DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
COVID-19 tăng nguy cơ đột quỵ gấp 8 lần so với cúm
Bích Ngọc - 18:55 03/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cả cúm và COVID-19 đều có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, nhưng tỷ lệ xuất hiện đột quỵ ở COVID-19 cao hơn gấp tám lần so với cúm. Một nghiên cứu mới cho thấy.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, trong số hơn 1.900 bệnh nhân mắc COVID-19, 1,6% bị đột quỵ, so với 0,2% trong số gần 1.500 bệnh nhân bị cúm nặng. Tiến sĩ Neal Parikh, tại Weill Cornell cho biết: Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nên thận trọng với các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ, bởi vì chẩn đoán kịp thời có thể cho phép điều trị đột quỵ hiệu quả.

Theo các nhà khoa học, kết quả của nghiên cứu về cơ bản ủng hộ quan niệm rằng, nhiễm COVID-19 nghiêm trọng hơn nhiễm cúm.

Trong nghiên cứu, Parikh và các đồng nghiệp đã so sánh tỷ lệ đột quỵ ở bệnh nhân COVID và bệnh nhân cúm ở hai bệnh viện thành phố New York. Bệnh nhân bị COVID-19 được đánh giá từ ngày 4/3 đến ngày 2/5, trong khi các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu cúm từ ngày 1/1/2016 đến hết ngày 31/5/2018.

Tiến sĩ Larry Goldstein, khoa thần kinh tại Đại học Kentucky cho biết, nhiễm trùng và các tình trạng viêm khác là yếu tố nguy cơ của đột quỵ, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi bệnh nhân mắc COVID-19 có thể bị đột quỵ do biến chứng của nhiễm trùng. Bệnh COVID-19 cũng có liên quan đến cục máu đông có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Theo các nhà khoa học, SARS-CoV-2 có thiên hướng gây ra một số mức độ đông máu do sự gia tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Loại virus này tấn công các tế bào xếp thành mạch máu, đây là một lý do làm tăng nguy cơ đông máu dẫn đến đột quỵ.

Do những rủi ro này, bệnh nhân COVID-19 nên được theo dõi các dấu hiệu đông máu. Nói chung, mọi bệnh nhân mắc COVID-19 đều nên được sử dụng thuốc làm loãng máu ở mức độ thấp để thử và ngăn ngừa cục máu đông. Những bệnh nhân bị cục máu đông được dùng thuốc làm loãng máu với liều cao hơn để ngừa biến chứng. Cả bệnh nhân COVID trẻ và già đều có thể phát triển cục máu đông, với nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Azhar nhấn mạnh.

Ở một số bệnh nhân, đột quỵ có thể là dấu hiệu đầu tiên của COVID-19. Trong nghiên cứu này, hơn một phần tư bệnh nhân đã đến phòng cấp cứu vì đột quỵ và sau đó được chẩn đoán mắc COVID-19.Tuy nhiên, khuyết tật sau đột quỵ có thể là tác động lâu dài của virus.

Bích Ngọc

(Theo Drug 7/2020)

Tin liên quan
Tai biến mạch máu não, gây đột quỵ: Hệ quả và cách khắc phục
SKĐS - Đột quỵ là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm, liên quan đến tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, béo phì ít vận động. Đột quỵ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID bị đột quỵ
SKĐS - Một nghiên cứu mới tại Đại học New York cho thấy, COVID-19 không làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhưng khi đột quỵ xảy ra, nó có nhiều khả năng gây tử vong.
Tập đứng 1 chân giúp ngừa đột quỵ và tăng cường sức khỏe
SKĐS - Theo nghiên cứu mới trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, khả năng giữ thăng bằng trên một chân trong 20 giây hoặc lâu hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ tổn thương mạch máu nhỏ trong não và giảm chức năng nhận thức ở những người khỏe mạnh không có triệu chứng lâm sàng .
Cứu người bệnh đột quỵ trong “giờ vàng”
SKĐS - Ông Trần Trọng C, 56 tuổi, ở huyện Lâm Thao, Phú Thọ, đang ở nhà cùng gia đình, đột ngột cảm thấy triệu chứng bất thường: Nói khó, yếu nửa người.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm