CSGT có phải trình kế hoạch cho người bị kiểm tra nồng độ cồn?

13-02-2023 9:18 PM | Thời sự

SKĐS - Sau sự việc tài xế chây ỳ, yêu cầu đòi lực lượng chức năng phải xuất trình chuyên đề xử lý nồng độ cồn, nhiều người đặt câu hỏi: Vậy quy định cụ thể thế nào?

Người dân đổ ra đường xem tài xế chây ỳ 4 tiếng không chịu đo nồng độ cồnNgười dân đổ ra đường xem tài xế chây ỳ 4 tiếng không chịu đo nồng độ cồn

SKĐS - Không được đáp ứng yêu cầu đòi lực lượng chức năng phải xuất trình chuyên đề xử lý nồng độ cồn, tài xế chây ỳ không kiểm tra suốt 4 tiếng gây mất an ninh trật tự.

Như Báo Sức khỏe & Đời sống đưa tin, tối 12/2, tổ công tác Y11/141 - Công an TP Hà Nội nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại nút giao Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông) đã yêu cầu dừng xe ô tô mang BKS: 30H - 484.XX để kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe.

Tuy nhiên, điều khiển phương tiện là anh V.Đ.N. (SN 1995, trú tại tỉnh Phú Thọ) kiên quyết không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn, thậm chí còn yêu cầu tổ công tác Y11 phải cho người này kiểm tra chuyên đề, kế hoạch kiểm tra...

Dù đã được giải thích rất rõ, nhưng lái xe V.Đ.N. vẫn không hợp tác và dùng điện thoại quay clip phát trực tiếp lên mạng xã hội.

CSGT có phải trình kế hoạch cho người bị kiểm tra nồng độ cồn? - Ảnh 2.

Tài xế N. không xuất trình giấy phép lái xe, không chấp hành đo nồng độ cồn.

Thời điểm kiểm tra, trên xe của người này có 2 phụ nữ và 2 trẻ em. Lái xe đã mang họ ra để gây sức ép đối với tổ công tác.

Sự việc kéo dài suốt nhiều giờ đồng hồ mà lái xe vẫn chây ỳ buộc Tổ công tác phải lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn. Bản thân lái xe cũng không xuất trình được Giấy phép lái xe.

Với lỗi vi phạm trên, lái xe ô tô sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 35 triệu đồng, tước Giấy phép lái xe 23 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày theo quy định. Ngoài ra, người này còn phải nộp phạt số tiền từ 11 triệu đồng đồng đối với lỗi không có Giấy phép lái xe.

CSGT có phải trình kế hoạch cho người bị kiểm tra nồng độ cồn? - Ảnh 3.

Lực lượng CSGT niêm phong để tạm giữ xe ô tô do V.Đ.N. điều khiển trước sự chứng kiến của nhiều người dân.

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Đào Việt Long - Phó trưởng Phòng CSGT Hà Nội khẳng định, tài xế có hành vi không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng làm nhiệm vụ là vi phạm pháp luật.

Liên quan đến việc người vi phạm đòi xem Kế hoạch, Chuyên đề kiểm tra, Thiếu tá Đào Việt Long cho biết: "Căn cứ vào Thông tư 65, Kế hoạch tuần tra kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông đã được thông báo công khai hàng tháng, hàng tuần tại đơn vị và trên Cổng thông tin của Công an TP Hà Nội. Vì vậy, các tổ tuần tra kiểm soát thực hiện nhiệm vụ là hoàn toàn đúng quy trình công tác".

Chỉ huy Phòng CSGT cũng nhấn mạnh, lực lượng 141 là tổ công tác đặc biệt của Công an Hà Nội, chuyên thực hiện nhiệm vụ đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và thực hiện các chuyên đề "nóng" của Phòng Cảnh sát giao thông và Công an thành phố.

CSGT có phải trình kế hoạch cho người bị kiểm tra nồng độ cồn? - Ảnh 4.

Không có quy định CSGT là phải xuất trình chuyên đề cho người dân xác minh tại thời điểm bị dừng phương tiện để kiểm soát.

Kế hoạch của các tổ công tác 141 đã được thông qua Ban chỉ đạo 141 của Công an thành phố và hàng ngày được phân công theo sự chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo để đảm bảo công tác nghiệp vụ. Do vậy, người vi phạm không được yêu cầu xem chuyên đề, kế hoạch của các tổ công tác.

"Khi lực lượng thi hành công vụ, người vi phạm không chấp hành sẽ bị xử lý theo từng mức độ cụ thể tại nghị định 144/2021/NĐ-CP", Phó trưởng Phòng CCSGT Hà Nội nói thêm.

Xem thêm video:

Lực Lượng CSGT Hà Nội Kiên Quyết Xử Lý Nghiêm Các Hành Vi Vi Phạm Nồng Độ Cồn


Thảo Phượng
Ý kiến của bạn