Crosslinking trong phẫu thuật khúc xạ

31-10-2022 1:27 PM | Y học 360

Crosslinking là một thủ thuật được sử dụng để tăng cường giác mạc. Thủ thuật này được tiến hành phối hợp với phẫu thuật Lasik, áp dụng cho những bệnh nhân có giác mạc chóp, mỏng và yếu. Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 hiện được đánh giá cao về việc áp dụng phương pháp này.

Chị Nguyễn Thị Hoa Hồng (Hà Nội) mấy năm nay bị giảm thị lực dẫn đến ảnh hưởng công việc. Khi đi khám, bác sĩ cho hay, chị bị giác mạc hình chóp, đây cũng là lý do nhiều lúc bị chẩn đoán nhầm sang loạn, cận thị hay nhược thị.

Sau khi điều trị bằng cách thay đổi kính mới để khắc phục tình trạng nhìn mờ nhưng chị vẫn không đạt được thị lực tốt. Chị Hoa Hồng được các bác sĩ tiến hành áp dụng phương pháp điều trị cross linking.

photo-1667185997823

Các chuyên gia cho hay, đây là chỉ định phẫu thuật duy nhất có thể làm chậm tiến triển giác mạc chóp. Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sử dụng vitamin B2 nhỏ lên giác mạc đồng thời dùng tia cực tím chiếu để làm tăng độ chắc của giác mạc.

Theo đó, giác mạc khỏe mạnh có hình dạng như một mái vòm tròn, rõ ràng. Tuy nhiên, ở những người mắc bệnh lý về giác mạc, giác mạc không có đủ các liên kết chéo của sợi collagen, đóng vai trò như một loại hỗ trợ cấu trúc. Khi thiếu đi sự hỗ trợ của sợi collagen, giác mạc bắt đầu phình ra theo hình chóp. Sự phình ra đó dẫn đến thị lực bị mờ, méo mó do giác mạc yếu đi và mỏng đi. Tình trạng này có thể làm suy giảm thị lực đáng kể, rất khó điều trị bằng kính hoặc kính áp tròng. Các trường hợp nghiêm trọng thậm chí có thể phải ghép giác mạc.Các triệu chứng của bệnh lý về giác mạc thường bao gồm thị giác mờ hoặc méo mó, tăng độ nhạy cảm với ánh sáng.

photo-1667186000616

Hiện nay Crosslinking là một kỹ thuật mới hiện nay đang được áp dụng ở nhiều tại các trung tâm nhãn khoa lớn trên thế giới, nhưng chỉ được áp dụng ở một số ít trung tâm khúc xạ ở Việt Nam. Kỹ thuật này được tiến hành phối hợp với phẫu thuật Lasik bằng cách dẫn một loại thuốc riboflavin đặc biệt vào trong nhu mô giác mạc rồi chiếu một liều lượng tia cực tím loại A lên giác mạc.

Crosslinking được sử dụng để tăng cường giác mạc. Bên cạnh được chỉ định với mục đích phòng ngừa tình trạng suy yếu của giác mạc, trong phẫu thuật khúc xạ mổ cận, Crosslinking thực sự cần thiết cho những bệnh nhân mổ Lasik mà tuổi còn trẻ (<24 tuổi), những người có tình trạng dị ứng mắt với nguy cơ day dụi mắt nhiều, người có tiền sử gia đình có người bị bệnh giác mạc hình chóp, giác mạc mỏng, điều trị độ cận cao, giác mạc có sự bất cân xứng…

Thủ thuật Crosslinking xâm lấn tối thiểu sử dụng một liều lượng tia cực tím loại A và thuốc nhỏ mắt riboflavin đặc biệt để tăng cường các sợi collagen trong giác mạc. Thủ thuật này được tiến hành phối hợp với phẫu thuật Lasik, áp dụng cho những bệnh nhân có giác mạc chóp, mỏng và yếu.

photo-1667186002609

Crosslinking có 2 loại: epi-off và epi-on thử nghiệm ("Epi" là viết tắt của biểu mô, lớp ngoài cùng của giác mạc). Tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, hình thức Crosslinking Epi-off được thực hiện trong các ca phẫu thuật điều trị bệnh lý giác mạc.

Đối với kỹ thuật epi-off, bác sĩ sẽ loại bỏ biểu mô trước khi đặt thuốc nhỏ vào mắt. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kỹ thuật này hoạt động tốt, nhưng nó cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và gây ảnh hưởng đến giác mạc.

Quy trình thực hiện Crosslinking cho giác mạc được áp dụng các bước: Đầu tiên, bác sĩ bôi thuốc nhỏ mắt riboflavin (vitamin B2), sau đó chiếu một loại tia cực tím loại A trực tiếp lên giác mạc của bạn. Thuốc nhỏ mắt bao gồm một chất có lợi cho việc cải thiện hình ảnh, hỗ trợ cho việc thực hiện thủ thuật crosslinking diễn ra. Dưới tác động của tia UVA, riboflavin bị oxy hóa tạo thành các cầu nối gắn kết các sợi collagen của giác mạc lại với nhau, tạo thành những mạng lưới chắc chắn và khỏe mạnh làm tăng cường sức mạnh và bền chắc cho nhu mô giác mạc còn lại.

Qua đánh giá thực tế cho thấy, mắt được điều trị thường đau từ 3 đến 5 ngày, tuy nhiên mức độ khó chịu khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Thời gian hồi phục khoảng một tuần, ở một vài người bệnh thời gian có thể lâu hơn.

photo-1667186003983


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH