Ban Nha nhiễm HIV, so với 17% phụ nữ chuyển giới da trắng. Gần 2/3 số người được khảo sát sống ở mức hoặc dưới mức nghèo. 42% là người vô gia cư trong năm qua.

Tiến sĩ Demetre Daskalaki (CDC) cho biết: Giảm thiểu HIV trong các cộng đồng này đòi hỏi y tế công cộng và các nhà cung cấp dịch vụ xã hội và dự phòng khác phải thiết kế các giải pháp đổi mới và toàn diện về phòng ngừa, chăm sóc và điều trị HIV bất kể tình trạng nhiễm HIV của một người.

Xét nghiệm HIV là cửa ngõ cho tất cả các dịch vụ điều trị và phòng ngừa. Việc mở rộng xét nghiệm giúp nhiều phụ nữ chuyển giới nhận thức được tình trạng của họ và có thể tham gia vào các dịch vụ sự chăm sóc thích hợp.

Chỉ 32% số người không nhiễm HIV được hỏi cho biết, họ đã sử dụng phương pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP). PrEP được khuyến cáo cho những người có nguy cơ phơi nhiễm HIV khi quan hệ tình dục hoặc tiêm chích ma túy. Thực hiện theo quy định, nó có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhiễm HIV. 

Thanh Phúc

(Theo Drugs 4/2021)

Tin liên quan
Người chuyển giới khóc cười 'thân sâu hồn bướm'
Theo một số nhà nghiên cứu, người chuyển giới hiện chưa được xếp vào bất kỳ nhóm xã hội nào. Họ thường gặp những tình huống dở khóc dở cười trong cuộc sống, do sự 'chỏi' nhau giữa ngoại hình với giới tính ghi trong lý lịch.
​Liệu pháp hoóc-môn cho người chuyển giới
SKĐS - Liệu pháp hoóc-môn có thể được sử dụng một mình hay kết hợp với phẫu thuật giúp thực hiện ước mơ chuyển đổi giới tính cho người chuyển giới, vì mang lại ngoại hình phù hợp với giới tính mà họ mong muốn.
Người chuyển giới nữ có nguy cơ mắc HIV cao gấp 49 lần
SKĐS - Trên Thế giới, khoảng 19% người chuyển giới nữ đang sống với HIV. So với dân số chung, tỷ lệ người chuyển giới nữ sống chung với HIV cao hơn 49 lần. Tại Việt Nam, một nghiên cứu ở TP. Hồ Chí Minh gần đây nhất đã phát hiện 18% người chuyển giới nữ nhiễm HIV và mắc bệnh giang mai. Trong số đó, chỉ có 46% người chuyển giới nữ tham gia bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế đang soạn thảo luật dành cho người chuyển giới
SKĐS - Trong những năm gần đây, sự hiện diện của người chuyển giới tại Việt Nam đang ngày một rõ rệt, ước tính khoảng 300.000 đến 500.000 người chuyển giới. Cuộc sống của người chuyển giới gặp muôn vàn khó khăn khi không được pháp luật công nhận.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm