COVID-19 làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 1

28-09-2022 3:25 PM | Quốc tế

SKĐS-Theo một nghiên cứu mới phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử của hơn 1 triệu bệnh nhân từ 18 tuổi trở xuống cho thấy: Trẻ em sau khi bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ rất cao mắc bệnh đái tháo đường type 1.

Gia tăng 72% chẩn đoán mắc mới đái tháo đường type 1 sau nhiễm COVID-19

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Case Western Reserve (Mỹ) do GS.David Kaelber đứng đầu, đã công bố trên tạp chí JAMA Network Open, rằng: Trẻ em và thanh thiếu niên mắc COVID-19 có xu hướng mắc đái tháo đường type 1 nhiều hơn, sau 6 tháng được chẩn đoán COVID-19.

Mặc dù nghiên cứu này cũng nhấn mạnh vẫn chưa rõ liệu COVID-19 có gây khởi phát đái tháo đường type 1 mới hay không, nhưng các phát hiện cho thấy sự gia tăng 72% mới mắc đái tháo đường type 1 ở bệnh nhân COVID-19 từ 18 tuổi trở xuống.

Các nhà khoa học cho biết, bệnh đái tháo đường type 1 được coi là một bệnh tự miễn dịch. Nó xảy ra chủ yếu là do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào sản xuất insulin, do đó làm ngừng sản xuất insulin và gây ra bệnh. COVID-19 đã được xem xét là nguyên nhân tăng phản ứng tự miễn dịch và phát hiện của chúng tôi củng cố gợi ý đó.

COVID-19 liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường type 1 - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho thấy có tỉ lệ gia tăng đái tháo đường type 1 ở trẻ em sau nhiễm COVID-19.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích hồ sơ bệnh án điện tử của gần 1,1 triệu bệnh nhân từ 18 tuổi trở xuống ở Hoa Kỳ và 13 quốc gia khác được chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 12/2021 và cả những người được chẩn đoán không nhiễm trùng đường hô hấp liên quan đến COVID-19 trong cùng thời gian đó.

Nghiên cứu chia thành hai nhóm: Nhóm 1 từ 9 tuổi trở xuống và nhóm 2 từ 10-18 tuổi. Sau khi đối chiếu thống kê cẩn thận để tính tuổi, nhân khẩu học và tiền sử gia đình mắc bệnh đái tháo đường, có 285.628 người trong mỗi nhóm với tổng số 571.256 người. Kết quả là:

- Trong vòng 6 tháng sau khi nhiễm SARS-CoV-2, 123 bệnh nhân (0,043%) đã  được chẩn đoán mới mắc đái tháo đường type 1, so với 72 bệnh nhân (0,025%) nhận được chẩn đoán mới sau nhiễm trùng đường hô hấp không liên quan COVID-19, tăng 72% trong chẩn đoán mắc mới.

Vào thời điểm 1, 3 và 6 tháng sau khi nhiễm bệnh, nguy cơ chẩn đoán mới mắc đái tháo đường type 1 về cơ bản cao hơn đáng kể đối với những người bị nhiễm SARS-CoV-2 so với những người bị nhiễm trùng đường hô hấp không COVID. Kết quả tương tự cũng được báo cáo với  nhóm trẻ 9 tuổi trở xuống và 10 đến 18 tuổi.

Cần cảnh giác nguy cơ mắc đái tháo đường sau nhiễm COVID-19

"Các gia đình có nguy cơ cao mắc đái tháo đường type 1 ở con cái của họ nên đặc biệt cảnh giác với các triệu chứng của bệnh đái tháo đường type 1 sau COVID-19. Các bác sĩ nên lưu ý với một loạt các trường hợp mới mắc đái tháo đường type 1 như thế này, đặc biệt là vì biến thể Omicron của COVID-19 lây lan nhanh chóng trong số trẻ em. Chúng ta có thể thấy sự gia tăng đáng kể của căn bệnh này trong những tháng tới và những năm tới", GS.Davis cảnh báo.

COVID-19 liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường type 1 - Ảnh 3.

Trẻ có tiền sử gia đình có măc bệnh nên đặc biệt cảnh giác với các triệu chứng của bệnh đái tháo đường type 1 sau COVID-19.

GS.Rong Xu, chuyên gia về y sinh, giám đốc Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo trong phát minh Thuốc, cho biết: Cần phải nghiên cứu thêm để kiểm tra xem có tăng nguy cơ mới mắc bệnh đái tháo đường type 1 khởi phát sau khi nhiễm SARS-CoV-2 ở bệnh nhi, đối tượng nào dễ bị tổn thương và cách điều trị bệnh đái tháo đường type 1 liên quan đến COVID-19 ở trẻ em.

GS.Xu cho biết: Chúng tôi cũng đang điều tra những thay đổi có thể xảy ra trong quá trình tiến triển bệnh đái tháo đường type 2 ở trẻ em sau khi nhiễm SARS-CoV-2.

Mời độc giả xem thêm video:

Sai lầm: Ăn quả thay rau vừa tăng cân vừa hại sức khỏe | SKĐS

DS.Bành Đức Hòa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH