DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
COVID-19 và xu hướng làm việc từ xa
Triệu Hải - 11:21 24/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nền kinh tế thế giới đã trải qua 8 tháng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Trong bối cảnh vaccine phòng chống dịch khó được phân phối quy mô lớn trong tương lai gần, thị trường việc làm sẽ có những thay đổi mang tính căn bản, đặc biệt tại các nền kinh tế phát triển có tiềm lực công nghệ tiên tiến.

Nhiều tập đoàn lớn đã nới rộng phạm vi chính sách cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Tập đoàn Salesforce đã tuyên bố sẽ cho 49.000 nhân viên làm việc từ nhà tới hết tháng 8/2020 thậm chí tới cuối năm. Các tập đoàn công nghệ lớn như Alphabet (tập đoàn mẹ của Google) và Facebook cũng đưa ra các chính sách tương tự, Twitter và Slack thậm chí còn chuẩn bị nhân viên làm việc từ xa vô thời hạn.

Cùng lúc đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chưa đổ tiền xây dựng các trụ sở hiện đại cho riêng mình đã giảm hoặc ngừng việc gia hạn thuê mặt bằng làm việc nhằm cắt giảm chi phí.

Trong khảo sát mới của tờ New York Times, khoảng một phần ba số người Mỹ được hỏi cho biết sẽ chuyển tới sinh sống tại thành phố, thậm chí tiểu bang khác nếu quy định cho phép làm việc từ xa kéo dài vô thời hạn. Sáu trên bảy số người được hỏi cho biết họ cảm thấy hoàn toàn thoải mái và hài lòng với việc làm việc tại nhà.

Việc làm việc tại nhà ngày càng phổ biến và trở thành xu hướng đang thách thức những tiêu chuẩn cũ trong ngành lao động, ngay cả đối với các ngành được cho là đột phá và cởi mở với cải cách như ngành công nghệ. Các đột phá công nghệ tại Thung lũng Silicon được cho là đã được khai sinh qua tương tác giữa những nhân tài tại đây, thông qua các hội thảo, các cuộc họp thậm chí qua cả các hoạt động vui chơi giải trí giữa những kĩ sư tài năng với nhau. Việc hình thành các trung tâm kinh tế ngành quy tụ nhân tài chuyên nghiệp cùng sinh sống và hợp tác với nhau cũng được cho là lí do thúc đẩy phát triển kinh tế: Điều này có thể được nhìn thấy qua các trung tâm tài chính, Thung lũng Sillicon (trung tâm công nghệ thông tin) hay Thung lũng Napa (nơi sản xuất rượu vang nổi tiếng thế giới).

Khoảng cách địa lý có thể bớt quan trọng hơn khi thế giới dần chuyển sang mô hình kinh tế tri thức, tuy nhiên đối với việc tuyển dụng và giữ chân nhân lực chất lượng cao, địa lý vẫn là yếu tố không thể bỏ qua. Tương tác vật lý vẫn là yếu tố chưa thể loại bỏ hoàn toàn ngay cả khi hoạt động làm việc từ xa trở nên phổ cập. Sẽ có những cuộc họp doanh nghiệp hay đại hội cổ đông đòi hỏi tương tác vật lý không thể tránh khỏi, ngay cả khi phần lớn nhân lực sẽ làm việc thường xuyên tại nhà.

Chính vì vậy, các trung tâm kinh tế theo ngành sẽ không hoàn toàn biến mất. Tuy nhiên, hình thái tồn tại của các trung tâm trên sẽ có thay đổi: Thay vì tập trung với mật độ cao trong một khu vực, các nhân lực chuyên ngành sẽ phân bổ tại nhiều “khu vực vệ tinh” xung quanh một “trung tâm làm việc chính”. Susan Wachter, giáo sư chuyên ngành tài chính và bất động sản thuộc trường kinh doanh Wharton, Đại học Pennsylvania đã đưa ra giả thiết về “các nút giao láng giềng”, theo đó nhân viên của một doanh nghiệp sinh sống rải rác tại các khu vực quanh khu vực đặt trụ sở doanh nghiệp như các “tàu con” xoay quanh “tàu mẹ”.

Mô hình phân bố lao động mới có thể đem lại nhiều tác động với kinh tế - xã hội. Đối với doanh nghiệp sử dụng lao động, mô hình trên cho phép bên sử dụng lao động tuyển dụng và giữ chân nhiều nhân tài hơn do phạm vi tuyển dụng được mở rộng. Đối với người lao động, địa lý nay không còn là rào cản quá lớn như trước đối với những nhân lực có trình độ cao khi nộp đơn ứng tuyển công việc. Đối với quy hoạch kinh tế vùng, sự phồn vinh của khu vực kinh tế ngành nay có thể dễ dàng lan tỏa tới các khu vực lân cận hơn trước. Làm việc từ xa sẽ không hoàn toàn thay thế mô hình truyền thống, thay vào đó “cái cũ” và “cái mới” sẽ dung hòa để tạo ra một thị trường lao động của tương lai hậu dịch COVID-19.

Triệu Hải

Tin liên quan
Ngại đi thăm khám sức khoẻ vì sợ COVID-19 và hệ luỵ khó lường
SKĐS - Trước diễn biến hiện tại của dịch COVID-19, không ít người dân có tâm lý trì hoãn đi thăm khám và tự ý mua thuốc về để sử dụng khiến bệnh tiến triển nặng hơn. Thực tế này đòi hỏi chúng ta cần có nhận thức đúng hơn trong việc thăm khám sức khỏe giữa mùa dịch hiện nay.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Hơn 100 bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng đã được chữa khỏi bệnh
SKĐS - Theo Sở Y tế Đà Nẵng, đến nay, số bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh tại Đà Nẵng lên hơn 100 trường hợp. Kể từ ngày 24/7/2020 đến nay, đã có 187.712 người được lấy mẫu xét nghiệm. Đáng chú ý, trong số 227 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế Đà Nẵng có 155 trường hợp không có biểu hiện lâm sàng, 34 trường hợp biểu hiện nhẹ,
Thổi nến sinh nhật có thể lây truyền SARS-CoV-2?
SKĐS - Đã đến lúc chúng ta nên thay đổi nghi thức thổi nến trong các bữa tiệc sinh nhật vì nguy cơ lây truyền vi khuẩn qua động tác thổi nến rất cao, nhất là trong đại dịch COVID-19, động tác này có thể làm lây truyền SARS-CoV-2.
Kiểm soát nhiễm khuẩn “chìa khóa ” thành công bước đầu trong chống dịch COVID-19
SKĐS - Đến thời điểm này, một số bệnh nhân nặng tưởng khó thoát khỏi cửa tử điều trị tại BV TW Huế cơ sở 2 đã có diễn biến tốt, sức khoẻ ổn định. Đặc biệt, hiện tại chưa có nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh nào bị lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Có được thành công này phải kể đến vai trò quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm