DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
CSGT sẽ 'cắm chốt' ở cổng trường
10:16 03/04/2015 GMT+7
Từ ngày 6/4, lực lượng chức năng 15 tỉnh, thành sẽ tuyên truyền, nhắc nhở, tới 10/4 sẽ đồng loạt xử phạt đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên trên toàn quốc khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện… lưu thông trên đường.

Ngày 2/4, tại buổi họp báo về kế hoạch tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em, thượng tá Nguyễn Văn Chức - Phó trưởng Phòng 9, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an cho biết: Từ ngày 6 đến ngày 9/4, CSGT, công an các phường, xã, dân phòng sẽ tuyên truyền, nhắc nhở trường hợp phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em tại các cổng trường và trên các tuyến giao thông. Sau đó, từ ngày 10/4, lực lượng chức năng sẽ xử phạt hành vi này trên toàn quốc.

CSGT thành phố Hà Nội đã từng xử phạt HS không đội mũ bảo hiểm ngay tại cổng trường. Ảnh: Minh Đức

Có mặt tại buổi họp báo, ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia ủng hộ ý kiến về việc túc trực tại các cổng trường để xử lý hành vi trên. Theo ông Hùng, nếu chỉ tuyên truyền mà không có biện pháp cưỡng chế thi hành pháp luật thì hiệu quả sẽ không cao.

“Hiện mức xử phạt đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em từ 6 tuổi trở lên dao động từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Mức xử phạt này tương đương với giá trị của 1 chiếc mũ bảo hiểm bán trên thị trường thì không có lý do gì phụ huynh lại không đội mũ cho trẻ” - ông Hùng nói.

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã đưa quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm thành nội quy của nhà trường và tỷ lệ đội mũ bảo hiểm của học sinh là một trong những tiêu chí cụ thể đánh giá công tác giáo dục an toàn giao thông của mỗi trường học.

1.900 trẻ em tử vong/năm

Theo số liệu của Ủy ban ATGT Quốc gia, năm 2014 có gần 9.000 người chết do tai nạn giao thông, trong đó có 1.900 trẻ em. Điều đáng nói, một nửa trong số này bị chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm.

Năm 2014, lực lượng công an đã xử lý trên toàn quốc hơn 771.000 trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm. Trong đó, Hà Nội chiếm tỉ lệ cao nhất là hơn 116.000 trường hợp, TPHCM với gần 50.000 trường hợp. Do vậy, thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em trên phạm vi cả nước là vô cùng cấp bách nhằm giảm thiểu thương vong cho trẻ khi có tai nạn giao thông xảy ra.

Liệu có “bắt cóc bỏ đĩa”

Quy định của pháp luật đã cụ thể, nhiều nơi đã thí điểm áp dụng việc xử phạt, tuy nhiên trong thời gian qua, vẫn diễn ra tình trạng nhiều trẻ không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện…

Được biết, năm 2013 Phòng CSGT Công an Hà Nội đã ra quân xử phạt thí điểm 330 trường hợp chở trẻ không đội mũ bảo hiểm tại các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa. Những ngày sau đó, các phụ huynh đã nghiêm túc chấp hành đội mũ cho trẻ khi ngồi trên xe mô tô. Tuy nhiên, sau hơn một năm, tình trạng không đội mũ bảo hiểm cho trẻ lại tái diễn.

Hoặc, đợt ra quân xử lý hành vi không đội mũ bảo hiểm với trường hợp học sinh đi xe đạp điện năm 2013, khi lực lượng chức năng rút quân một thời gian, tình hình lại đâu vào đó...

Từ ngày 6 đến ngày 9/4, CSGT, công an các phường, xã, dân phòng sẽ tuyên truyền, nhắc nhở trường hợp phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em tại các cổng trường và trên các tuyến giao thông. Sau đó, từ ngày 10/4, lực lượng chức năng sẽ xử phạt hành vi này trên toàn quốc.

 

 

 

(Theo Tiền Phong)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm