DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Crimea là tôi, nơi nung nấu nhiều mâu thuẫn
22:13 09/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có một lịch sử lâu dài về những cuộc chinh phục lãnh thổ và tôi - Crimea luôn là một điểm giao thoa văn hóa và cũng là nơi nung nấu nhiều mâu thuẫn.

Có một lịch sử lâu dài về những cuộc chinh phục lãnh thổ và tôi - Crimea luôn là một điểm giao thoa văn hóa và cũng là nơi nung nấu nhiều mâu thuẫn. Trong bối cảnh khủng hoảng của Ukraine, mỗi nhóm sắc tộc trong tôi đều có lập trường riêng về tương lai mảnh đất mà họ sinh sống. Tôi được biết đến là nước cộng hòa tự trị Crimea, bán đảo có phong cảnh đẹp như tranh, là một vùng đất nhô ra từ phía Nam phần lục địa của Ukraine. Tôi nằm giữa Biển Đen và biển Azov, ngăn cách với Nga ở phía Đông bằng eo biển hẹp Kerch. Tôi từng có hàng thế kỷ sống dưới chế độc thuộc địa và bị các đế chế cũng như bộ tộc du mục xâm chiếm. Đế quốc Nga từng xâm lược lãnh thổ Crimea vào cuối thế kỷ 18, sau nhiều cuộc chiến đẫm máu với Đế chế Ottoman. Tôi được Nga cắt lại cho Ukraine vào năm 1954, khi cả Nga và Ukraine đều thuộc Liên Xô.

Bán đảo Crimea xinh đẹp.

Có lẽ vì sở hữu vẻ đẹp và nằm ở vị trí địa chính trị, địa chiến lược then chốt nên số phận tôi chưa bao giờ bình yên. Và giờ đây tôi lại bị tranh giành giữa hai chàng trai Nga và Ukraine. Bản thân tôi đương nhiên muốn theo nâng khăn sửa túi cho người hùng Nga. Các nghị sĩ đã bỏ phiếu cho tôi được theo chàng. Nhưng kẻ thất tình yếm thế Ukraine cũng không để yên. Chàng bảo tôi mãi mãi là một phần của chàng. Nhưng chàng làm sao đủ sức mạnh để giữ tôi bên mình. Và một ông lớn mang danh quan tòa xuất hiện, đó là chàng cao bồi Mỹ. Mỹ tuyên bố trừng phạt, phán xét đủ đường về người hùng Nga của tôi. Dù thế nào, tôi cũng đã có quyết định với những toan tính của riêng mình. Mặc các hiệp sĩ cứ đấu đá, cứ tranh giành, tôi vẫn là tôi, một Crimea xinh đẹp, nhỏ bé và luôn lệ thuộc.

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm