COVID-19 có triệu chứng gây nguy cơ nghiêm trọng cho phụ nữ mang thai

14-10-2021 10:02 AM | Bệnh phụ nữ

SKĐS- Theo kết quả 2 nghiên cứu mới đây, phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có triệu chứng có nguy cơ cao gặp biến chứng nguy hiểm và các bất thường khác đối với thai kỳ, điều này cũng khiến thai nhi gặp nguy hiểm.

Các bằng chứng nghiên cứu

Nghiên cứu đầu tiên cho thấy phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có triệu chứng có tỷ lệ biến chứng nguy hiểm cao hơn so với thai phụ mắc COVID-19 không có triệu chứng. Kết quả nghiên cứu này mới được báo cáo tại Hội nghị khoa học thường niên về gây mê 2021 của Hiệp hội gây mê Hoa Kỳ vào cuối tuần qua.

Theo nghiên cứu, trong số 100 bà mẹ dương tính với COVID-19 đã sinh con từ tháng 3/2020 đến tháng 9/2020 tại một bệnh viện ở Texas (Mỹ), 58% bà mẹ có triệu chứng COVID-19 đã sinh con trong tình trạng phải cấp cứu khẩn cấp. Với nhóm bà mẹ không có triệu chứng COVID-19 thì tỷ lệ này là 46%.

Nghiên cứu cũng cho thấy những trẻ được sinh ra từ những bà mẹ mắc COVID-19 có triệu chứng có nguy cơ cao hơn phải hỗ trợ thở oxy và phải vào khoa hồi sức tích cực sơ sinh.

Nghiên cứu thứ hai được xuất bản cuối tuần qua trên Tạp chí The Journal of Maternal-Fetal & Neonatal Medicine đã phân tích tác động của COVID-19 đối với phụ nữ trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

COVID-19 có triệu chứng gây nguy cơ biến chứng nghiêm trọng khi mang thai - Ảnh 2.

Phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có triệu chứng có nguy cơ cao gặp biến chứng nguy hiểm.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích  hơn 2.400 trường hợp tại một bệnh viện ở Israel từ tháng 3-  9/2020 và nhận thấy sự khác biệt đáng kể về sức khỏe giữa những phụ nữ mắc COVID-19 và những người không mắc bệnh. Trong số những bệnh nhân dương tính với COVID-19, 67% không có triệu chứng.

TS Elior Eliasi và các đồng nghiệp thuộc Trung tâm Y tế Mayanei Hayeshua (Israel) cho rằng những phụ nữ mắc COVID-19 có triệu chứng là đối tượng có nguy cơ cao nhất. Ở nhóm này, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ cao hơn, số lượng bạch cầu thấp hơn và bị chảy máu nhiều hơn trong khi sinh. Đồng thời, con của họ cũng gặp nhiều vấn đề về hô hấp hơn.

Cụ thể, nguy cơ gặp các bất thường trên tăng cao hơn gần 20% đối với những phụ nữ mắc COVID-19 có triệu chứng và tỷ lệ này là 14% đối với phụ nữ mắc COVID-19 không có triệu chứng.

Tuy nhiên, nghiên cứu này còn hạn chế là mới chỉ xem xét những phụ nữ ở một bệnh viện, vì vậy kết quả nghiên cứu có thể không hoàn toàn đúng với tất cả những người đang mang thai.

Nguyên nhân và giải pháp

Kristine Lane thuộc Đại học Texas Medical Branch (Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu thứ nhất, cho biết: "COVID-19 có ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống cơ thể, đặc biệt là ở những bệnh nhân có triệu chứng. Những ảnh hưởng này nặng nề hơn đối với phụ nữ mang thai, những người có nhu cầu oxy cho thai nhi và cho người mẹ tăng cao".

Theo TS. Gil Mor, chuyên gia miễn dịch học sinh sản thuộc Đại học bang Wayne (Mỹ), người không thuộc nhóm nghiên cứu, vấn đề bất thường này có thể liên quan đến tình trạng viêm mạn tính do COVID-19 gây ra. Ông cho rằng: "Tình trạng viêm nhiễm đặc biệt nguy hiểm cho cả người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tình trạng viêm nhiễm mạn tính giờ đây là cuộc chiến sống còn đối với người mẹ và thai nhi, và trong mọi cuộc chiến thì đều có sự trả giá. Chúng ta cần phải cố gắng nhất để có thể ngăn chặn tình trạng viêm mạn tính".

Tiến sĩ Denise Jamieson, Chủ nhiệm bộ môn sản phụ khoa tại Trường ĐH Y Emory (Mỹ) cho biết những nghiên cứu mới này đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy COVID-19, đặc biệt COVID-19 có triệu chứng là mối đe dọa thực sự đối với những người đang mang thai, đồng thời khẳng định nguy cơ do COVID-19 cao hơn nhiều so với nguy cơ tiêm chủng đối với phụ nữ mang thai.

Theo Jamieson, điều quan trọng là các phụ nữ mang thai cần tiêm vaccine phòng COVID-19 càng sớm càng tốt. Ban đầu, hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ cho rằng phụ nữ có thể chủng ngừa nhưng không khuyến nghị rõ ràng với đối tượng mang thai. Đó là bởi vì các nghiên cứu vaccine ban đầu không chủ đích thử nghiệm trên đối tượng phụ nữ mang thai, mặc dù cũng có những phụ nữ mang thai tham gia trong quá trình nghiên cứu. Sau khi tiến hành nghiên cứu thêm, CDC Hoa Kỳ đã gửi thông điệp khẩn cấp về việc khuyến nghị phụ nữ mang thai nên tiêm phòng càng sớm càng tốt.

COVID-19 có triệu chứng gây nguy cơ biến chứng nghiêm trọng khi mang thai - Ảnh 3.

Phụ nữ mang thai cần tiêm vaccine phòng COVID-19

Jamieson cho rằng: "Tôi biết những người mang thai có thể miễn cưỡng uống thuốc hoặc tiêm vaccine trong thời kỳ mang thai và họ thực sự muốn làm mọi thứ có thể để bảo vệ con mình, và họ cũng chấp nhận thiệt thòi trong khi mang thai, nhưng cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Điều quan trọng là tất cả mọi người cần tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai  để bảo vệ bản thân và thai nhi".

Theo CDC Hoa Kỳ, mới chỉ 1/3 số phụ nữ đang mang thai ở Mỹ được tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng COVID-19. Vaccine có thể giúp bảo vệ phụ nữ mang thai không bị mắc COVID-19 và nếu chẳng may họ mắc bệnh, thì những người đã được tiêm chủng sẽ bị các triệu chứng nhẹ hơn. Hơn nữa, sự bảo vệ từ vaccine cũng được truyền sang trẻ sơ sinh.

GĐ Phụ sản TW giải đáp về tiêm vaccine COVID-19 cho phụ nữ mang thai trên 13 tuầnGĐ Phụ sản TW giải đáp về tiêm vaccine COVID-19 cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần

SKĐS - Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, phụ nữ mang thai trên 13 tuần và cho con bú thuộc đối tượng tiêm vaccine COVID-19. PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc BV Phụ sản TW sẽ giải đáp về vấn đề này tới độc giả.


Tài Văn
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH