COVID-19 và thuốc trị đái tháo đường metformin: Những điều bệnh nhân cần biết

04-03-2022 1:05 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Có lo ngại cho rằng dùng metformin trị đái tháo đường làm tăng nguy cơ tử vong khi mắc COVID-19, nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy, metformin không liên quan đến nguy cơ này. Việc tiếp tục kê đơn metformin để kiểm soát đường huyết là an toàn.

Không có sự gia tăng về tỷ lệ tử vong liên quan đến COVID-19 ở bệnh nhân đái tháo đường dùng thuốc metformin

Đái tháo đường là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa, trong đó lượng glucose trong máu cao hơn mức bình thường, do không giải phóng được insulin hoặc phản ứng của tế bào với insulin không đúng cách, dẫn đến làm tăng đường huyết. Metformin là thuốc điều trị đầu tay cho bệnh nhân đái tháo đường loại 2, theo các hướng dẫn hiện hành về bệnh đái tháo đường.

COVID-19 và metformin: Những điều bệnh nhân đái tháo đường cần biết - Ảnh 1.

Metformin là thuốc điều trị đầu tay cho bệnh nhân đái tháo đường loại 2.

Bệnh đái tháo đường loại 2 đã được xác định là một yếu tố dự báo COVID-19 nghiêm trọng và tử vong. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất ít thông tin về những tác nhân hạ đường huyết cụ thể nào có thể được sử dụng để duy trì hoặc cải thiện việc kiểm soát đường huyết một cách an toàn giữa đại dịch COVID-19.

Trong nghiên cứu mới đây của Đại học Birmingham phát hiện ra rằng, những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường loại 2 được kê đơn metformin (cùng với các thuốc hạ đường huyết khác) trong vòng 90 ngày kể từ ngày bắt đầu nghiên cứu không có nhiều khả năng mắc COVID-19 cao hơn so với những người không dùng metformin. Không có sự gia tăng đáng kể về tỷ lệ tử vong liên quan đến COVID-19 hoặc tử vong do mọi nguyên nhân.

Các tác giả chỉ ra rằng phát hiện của họ rất quan trọng vì phần lớn bệnh nhân đái tháo đường loại 2 được kê đơn metformin và đối với nhiều bệnh nhân, metformin rất quan trọng để duy trì kiểm soát đường huyết và quản lý cân nặng. 

Metformin cũng có một hồ sơ theo dõi hiệu quả và an toàn được thiết lập từ lâu. Tuy nhiên, cần thận trọng về nguy cơ tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt với bệnh nhân mắc COVID-19. Metformin không có tác dụng phụ đáng kể; tuy nhiên, nó có thể gây ra một tình trạng nghiêm trọng gọi là nhiễm axit lactic với các triệu chứng: Chóng mặt, buồn ngủ nghiêm trọng, đau cơ, mệt mỏi, ớn lạnh, da xanh / lạnh, thở nhanh / khó, nhịp tim chậm / không đều, đau dạ dày kèm tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn mửa. 

Nhiễm toan lactic thường xảy ra do dùng quá liều thuốc hoặc trong một số điều kiện chống chỉ định. Vì vậy, người bệnh cần đặc biệt tuân thủ các hướng dẫn sử dụng thuốc thông thường vẫn được khuyến cáo nếu bệnh nhân có nguy cơ mất nước.

 Đồng thời khuyến cáo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thận trọng với những bệnh nhân dùng metformin có các triệu chứng với COVID-19 hoặc các bệnh nhiễm trùng khác. Trong một số trường hợp, dựa trên sự tham khảo ý kiến của bác sĩ kê đơn, thuốc có thể cần được ngừng sử dụng nếu có lo ngại về tình trạng nhiễm toan. Nghiên cứu cũng lưu ý bệnh nhân cũng nên tăng cường theo dõi đường huyết trong suốt thời gian nhiễm COVID-19.

Nhìn chung, nghiên cứu kết luận rằng metformin ít ảnh hưởng đến mức độ nhạy cảm hoặc mức độ nghiêm trọng của COVID-19. Metformin là loại thuốc hạ đường huyết được kê đơn phổ biến nhất. Tối ưu hóa việc kiểm soát đường huyết nên tiếp tục là lời khuyên tốt nhất cho bệnh nhân đái tháo đường, đặc biệt trong bối cảnh các ca COVID-19 ngày một tăng. 

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Theo chân Tổ y tế Cộng đồng hỗ trợ FO tại nhà.

Khánh Linh
(Theo Uspharmacist)
Ý kiến của bạn