DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Crimea soạn thảo nghị quyết tố Ukraine vi phạm nhân quyền
Quỳnh Hoa - 15:08 17/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà chức trách Crimea đã soạn thảo một nghị quyết trình Liên hợp quốc tố cáo những vi phạm nhân quyền của Chính quyền Ukraine trong thời gian cai trị bán đảo.

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban Nhà nước về quan hệ giữa các sắc tộc và hộ tịch Khu vực tự trị Crimea thuộc Liên bang Nga, ông Zaur Smirnov vào chiều 16-1.

Tháng 3/2014, bán đảo Crimea được sáp nhập và thuộc Nga.

“Dự thảo nghị quyết sẽ được công bố cho công chúng biết trong tuần này. Nó sẽ phản ánh tất cả các sự kiện dưới ra dưới thời kỳ cai trị của Ukraine, bắt đầu từ cuối những năm 1980. Đặc biệt, sự trở về của Crimea Tatars được miêu tả chi tiết, bao gồm vi phạm nhân quyền trong thời gian họ (chính quyền Kiev) cai trị Bán đảo. Ngoài ra, đặc biệt nhấn mạnh đến cuộc đảo chính năm 2014”, ông Smirnov giải thích.

Ông chia sẻ dự thảo được soạn thảo bởi các nhà bảo vệ nhân quyền, luật sư và khoa học chính trị Crimea, hiểu biết rất rõ “từng thời kỳ lịch sử trên bán đảo” và họ đã nghiên cứu chu đáo mọi sự kiện diễn ra ở Ukraine, bao gồm sau năm 2014.

“Tất cả những sự kiện đều được sàng lọc và phân tích theo từng quan điểm chính trị cụ thể. Thực tế nhấn mạnh rằng, không có quyết định hợp pháp được thực hiện và không ai chịu trách nhiệm đối với những vi phạm nêu trong nghị quyết, bao gồm vi phạm nhân quyền, lạm dụng chính trị và tự do tín ngưỡng-tôn giáo”, ông Smirnov nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Smirnov lưu ý các nhà chức trách Crimea không hy vọng Liên hợp quốc chấp thuận dự thảo nghị quyết.

Quỳnh Hoa

(Theo TASS)

Tin liên quan
Ukraine truy nã toàn quốc cố vấn Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga
SKĐS - Ngày 4/10, Tòa án tối cao Ukraine phát lệnh truy nã toàn quốc đối với ông Sergei Glazyev - cố vấn Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga vì nghi ngờ có can dự trong việc xâm phạm đến tình trạng toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.
Ukraine sẽ kiện Nga về chủ quyền biển
SKĐS - Sau Philippines, Ukraine có thể là nước tiếp theo đưa đơn lên Trọng tài quốc tế để kiện Nga về chủ quyền đối với vùng biển quanh bán đảo Crime
Ukraine cáo buộc Nga đã chuyển vũ khí tới Crimea
SKĐS - Ngày 16/8, Người phát ngôn Cục tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine Vadym Skybitskiy thông báo rằng Nga đã chuyển một lượng vũ khí hiện đại, trong đó có vũ khí hạt nhân, tới bán đảo Crimea, trong bối cảnh Moscow vừa lên tiếng cảnh báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Kiev.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Crimea: Ukraine sẽ phải “nhún”?
SKĐS - Sau những động thái căng thẳng cuối tuần qua, có vẻ như Ukraine sẽ xuống thang khi Moscow tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa hai bên nếu cần thiết. Một loạt bài toán hóc búa đã được đặt ra đối với Ukraine sau những tuyên bố cứng rắn của Nga.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm