Virus này chủ yếu gây ra bệnh hô hấp (không giống như các loại virus khác, như norovirus và viêm gan, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa). Chúng lây từ người sang người qua các giọt bắn. Một số ít người có thể nhiễm COVID-19 bằng cách chạm vào bề mặt hoặc vật thể bị nhiễm virus, sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của chính họ.
Không có bằng chứng cho thấy COVID-19 lây truyền qua thực phẩm.
Do khả năng sống sót kém của COVID-19 trên bề mặt, nên nguy cơ lây lan rất thấp từ các sản phẩm thực phẩm hoặc bao bì được vận chuyển trong một vài ngày hoặc vài tuần ở nhiệt độ môi trường đông lạnh.
Mặc dù COVID-19 không phải là mầm bệnh từ thực phẩm nhưng các chuyên gia khuyến nghị nấu thức ăn ở nhiệt độ thích hợp, thực hiện các biện pháp an toàn thực phẩm. CDC khuyên nên rửa tay bằng xà phòng và nước trong 20 giây trước khi chuẩn bị hoặc ăn thực phẩm, sau khi bạn hắt hơi hoặc sử dụng phòng tắm.