CSGT khuyến cáo đặc biệt sau hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng trên cao tốc

13-03-2024 09:18 | Xã hội

SKĐS - Cục CSGT khuyên các tài xế không nên dùng xô, chậu hay cành cây để làm vật cảnh báo khi xe xảy ra sự cố vào ban đêm vì không đem lại hiệu quả cảnh báo.

CSGT mật phục trên tuyến cao tốc xảy ra tai nạn 5 người thương vongCSGT mật phục trên tuyến cao tốc xảy ra tai nạn 5 người thương vong

SKĐS - Cục Cảnh sát Giao thông đẩy mạnh ghi hình phạt nguội tài xế vượt ẩu ở cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Video lực lượng CSGT khuyến cáo cách tránh tai nạn khi dừng xử lý sự cố trên cao tốc:

CSGT khuyến cáo cách tránh tai nạn khi đi đêm và khi xử lý sự cố trên cao tốc.

Nhằm hạn chế các vụ tai nạn giao thông vào ban đêm, đặc biệt là tại các tuyến cao tốc 2 làn đường, chưa có làn dừng khẩn cấp, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an) đề nghị các phương tiện tham gia giao thông chấp hành nghiêm các quy định của Luật giao thông đường bộ, đồng thời khuyến cáo một số biện pháp bảo đảm an toàn giao thông khi di chuyển trên đường.

Theo đại diện Cục CSGT, thời gian qua liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông đường bộ vào khung giờ từ 19h hôm trước đến 6h sáng hôm sau, nhất là các đoạn đường cong cua, hạn chế tầm nhìn và một số đoạn tuyến cao tốc chưa bố trí làn dừng xe khẩn cấp và chưa trang bị, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng.

Một phần nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông là do các phương tiện chưa trang bị đầy đủ các thiết bị cảnh báo khẩn cấp khi xảy ra sự cố, khiến các xe di chuyển phía sau không quan sát được, từ đó xảy ra va chạm.

Nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông cho các phương tiện di chuyển ban đêm, Cục CSGT đề nghị các tài xế: Tránh, vượt xe đúng quy định, đi đúng phần đường, làn đường, chạy đúng tốc độ quy định, không vi phạm nồng độ cồn, ma túy khi điều khiển phương tiện,…

Cùng với đó, khuyến khích các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải nên dán giấy phản quang vào phía sau phương tiện (phần đuôi xe), đảm bảo vừa thẩm mỹ và dễ nhận biết cho các phương tiện đi phía sau.

Ngay từ tối ngày 12/3, Cục CSGT đã trực tiếp hướng dẫn và dán phản quang cho các xe di chuyển trên tuyến đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Hình ảnh CSGT hướng dẫn người dân các biện pháp đảm bảo an toàn khi dừng xử lý sự cố trên cao tốc:

CSGT khuyến cáo đặc biệt sau hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng trên cao tốc- Ảnh 2.

Bắt đầu từ tối ngày 12/3, Cục CSGT - Bộ Công an trực tiếp hướng dẫn và dán phản quang cho các lái xe di chuyển trên tuyến đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

CSGT khuyến cáo đặc biệt sau hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng trên cao tốc- Ảnh 3.

Các tuyến đường cao tốc khác cũng sẽ được thực hiện tương tự trong thời gian tới.

CSGT khuyến cáo đặc biệt sau hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng trên cao tốc- Ảnh 4.

Song song với việc hướng dẫn đảm bảo an toàn khi di chuyển ban đêm, trời sương mù,... mọi tài xế đều được đo nồng độ cồn trước khi tiến vào cao tốc.

CSGT khuyến cáo đặc biệt sau hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng trên cao tốc- Ảnh 5.

Theo khuyến cáo của Cục CSGT, cần trang bị cho mỗi phương tiện tối thiểu 3 chóp nón hoặc 3 biển tam giác phản quang (có hình minh họa).

CSGT khuyến cáo đặc biệt sau hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng trên cao tốc- Ảnh 6.

Thậm chí mỗi tài xế, phụ xe cũng nên trang bị áo phản quang để mặc khi xử lý sự cố trên đường vào thời điểm trời tối, sương mù và ban đêm.

CSGT khuyến cáo đặc biệt sau hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng trên cao tốc- Ảnh 7.

Khi gặp sự cố thì lái xe đặt ngay chóp nón hoặc biển tam giác phản quang phía sau xe để cảnh báo với khoảng cách tối thiểu 50 mét trên quốc lộ và 100 mét trên tuyến cao tốc.

CSGT khuyến cáo đặc biệt sau hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng trên cao tốc- Ảnh 8.

Việc dán giấy phản quang sau đuôi xe sẽ giúp các xe phía sau có thể dễ dàng quan sát thấy xe đằng trước từ xa, từ đó có thể xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra, nhờ vậy sẽ giúp giảm thiểu tai nạn.

CSGT khuyến cáo đặc biệt sau hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng trên cao tốc- Ảnh 9.

Các tài xế được khuyến cáo nên dùng chóp nón hoặc biển tam giác phản quang thay vì cành cây, xô chậu để cảnh báo khi xe gặp sự cố.

CSGT khuyến cáo đặc biệt sau hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng trên cao tốc- Ảnh 10.

Bắt đầu với tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, lực lượng chức năng sẽ mở rộng phạm vi tuyên truyền, nhắc nhở các tài xế tại các tuyến cao tốc khác về vấn đề đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường, đặc biệt là vào buổi tối.

CSGT khuyến cáo đặc biệt sau hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng trên cao tốc- Ảnh 11.

CSGT khuyến cáo đặc biệt sau hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng trên cao tốc- Ảnh 12.

Các tấm phản quang phát huy tác dụng sau khi được dán vào đuôi xe.

CSGT khuyến cáo đặc biệt sau hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng trên cao tốc- Ảnh 13.

Thời gian gần đây, nhiều vụ TNGT xảy ra với nguyên do không nhỏ bắt nguồn từ việc xe dừng đỗ bên đường nhưng thiếu các thiết bị, biện pháp cảnh báo từ xa.

CSGT khuyến cáo đặc biệt sau hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng trên cao tốc- Ảnh 14.

Việc dán phản quang sau xe và sử dụng những vật dụng, thiết bị chuẩn để cảnh báo cho các phương tiện khác khi xe gặp sự cố là cần thiết.

Thượng tá Phạm Đức Đông - Phó trưởng Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, đường sắt (Cục CSGT) cho biết: "Trước mắt, lực lượng chức năng sẽ khuyến cáo các đơn vị kinh doanh vận tải dán phản quang sau xe để đảm bảo an toàn khi di chuyển ban đêm hay dừng xe xử lý sự cố. Về lâu dài sẽ đánh giá tác dụng, hiệu quả và nghiên cứu để bổ sung vào các quy định của Luật".

Xem thêm video được quan tâm:

Dập tắt nỗi ám ảnh sau hàng loạt tai nạn thảm khốc trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn: Thủ tướng truy cứu trách nhiệm.

Thành Long
Ý kiến của bạn