COVID-19: Không thay đổi chiến thuật phòng, chống dịch bệnh trước biến thể mới của virus SARS-CoV-2

07-01-2021 17:14 | Thời sự

SKĐS - Tại cuộc họp ngày 7/1, Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thống nhất, trước sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2, các lực lượng cần theo dõi tình hình, nhưng về cơ bản, không thay đổi chiến thuật phòng, chống dịch bệnh trong nước, tiếp tục “giữ thật chặt từ bên ngoài, tăng cường các giải pháp ở bên trong”. Các bộ, ngành, địa phương khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K

Cuộc họp do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tất cả các quy định phòng chống dịch đều đã có, nhưng có lúc, có nơi chưa thực hiện nghiêm. Ảnh: VGP/Đình Nam

38 quốc gia đã có biến thể của virus SARS-CoV-2

Báo cáo tại cuộc họp, TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tính đến 18 giờ, ngày 6/1, thế giới ghi nhận gần 87 triệu ca mắc COVID-19 và gần 1,9 triệu ca tử vong tại 220 quốc gia, vùng lãnh thổ. Các quốc gia có số ca mắc cao nhất thế giới, bao gồm: Hoa Kỳ (khoảng 21,6 triệu ca mắc, gần 366 nghìn ca tử vong); Ấn Độ (khoảng 10,4 triệu ca mắc, hơn 150 nghìn ca tử vong); Brazil (hơn 7,8 triệu ca mắc, trên 198 nghìn ca tử vong)…

Tại châu Âu, ngày 5/1, số ca nhiễm mới tại Anh lần đầu tiên vượt mốc 60 nghìn ca/ngày. Một số quốc gia tăng cường các biện pháp mạnh để phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 thứ ba như: Đức kéo dài các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đang áp dụng hiện nay cho đến ngày 31/1; Áo kéo dài lệnh phong toả đến 24/1; Đan Mạch siết chặt biện pháp giới hạn người được phép tụ tập từ 10 người xuống còn 5 người; Italia đang xem xét gia hạn cho đến ngày 31/7/2021 tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19; Pháp mở rộng giờ giới nghiêm từ ngày 2/1; Chính phủ Bỉ nghiêm cấm tổ chức bữa tiệc đoàn viên lớn cuối năm…

Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia là vùng dịch lớn nhất khu vực (với gần 780 nghìn ca mắc, hơn 23 nghìn ca tử vong) đã lên kế hoạch tăng 30% công suất giường bệnh chữa trị cho các trường hợp mắc COVID-19 ở các bệnh viện công và bệnh viện tư; Tiếp theo là Phillippines (với gần 481 nghìn ca mắc, hơn 9.300 ca tử vong) đã ra thông báo cấm nhập cảnh từ 20 nước và vùng lãnh thổ từ ngày 30/12 đến 15/1, áp dụng với cả hành khách nước ngoài và công dân về nước. Myanmar là vùng dịch lớn thứ 3 (với gần 128 nghìn ca mắc, hơn 2.700 ca tử vong) quyết định mở rộng các hạn chế xã hội cho đến ngày 31/1…

Trong nước, tính đến ngày 7/1, Việt Nam có 37 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 1.505 ca mắc COVID-19, trong đó 693 ca lây nhiễm trong nước, 553 ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay.

Liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2, tính đến ngày 5/1, thế giới đã ghi nhận 38 quốc gia có biến thể mới của virus, trong đó 12 quốc gia có lây nhiễm ra cộng đồng. Hiện có 70 quốc gia đưa ra lệnh hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới, cấm các chuyên bay đến và đi từ Anh và các quốc gia ghi nhận biến thể mới của virus SARS-CoV-2 để ngăn chặn biến thể mới lây lan.

Bệnh nhân 1.489 vi phạm quy định cách ly

Tại cuộc họp, TS Đặng Quang Tấn, cũng thông tin về trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, thường trú tại Quảng Ninh (BN1.489) sau khi trở về địa phương từ khu cách ly tập trung ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Cục trưởng Đặng Quang Tấn khẳng định: Trường hợp này có vi phạm quy định cách ly. Thứ nhất, chưa có kết quả xét nghiệm cuối cùng nhưng đã được cho ra khỏi khu cách ly. Sau khi ra khỏi khu cách ly, các lực lượng không bố trí đơn vị, cơ quan chức năng để đưa đón, bàn giao cho địa phương. Trường hợp này sử dụng xe riêng của gia đình, đưa về khách sạn của gia đình để cách ly.

Khi đã trở về nhà, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ mới thông tin trường hợp này dương tính với virus SARS-CoV-2. Trước đó, bệnh nhân đã cùng gia đình đi ăn tối ở bên ngoài... Chính trường hợp này không thực hiện nghiêm quy định hạn chế tiếp xúc với mọi người.

Liên quan đến trường hợp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu: Bộ Y tế tiếp tục rà soát lại các quy trình. Nơi nào sai, Bộ Y tế chính thức có văn bản kiến nghị xử lý nghiêm. Không thể vì lơi lỏng, thoải mái cá nhân của một số người, một bộ phận cán bộ, công chức mà gây nguy hại cho cộng đồng.

Không thay đổi chiến thuật chống dịch

Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thống nhất, trước sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2, các lực lượng cần theo dõi tình hình, nhưng về cơ bản, không thay đổi chiến thuật phòng, chống dịch bệnh trong nước                 Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo nhận định tình hình hình dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, ở trong nước vào thời điểm cuối năm, sắp đến Tết Nguyên đán, chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ 13, nhiều sự kiện chính trị, văn hóa lớn… vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã liên tục có những chỉ thị về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thường trực Ban Chỉ đạo đã họp bàn và thống nhất mặc dù các nhà khoa học đang tiếp tục theo dõi, nghiên cứu biến thể mới của virus SARS-CoV-2 nhưng về cơ bản chúng ta không thay đổi chiến thuật chống dịch là giữ thật chặt bên trong, ngăn dịch bên ngoài.

PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định nguồn lây nhiễm hiện nay của các nước chủ yếu là do không kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, cách ly không nghiêm, phong toả không chặt.

Do vậy, ở trong nước, từng bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, tự đánh giá và cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn).

Bên ngoài, cùng với việc kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn người nhập cảnh bất hợp pháp, chính quyền cơ sở, lực lượng công an cần nắm sát địa bàn, từng gia đình có người thân đang ở nước ngoài, nhất là những nơi có thể đi đường bộ về Việt Nam. Những gia đình này phải được vận động liên lạc với người thân ở nước ngoài không nhập cảnh bất hợp pháp và nếu có nhu cầu nhập cảnh, phải theo đường hợp pháp, thực hiện nghiêm túc các quy định cách ly tập trung.

Qua phản ánh của một số địa phương về hoàn cảnh rất khó khăn, không đủ khả năng chi trả chi phí cách ly tập trung, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Y tế và Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo hướng ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ. Trước mắt, các địa phương có khu cách ly tập trung chủ động bố trí nguồn ngân sách để hỗ trợ các đối tượng thực sự khó khăn.

Về các chuyến bay giải cứu, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị lực lượng quân đội, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao rà soát lại năng lực các khu cách ly tập trung, thực hiện đúng chỉ đạo Thủ tướng bảo đảm cách ly thật an toàn, từng bước giải quyết nhu cầu chính đáng của người dân.

Thường trực Ban Chỉ đạo cũng đề nghị các địa phương phải tiếp tục đôn đốc, kiểm tra, chấn chỉnh những nơi có dấu hiệu lơi lỏng trong thực hiện theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú đối với người hoàn thành cách ly tập trung trong vòng ít nhất 14 ngày.

Đối với một số trường hợp cá biệt sau khi nhập cảnh hơn 14 ngày, qua xét nghiệm nhiều lần mới phát hiện mắc COVID-19, Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu phải rà soát đánh giá kỹ lại toàn bộ quy trình, quy định trong quá trình cách ly tập trung, hạn chế tối đa lây nhiễm trong khu cách ly tập trung do quân đội quản lý cũng như các khu cách ly dân sự ở khách sạn.

Tiếp tục áp dụng các biện pháp cách ly y tế trong 14 ngày

Về thời gian thực hiện cách ly, chuyên gia Trần Đắc Phu cho biết, thời gian ủ bệnh của người nhiễm virus SARS-CoV-2 đến khi xét nghiệm, phát hiện mắc COVID-19 sớm nhất từ khoảng 1 - 2 ngày, trung bình khoảng 5 - 6 ngày. Một số trường hợp phát hiện vào ngày thứ 19 hoặc ngày thứ 27.

Một số bài báo trên thế giới đã thông tin về khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, đó là những trường hợp phơi nhiễm kép, nghĩa là đã bị nhiễm lần 2. Do đó, chuyên gia Trần Đắc Phu khẳng định, đến nay, quan điểm của ngành Y tế về thời gian ủ bệnh vẫn là 14 ngày nên vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp cách ly y tế trong 14 ngày.

Đối với một số trường hợp cá biệt (sau khi nhập cảnh 14 ngày, xét nghiệm nhiều lần mới phát hiện dương tính với virus SARS-COV-2), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị rà soát, đánh giá lại quy định nhằm hạn chế tối đa lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung. Bên cạnh đó, Bộ Y tế, chỉ đạo ngành Y tế tăng cường công tác kiểm soát trường hợp cách ly tại khách sạn; tăng cường cập nhật thông tin trên các hệ thống để đảm bảo theo dõi tất cả mọi người Việt Nam từ khâu bắt đầu đăng ký để được về nước, đến khi về nước thực hiện cách ly, giám sát y tế.

Những trường hợp nghi nhiễm COVID-19, các CDC địa phương triển khai biện pháp ứng phó như đối với người đã nhiễm bệnh, nhưng cũng cần thông tin rõ đây là trường hợp nghi nhiễm trước khi có kết quả xét nghiệm khẳng định cuối cùng.


Thái Bình
Ý kiến của bạn