DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
COVID-19 có thể xuất hiện hàng năm giống như cúm mùa
Duy Khoa - 16:39 02/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là cảnh báo của các nhà khoa học Trung Quốc, rằng SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể không biến mất hoàn toàn mà “đến hẹn lại lên” giống như cúm mùa.

Nhóm các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu sinh học gây bệnh (IPB) Trung Quốc vừa công bố phát hiện mới, SARS-CoV-2 gây bệnh suy hô hấp cấp hiện đang bùng phát trên thế giới sẽ khó có thể bị loại bỏ, mà thay vào, mầm bệnh có thể sẽ quay trở lại trong các đợt giống như cúm mùa.

SARS-CoV-2 có thể xuất hiện hàng năm giống cúm mùa.

Theo ông Jin Qi, Giám đốc IPB, một trong những nguyên nhân là do có nhiều người đang mang bệnh nhưng không phát triệu chứng, đây có thể là nguồn bệnh lây cho người khác và khiến y học khó truy lùng được cội nguồn chính. Nếu so với hội chứng SARS, người nhiễm COVID-19 có thể không xuất hiện triệu chứng như sốt chẳng hạn. Bằng chứng, trong dịch SARS 2002 - 2003, những người nhiễm bệnh luôn xuất hiện các triệu chứng nặng nên việc xác định và cách ly tốt, khiến SARS đã không tái quay trở lại. Trong khi đó, COVID-19 lại khác hoàn toàn. Ví dụ tại Trung Quốc chẳng hạn, dịch đã được kiểm soát nhưng vẫn ghi nhận hàng chục ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày mà không hề có triệu chứng.

Liên quan đến COVID-19, hồi tháng ba vừa qua, ông  Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cũng đồng quan điểm, cho rằng COVID-19, có thể trở thành căn bệnh theo mùa. Điều này đòi hỏi cộng đồng phải chung tay hơn nữa trong phòng chống, đặc biệt là phát triển vắc-xin và thuốc điều trị, còn người dân cũng phải chủ động hơn, hết sức cảnh giác, giữ gìn vệ sinh và thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành y đưa ra để giảm thiểu thiệt hại do dịch phát sinh ở mức thấp nhất có thể.

Duy Khoa

(Timel-4/2020)

Tin liên quan
Chuyên gia chỉ điểm “Lá chắn cuối cùng” để chống lại virus SARS -CoV-2: Chiến thắng hay không là ở bạn!
SKĐS - “Hệ miễn dịch khỏe mạnh là yếu tố quyết định khả năng chiến thắng SARS -CoV-2, giúp giảm khả năng lây nhiễm và nếu không may mắc phải thì thể bệnh cũng nhẹ hơn” - PGS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia.
Cảm biến sinh học phát hiện SARS-CoV-2
SKĐS - Các nhà khoa học Thụy Sĩ vừa phát triển thành công một cảm biến sinh học “một mũi tên trúng hai đích”, vừa phát hiện SARS-CoV-2 gây đại dịch và có thể theo dõi chúng và nhiều loại virus khác tồn tại trong không khí tại những nơi đông người.
Nhân viên bảo vệ Công ty Keang Nam tử vong âm tính với virus SARS-CoV-2
SKĐS - Chiều tối 27/4/2020, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, trường hợp ông N. 56 tuổi, tử vong trên xe khách trên đường về Nghệ An âm tính với virus SARS-CoV-2.
Chiều 27/4, không có ca mắc mới COVID-19, có 6 ca âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2
SKĐS - Theo Bản tin lúc 18h00 ngày 27/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19 nào trong ngày. Hiện đã có 6 ca bệnh có kết quả xét nghiệm 2 lần trở lên âm tính với virus SARS-CoV-2
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm