COVID-19 làm tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường ở trẻ em

12-01-2022 16:53 | Bệnh thường gặp

SKĐS- Theo kết quả một nghiên cứu mới đây của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, trẻ em phục hồi sau mắc COVID-19 dường như có nguy cơ bị bệnh đái tháo đường type 1 hoặc type 2 cao hơn đáng kể.

1.Tăng nguy cơ bị bệnh đái tháo đường type 1, type 2 sau mắc COVID-19

Các nhà nghiên cứu của CDC Mỹ đã tiến hành phân tích dữ liệu được thu thập qua các chương trình giám sát sức khỏe. Bộ dữ liệu thứ nhất chứa các thông tin bệnh nhi trong giai đoạn từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021 và bộ dữ liệu thứ hai bao gồm các trẻ đi khám vì bất kỳ vấn đề sức khỏe nào nghi ngờ liên quan đến COVID-19 trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 6/2021.

Phân tích bộ dữ liệu thứ nhất, nhóm nghiên cứu nhận thấy có sự gia tăng 2,6 lần số ca mắc bệnh đái tháo đường mới ở trẻ em. Kết quả phân tích bộ dữ liệu thứ hai cho thấy tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường tăng 30%.

COVID-19 làm tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường ở trẻ em - Ảnh 2.

Dịch COVID-19 liên quan đến tình trạng ăn nhiều, ăn đồ ăn nhanh và dẫn đến tăng cân, béo phì, rối loạn chuyển hóa, đái tháo đường.

Trưởng nhóm nghiên cứu Sharon Saydah, chuyên gia của CDC Mỹ, cho biết: "Tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường tăng 30% là điều đáng lo ngại".

Kết quả phân tích theo tình trạng mắc COVID-19 cho thấy có sự gia tăng bệnh đái tháo đường type 1 và type 2 ở cả nhóm trẻ mắc COVID-19 có triệu chứng và nhóm trẻ không có biểu hiện triệu chứng nhưng xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa rõ bệnh đái tháo đường type 2 sau mắc COVID-19 có trở thành bệnh lý mạn tính hay không, hay chỉ là rối loạn tạm thời có thể giải quyết được vì nhóm trẻ em mới chỉ được theo dõi trong khoảng 4 tháng.

Theo các chuyên gia, các biểu hiện và triệu chứng phổ biến nhất của bệnh đái tháo đường bao gồm tăng cảm giác khát, đi tiểu thường xuyên hơn, tăng cảm giác đói, sụt cân không mong muốn, đau dạ dày, buồn nôn, nôn và mệt mỏi.

2. Giải pháp đối phó

Trong giai đoạn đại dịch, mắc COVID-19 đã được biết có liên quan tới khả năng gây trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh đái tháo đường, và những người bị bệnh đái tháo đường cũng phải đối mặt với nguy cơ cao hơn mắc COVID-19 trầm trọng. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã phát hiện ra sự gia tăng nguy cơ bị bệnh đái tháo đường ở những người trưởng thành mắc COVID-19, và các nhà nghiên cứu ở châu Âu đã báo cáo sự gia tăng nguy cơ bị bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ em mắc COVID-19. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này của CDC Mỹ là nghiên cứu đầu tiên cho thấy có sự gia tăng nguy cơ đối với cả bệnh đái tháo đường type 1 và type 2 ở trẻ em mắc COVID-19.

Các nhà nghiên cứu cho biết COVID-19 có thể gây tổn thương các hệ thống cơ quan trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Virus SARS-CoV-2 cũng có thể tấn công trực tiếp các tế bào tụy, và gây đường huyết tăng cao trong quá trình mắc bệnh, đồng thời làm thay đổi quá trình chuyển hóa glucose. Tăng cân liên quan đến đại dịch và thói quen ít vận động trong đại dịch cũng có thể đóng vai trò nhất định trong việc thúc đẩy tình trạng tiền đái tháo đường chuyển thành bệnh đái tháo đường.

COVID-19 làm tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường ở trẻ em - Ảnh 3.

Người bệnh đái tháo đường phải đối mặt với nguy cơ cao hơn mắc COVID-19 trầm trọng

Theo các chuyên gia, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tầm quan trọng của nhiều yếu tố, bao gồm việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tất cả trẻ em đủ điều kiện tiêm chủng, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn để bảo vệ những trẻ nhỏ hơn chưa đủ điều kiện tiêm chủng, và theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ trong thời gian dài sau khi bị mắc COVID-19.

"Điều thực sự quan trọng đối với các bác sĩ lâm sàng, bác sĩ nhi khoa và các bậc cha mẹ là khả năng nhận biết được các biểu hiện và triệu chứng của bệnh đái tháo đường để giúp cho trẻ được chẩn đoán sớm tình trạng bệnh lý" - Trưởng nhóm nghiên cứu Sharon Saydah cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho rằng: "Giới chuyên môn và bác sĩ lâm sàng về lĩnh vực này cần nhận thức rõ những hậu quả lâu dài của COVID-19 và nên theo dõi những người dưới 18 tuổi trong nhiều tháng sau mắc COVID-19 nhằm kịp thời phát hiện nguy cơ bệnh đái tháo đường mới khởi phát".

FDA chấp thuận mũi tiêm tăng cường vaccine Pfizer cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổiFDA chấp thuận mũi tiêm tăng cường vaccine Pfizer cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi

SKĐS- Ngày 3/1/2022, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp mũi tiêm tăng cường vaccine Pfizer ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi.

Mời xem video được quan tâm:

Tất cả cho sự sống hồi sinh


BS. Tài Văn
Ý kiến của bạn