DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
COVID-19 có thể gây mất thính lực ngay cả khi không có triệu chứng
Duy Khoa - 16:39 30/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới của Khoa Y Qena thuộc Đại học South Valley (SVU) Ai Cập cho thấy, ngoài yếu tố tuổi tác, ô nhiễm tiếng ồn… thì nhiễm COVID-19 cũng có thể gây mất thính lực ngay cả khi không có triệu chứng.

Nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa nhiễm virus và các vấn đề về thính lực. Nó bổ sung thêm vào danh sách các ảnh hưởng tiêu cực từ COVID-19 đối với con người.

Ban đầu, các tác giả đã đưa ra một trường hợp điển hình, đó là một phụ nữ lớn tuổi ở Thái Lan được chẩn đoán mắc COVID-19, bị mất thính lực nhưng không đề cập tới mối liên quan giữa hai bệnh. Nhưng sau khi tiến hành nghiên cứu trên 20 bệnh nhân không triệu chứng, độ tuổi từ 20 đến 50, cho thấy, những người này có sức nghe kém, thông qua các bài thử test về đo âm ốc tai thoáng qua (Transient Evoked Otoacoustic Emissions hay TEOAE) và ngưỡng âm thanh tần số cao. Một nghiên cứu khác ở 6 bệnh nhân, tuổi từ 22 đến 40 có các triệu chứng COVID-19 như sốt, ho và khó thở. Những người này cho biết họ có các triệu chứng về thính giác ở một bên tai, bốn người nói rằng họ còn nghe thấy tiếng réo như chuông trong tai.

Mất thính lực - một di chứng khi mắc COVID-19.

Theo các nhà khoa học, ngoài vấn đề thuốc điều trị ảnh hưởng đến thính giác thì COVID-19 có thể ảnh hưởng đến chức năng tai là do virus lan ra ngoài đường hô hấp, vào các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh. Các loại virus khác như cytomegalovirus, virus sởi, virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus herpes simplex type 1 (HSV-1) và virus herpes zoster (HZV)… cũng có thể gây ra một số triệu chứng liên quan đến tai, điều này đã từng được khoa học biết đến.


Duy Khoa

(STC-7/2020)

Tin liên quan
5 loại thực phẩm ngăn ngừa mất thính lực
SKĐS - Magiê, kẽm, omega-3, vitamin D có trong thực phẩm có thể giúp bạn ngăn ngừa mất thính lực.
Mất thính lực tiến triển ở trẻ em
SKĐS - Mất thính giác tiến triển ở trẻ em có thể biểu hiện với các triệu chứng không rõ rệt, chẳng hạn như các vấn đề về hành vi hoặc các vấn đề về giọng nói. Có nhiều nguyên nhân gây mất thính giác ở trẻ em, bao gồm nhiễm trùng, một số loại thuốc và các rối loạn thần kinh.
Điều trị sớm, giảm nguy cơ mất thính lực cùng Chuyên gia người Pháp
SKĐS - “Điều trị sớm ngay khi phát hiện bệnh sẽ giúp tỷ lệ hồi phục thính lực của tai lên đến 90%.” -  đây là lời khẳng định của TS. BS Bernard Colin - một chuyên gia nổi tiếng đến từ Pháp chuyên điều trị các bệnh lí về tai như: thủng màng nhĩ, xốp xơ tai, viêm tai mãn tính… Từ 7/10 - 22/10/2019, TS. BS Bernard Colin sẽ đến làm việc tại FV để điều trị cho người mắc các bệnh lí tại khoa Tai - Mũi - Họng Bệnh viện FV.
Có thể làm chậm lại những thay đổi não do mất thính lực
SKĐS - Khi bạn bắt đầu mất đi một số thính giác, bạn không chỉ mất âm thanh: bộ não của bạn đang thay đổi, không thể điều trị trở về như lúc chưa bị mất thính lực.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm