DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
COVID-19 khiến nhiều người trẻ bị mất việc
Hải Yến - 18:14 18/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo dự báo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) năm 2020, tại Việt Nam, có tới 10,8% thanh niên Việt Nam mất việc nếu thị trường gián đoạn ngắn hạn, và trong trường hợp gián đoạn dài hạn con số này sẽ lên 13,2%.

Ngày 18-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 18-8 công bố báo cáo "Giải quyết khủng hoảng việc làm bởi COVID-19 của thanh niên tại Châu Á và Thái Bình Dương".

Theo ILO và ADB, 660 triệu thanh niên trong khu vực châu Á Thái Bình Dương bị ảnh hưởng tới triển vọng việc làm. Họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với người lớn tuổi và có nguy cơ chịu các chi phí kinh tế và xã hội dài hạn hơn.

Trước đại dịch, giới trẻ đã phải đối mặt với thách thức trên thị trường lao động. Những điều này trở nên tồi tệ hơn do cuộc khủng hoảng COVID-19 và các tác động của nó đe dọa tạo ra một "thế hệ bị cách ly" , sẽ cảm nhận được sức nặng của cuộc khủng hoảng này trong một thời gian dài.

COVID-19  khiến nhiều người trẻ bị  mất việc

Gần một nửa số lao động trẻ trong khu vực đang làm việc trong 4 lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng. Điều này là một trong những lý do khiến người trẻ phải đối mặt với việc gián đoạn ở thị trường lao động và mất việc làm nhiều hơn người lớn tuổi  do COVID-19. Thêm vào đó,  việc giãn cách xã hội ảnh hưởng không nhỏ tới việc  giáo dục và đào tạo, dẫn  đến ảnh hưởng tới   sự chuyển đổi của thanh niên trong thị trường lao động và có thể dẫn đến "hiệu ứng sang chấn", như đã thấy trong phần trước khủng hoảng.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong khu vực đang tăng nhanh chóng. Dự kiến ​​đến cuối năm 2020 trong 13 quốc gia trong khu vực cho thấy những bước nhảy vọt đáng kể, với tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tăng gấp đôi tỷ lệ năm 2019 trong một số trường hợp. Theo số liệu ước tính năm 2020, ILO và ADB cho biết,  tỉ lệ mất việc của người trẻ ở Việt Nam là 10,8% trong điều kiện gián đoạn thị trường ngắn hạn, và 13,2% nếu dài hạn. Năm 2019, tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên ở Việt Nam là 6,9%, theo ước tính của ILO.

Báo cáo kêu gọi các chính phủ tham gia với những người trẻ tuổi trong đối thoại chính sách và xã hội, thực hiện các biện pháp can thiệp khẩn cấp, quy mô lớn và có mục tiêu. Các chính sách này cần tập trung vào các chính sách thị trường lao động như trợ cấp tiền lương cho thanh niên và các chương trình việc làm khu vực công, và các biện pháp giảm thiểu các tác động đối với các sinh viên trẻ tuổi do gián đoạn giáo dục và đào tạo.

ILO và ADB còn kêu gọi các chính phủ trong khu vực cần có các biện pháp đảm bảo rằng những người nghèo nhất và thanh niên dễ bị tổn thương nhất và thanh niên tham gia có ý nghĩa vào chính sách và xã hội hội thoại.

Ưu tiên việc làm của thanh niên và tối đa hóa năng suất của thanh niên trong quá trình phục hồi COVID-19 sẽ cải thiện triển vọng tương lai của Châu Á và Thái Bình Dương đối với tăng trưởng đồng đều và bền vững, chuyển đổi nhân khẩu học và ổn định xã hội.

Khi những người trẻ tuổi cảm thấy được trao quyền để kiếm sống thông qua hoàn thành công việc, và năng lượng, sự sáng tạo và tài năng của họ được nuôi dưỡng, họ có thể đảm nhận vai trò của mình như một công dân tích cực.

Tỷ lệ mất việc làm và thất nghiệp trong thanh niên, ước tính, 2020

Hải Yến

Tin liên quan
COVID-19 “nhấn chìm” thị trường việc làm
SKĐS - Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cảnh báo, trong nửa đầu năm 2020, thị trường lao động việc làm trên thế giới suy giảm, tồi tệ hơn nhiều so với dự báo. Tổng số giờ làm việc toàn cầu đã giảm 14%, tương đương với 400 triệu lao động toàn thời gian, người lao động đứng trước nguy cơ số việc làm tiếp tục suy giảm.
Tìm việc làm qua mạng xã hội, coi chừng bị lừa
SKĐS - Theo số liệu của Bộ Lao động, TB&XH, hiện nay gần 8 triệu người lao động ở nước ta đang bị mất việc làm hoặc phải nghỉ việc luân phiên, giãn việc do tác động, ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Điều này dẫn đến số lao động có nhu cầu tìm việc làm tăng cao, trong đó nhiều người chọn hình thức tìm việc qua mạng xã hội. Thực tế cho thấy, muốn tìm được việc làm phù hợp theo cách này, người lao động cần cẩn trọng để tránh bị lừa.
Hải Dương dừng các hoạt động giáo dục nghề nghiệp, việc làm, cấp bách chống COVID-19
SKĐS - UBND tỉnh Hải Hương chỉ đạo tạm dừng tổ chức các hoạt động giáo dục nghề nghiệp, việc làm, lao động để thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm