COVID-19 làm con người thay đổi hành vi và sức khỏe tâm thần

26-12-2021 08:05 | Y học 360

SKĐS - Mới đây, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã tìm hiểu và xác thực về những thay đổi trong hành vi giấc ngủ và tâm trạng, sự ổn định cảm xúc của những bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Nghiên cứu xác thực COVID-19 ảnh hưởng tới giấc ngủ và sức khoẻ tâm thần - Ảnh 1.

Chất lượng giấc ngủ của những người có bệnh nền hoặc bị rối loạn chức năng xấu đi trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19.

Hai nhà nghiên cứu Selene Valero và José Gil thuộc Khoa Tâm lý học và Liệu pháp Ngôn ngữ của Đại học Valencia (Tây Ban Nha) tìm hiểu những thay đổi trong hành vi giấc ngủ và sự ổn định cảm xúc của những bệnh nhân khỏe mạnh hoặc có các bệnh lý trong thời điểm trước và sau đại dịch COVID-19. Kết quả của nghiên cứu cho thấy dịch bệnh có tác động tới sức khỏe tâm thần của con người.

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia nghiên cứu hoàn thành mẫu đánh giá về mô hình triệu chứng của các cá nhân. Mẫu thăm dò này có tên gọi SCL-90, cho phép theo dõi sự xuất hiện của 90 triệu chứng phát bệnh và các rối loạn tâm lý khác nhau, từ đó đánh giá được mức độ nghiêm trọng. Nhờ có công cụ này, các nhà nghiên cứu đã có thể đánh giá sự khác biệt giữa các thành viên và theo dõi sự thay đổi của họ qua thời gian.

Kết quả, 40% số người tham gia nghiên cứu có các triệu chứng trầm cảm nặng hoặc trung bình. 30% nói rằng họ thường xuyên bị hồi hộp hoặc lo lắng - các triệu chứng điển hình của lo âu.

Những người không có bệnh lý trước khi đại dịch diễn ra đã có sự gia tăng thái độ thù địch và cáu kỉnh, gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ giữa các cá nhân và khó khăn trong giao tiếp trong thời gian đại dịch. Trước đó, những người này tương đối là những người có ít vấn đề về giấc ngủ nhất và cảm thấy hài lòng nhất với cuộc sống của mình.

Những tình nguyện viên có tiền sử mắc một số loại bệnh về tâm thần hoặc rối loạn giấc ngủ có chất lượng giấc ngủ tồi tệ hơn trong thời gian xảy ra đại dịch. Tuy nhiên, những người này không thể hiện sự cáu kỉnh gia tăng và không có dấu hiệu nào cho thấy có mức độ lo lắng hoặc trầm cảm cao hơn.

Các tác giả nghiên cứu nói rằng: "Việc đánh giá những khía cạnh này giúp chúng ta biết cách phòng ngừa các dấu hiệu rủi ro trong việc thích ứng với tình huống căng thẳng và ngăn chặn sự phát triển của rối loạn tâm lý hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng thời đại dịch".

Chế độ dinh dưỡng cho F0 điều trị tại nhà theo hướng dẫn chuẩn của Bộ Y tếChế độ dinh dưỡng cho F0 điều trị tại nhà theo hướng dẫn chuẩn của Bộ Y tế

SKĐS - Bộ Y tế đã ban hành Tài liệu hướng dẫn chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà. Trong tình hình hiện nay có nhiều F0 không triệu chứng hoặc thể nhẹ điều trị tại nhà, Báo Sức khoẻ & Đời sống xin giới thiệu nội dung hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm COVID-19 tự chăm sóc tại nhà để bạn đọc tham khảo.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Hà Anh
(Theo Medical News)
Ý kiến của bạn