Hà Nội

COVID-19 và lao phổi: Gánh nặng kép

10-07-2020 1:31 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Cả lao phổi và COVID-19 đều là những bệnh truyền nhiễm tấn công chủ yếu vào phổi; đều có những triệu chứng giống nhau như: Ho, sốt và khó thở. Tuy nhiên, bệnh lao có thời gian ủ bệnh dài hơn, và bệnh khởi phát chậm hơn.

Như vậy, những người mắc cả lao và COVID-19 có thể có tiên lượng kém hơn, đặc biệt là nếu việc điều trị lao bị gián đoạn. Bệnh nhân lao nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của các cơ quan y tế để được bảo vệ khỏi COVID-19 và tiếp tục điều trị lao theo quy định.

Các dịch vụ y tế, bao gồm các chương trình chống lao quốc gia, cần phải được tích cực thực hiện để đảm bảo đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả với COVID-19, cùng lúc đảm bảo các dịch vụ chống lao được duy trì. Chương trình chống lao toàn cầu của WHO, cùng với các văn phòng khu vực và quốc gia của WHO, đã lập một bản thông tin để hỗ trợ các cơ quan y tế thực hiện việc này.

Phòng ngừa

Cần phải thực hiện các biện pháp hạn chế lây truyền bệnh lao và COVID-19 tại những nơi đông người và các cơ sở y tế theo hướng dẫn của WHO.

Chẩn đoán

Chúng ta cần các xét nghiệm chẩn đoán chính xác cho cả lao phổi và COVID-19. Mạng lưới phòng thí nghiệm lao đã được thiết lập ở các quốc gia với sự hỗ trợ của WHO và các đối tác quốc tế. Các mạng lưới này cũng như các cơ chế vận chuyển mẫu vật cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán và giám sát tình hình COVID 19.

Điều trị và chăm sóc

Nhân viên của các chương trình lao phổi, với kinh nghiệm và năng lực của họ, bao gồm kĩ năng tìm kiếm ca bệnh và theo dõi liên lạc, được bố trí để chia sẻ kiến ​​thức, chuyên môn và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần. Các công nghệ y tế kỹ thuật số nên được tăng cường sử dụng để hỗ trợ bệnh nhân và các chương trình thông qua việc cải thiện giao tiếp, tư vấn, chăm sóc và quản lý thông tin.

Nhân lực

Bác sĩ và kỹ thuật viên khoa phổi và hô hấp ở tất cả các tuyến, chuyên gia về lao và nhân viên y tế ở các tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu có thể trở thành người chăm sóc cho bệnh nhân bị biến chứng phổi do COVID-19.

Khi thế giới cùng nhau ứng phó với đại dịch COVID-19, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các dịch vụ và hoạt động y tế thiết yếu được tiếp tục bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh lao và các bệnh hoặc tình trạng sức khỏe khác. Các dịch vụ y tế, bao gồm các chương trình quốc gia để chống lại bệnh lao, cần phải tích cực tham gia để đảm bảo đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả với COVID-19 trong khi đảm bảo các dịch vụ chống lao được duy trì.


Bích Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH