COVID-19: Đừng bỏ lỡ những triệu chứng bất thường?

01-05-2020 11:07 AM | Thông tin dược học

SKĐS - COVID-19 được biết đến là căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khiến người mắc có thể bị sốt, ho và khó thở. Nhưng đã có rất nhiều người mắc COVID-19 có các triệu chứng ít điển hình hơn…

Mất vị giác hoặc mùi

Đầu tháng này, CDC đã thêm mất vị giác hoặc mất mùi vào danh sách các triệu chứng COVID-19. Khi các nhà khoa học tại Đại học California, San Diego nghiên cứu phản hồi từ 59 người mắc COVID-19, họ phát hiện ra rằng hơn 2/3 trong số họ báo cáo mất mùi vị.

Vị giác hoặc khứu giác cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện khác, như cúm hoặc dị ứng theo mùa. Nhưng trong một số trường hợp, những thay đổi cảm giác như vậy có thể là dấu hiệu cảnh báo của COVID-19.

Buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy

Buồn nôn và các triệu chứng tiêu hóa khác là tương đối phổ biến ở những người mắc COVID-19. Các tác giả của một nghiên cứu mới đã xem xét hồ sơ y tế của 116 bệnh nhân đã thử nghiệm dương tính với COVID-19. Họ phát hiện ra rằng gần 1/3 bệnh nhân có các triệu chứng tiêu hóa: Chán ăn, buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy.

Buồn nôn và các triệu chứng tiêu hóa khác tương đối phổ biến ở bệnh nhân COVID-19.

Phát ban, nổi mề đay hoặc tổn thương giống thủy đậu

Đánh giá 88 người dương tính với COVID-19, các bác sĩ da liễu ở Lombardy, Italy, phát hiện khoảng 20% ​​có triệu chứng ngoài da. Những triệu chứng trên da bao gồm phát ban đỏ, nổi mề đay lan rộng hoặc tổn thương giống thủy đậu.

BS. Robert Glatter, Bệnh viện Lenox Hill, thành phố New York cho hay, bệnh nhân có thể bị tổn thương da ở bàn chân, ngón chân hoặc phát ban đỏ giống như nhiễm trùng da.

Mê sảng, chóng mặt hoặc yếu cơ

Nhầm lẫn, mê sảng và các triệu chứng thần kinh khác cũng đã được quan sát thấy ở một số người mắc COVID-19. Các triệu chứng thần kinh nhẹ, như mất vị giác hoặc mùi, nhức đầu, chóng mặt hoặc yếu cơ, có thể xuất hiện sớm trong bệnh. Các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng hơn có thể phát triển sau này. Một số người đã phát triển viêm não cần phải nhập viện để điều trị.

Biến chứng tim mạch

COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ đông máu bất thường. Khi cục máu đông hình thành trong các mạch máu nhỏ ở bàn chân hoặc các chi, nó có thể gây ra các triệu chứng nhỏ ở da. Nhưng khi cục máu đông xảy ra trong phổi, tim hoặc não, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như thuyên tắc phổi, đau tim hoặc đột quỵ.

COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch.

Ngoài ra, có nhiều bệnh nhân dương tính với COVID-19 có các triệu chứng đột quỵ và đau tim. Nếu virus xâm nhập vào các tế bào trong tim có thể gây nhiễm trùng tim (viêm cơ tim), gây đau ngực, nhịp tim bất thường và thậm chí suy tim.

Cho đến khi tìm được các phương pháp điều trị, vắc xin hữu hiệu để ngăn chặn virus này, để tránh mắc COVID-19, tốt nhất cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên, giữ vệ sinh, nâng cao thể chất, đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người…


Ngọc Nguyễn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH