Hà Nội

COVID-19: Trải nghiệm của một người nước ngoài bên trong khu cách ly của Việt Nam

18-03-2020 11:41 AM | Quốc tế

SKĐS - Gavin Wheeldon, một công dân Anh đã ở tại khu cách ly ở Sơn Tây, Hà Nội kể từ 14/3 sau khi đặt chân tới Hà Nội trên một chuyến bay thẳng từ London. Anh Gavin đã tâm sự về cuộc sống hàng ngày bên trong khu cách ly.

5h sáng, tôi đặt chân tới sân bay Nội Bài với hy vọng bắt đầu cuộc sống mới tại một đất nước mà tôi yêu mến. Cuối cùng tôi đã đặt chân tới Việt Nam. Khi tôi rời máy bay, có chốt chắn và chúng tôi phải khai báo y tế. Các nhân viên mặc bộ đồ bảo hộ. Tất cả dường như đã rất thật. Không còn là tít trên các báo nữa.

Mỗi chúng tôi xếp hàng và trình hộ chiếu. Đột nhiên tôi bỗng cảm thấy biết ơn vì mình đã điền khai báo online nên không còn phải xếp hàng nữa. Cuối cùng họ lấy dịch từ họng và mũi của tôi và tôi được hướng dẫn ngồi đợi tại một khu vực riêng.

Tôi nhìn lại vào hàng đang di chuyển chậm rãi. Người phương Tây, người Việt Nam, mỗi người trong số họ đang chờ đợi tới lượt mình. Sau vài giờ trôi qua, nỗi bất an nổi lên và không ai trong số chúng tôi được cung cấp thông tin. Một nhóm du khách trung niên gần đó phàn nàn nhưng hiển nhiên là không chỉ chúng tôi bối rối, ngay cả nhân viên cũng không biết phải làm gì với chúng tôi. Tôi nhận ra rằng ở đâu đó, ai đó đang có cuộc gặp để bàn bạc xem nên gửi chúng tôi đi đâu.

Gavin Wheeldon, du khách Anh tại khu cách ly ở Sơn Tây

Khoảng 4-5 tiếng sau, chúng tôi đột nhiên được thông báo có 2 lựa chọn. Hoặc là cầm lại hộ chiếu và đổi hướng bay ra khỏi Việt Nam hoặc trải qua 14 ngày cách ly để được nhập cảnh vào Việt Nam. Mọi thứ đều miễn phí trừ phi chúng tôi dương tính với virus. Tất cả những người Việt Nam sẽ được điều trị miễn phí.

Do mọi người cứ phàn nàn và hỏi đi hỏi lại, tôi thấy thương cho người phiên dịch. Cô ấy ở đây để giúp chúng tôi. Đột nhiên mọi thứ trở nên rất nhân văn, chúng tôi đoán ở một đất nước đang làm hết sức mình để bảo vệ công dân của họ và đảm bảo an toàn cho người nước ngoài. Đó là bản chất tốt đẹp của người Việt Nam. Tất cả người Việt Nam đều lựa chọn vào khu cách ly còn phần lớn người nước ngoài thì có lựa chọn.

Ở khu cách ly quân đội, bất kể ai dễ bị tổn thương hay đi cùng con nhỏ sẽ được ở phòng riêng.

“Sân bay thì hỗn độn, nhưng khu cách ly rất trật tự. Rõ ràng là khi nhiều nơi trên thế giới còn đang chờ đợi, thì Việt Nam đã rất sẵn sàng.” Bữa sáng, chúng tôi được phục vụ bánh mì, nó giúp mọi người đều no bụng. Tôi thực sự rất nhớ hương vị bánh mì Việt Nam.

Bản thân người phiên dịch là một tình nguyện viên, không phải người của đại sứ quán. Đêm hôm đó đã có kết quả, tất cả chúng tôi trên chuyến bay đều âm tính ngoại trừ một người đàn ông trung niên ở khoang doanh nhân (business class).

Trong khu cách ly, mọi thứ diễn ra rất bình yên. Những người chiến sĩ làm việc không biết mệt mỏi để khử trùng các căn phòng hàng ngày, đo thân nhiệt cho chúng tôi và dọn các thùng rác cho chúng tôi. Họ sống để phục vụ đất nước và dù cho họ có phải nghe những lời cằn nhằn thế nào từ những du khách, họ vẫn rất thân thiện và tận tâm. Cho đến nay, cảm nhận của tôi giống như mình đang trải qua một kỳ nghỉ, một khu cắm trại hơn là một khu cách ly. Trong phòng, chúng tôi có bánh kẹo, hoa quả, và nhận được hàng tiếp tế từ những người thân. Rõ ràng là Việt Nam đang làm hết sức mình để giữ cho người dân và người nước ngoài được an toàn.


Bảo Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH