DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
COVID-19 có thể xuất hiện quanh năm?
Hà Nam - 14:05 19/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H.Chan, virus đường hô hấp có xu hướng theo mùa, bao gồm hai loại virus cúm phổ biến nhất, nhưng coronavirus gây ra COVID-19 có thể gây phiền toái quanh năm.

Các yếu tố môi trường như độ ẩm và nhiệt độ dường như không ảnh hưởng đến coronavirus nhiều như các loại virus khác, chúng sinh sôi nảy nở nhiều hơn vào những tháng khô lạnh của mùa đông. Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H.Chan cho hay, sự lây truyền coronavirus vẫn có thể xảy ra ở những nơi ấm áp và ẩm ướt, như đã thấy ở Hoa Kỳ trong những tháng mùa hè vừa qua.

Nhóm nghiên cứu đã điều tra dữ liệu dịch tễ học từ Đại học Johns Hopkins, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và truyền nhiễm (CDC ) Hoa Kỳ, CDC Châu Âu và CDC Trung Quốc. Họ đã xem xét một số quốc gia khác, bao gồm Iran, Ý, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và 345 thành phố ở Trung Quốc. Kết quả theo các nhà nghiên cứu, dựa trên các dạng không gian của COVID-19, đường lây truyền dường như không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ ẩm hoặc chuyển động của con người. Trên thực tế, nhiệt độ cao hơn có thể đã dẫn đến sự gia tăng sự lây truyền ở 122 thành phố ở Trung Quốc, và coronavirus đã phát triển mạnh ở cả các tỉnh lạnh, các địa điểm nhiệt đới trên toàn cầu.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu không phủ nhận khả năng nhiệt độ và độ ẩm có thể đóng một vai trò điều chỉnh đối với sự lây truyền COVID-19 giống như chúng làm trong việc lây truyền bệnh cúm. Hiện tại, các tác giả nghiên cứu đề nghị, mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang và tuân theo các hướng dẫn cách ly xã hội để bảo vệ những người dễ bị tổn thương.

Hà Nam

((Theo webmd.com 14/10/2020))

Tin liên quan
Tại sao tiêm phòng cúm mùa lại quan trọng đối với những người bệnh tim mạch?
SKĐS - Nếu bạn có bệnh tim và chẳng may mắc thêm cúm mùa, bạn sẽ đối diện với nguy cơ nhồi máu cơ tim cao gấp 6 lần, thậm chí là tử vong.
Dịch COVID-19 sẽ trở thành như cúm mùa hay nặng lên?
SKĐS - PGS.TS Trần Đắc Phu- nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn cấp cao Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế Việt Nam cho biết, đến nay chưa có nước nào hay chuyên gia nào dám khẳng COVID-19 sẽ trở thành như cúm mùa hay nặng lên như SARS và cũng không biết dịch sẽ kéo dài đến lúc nào.
Dấu hiệu phân biệt nhiễm cảm lạnh, cúm mùa và COVID-19
SKĐS - Dịch bệnh COVID-19 do virus SARS-COV-2 gây ra đang là sự quan tâm lớn của nhiều người.
COVID-19 có thể xuất hiện hàng năm giống như cúm mùa
SKĐS - Đó là cảnh báo của các nhà khoa học Trung Quốc, rằng SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể không biến mất hoàn toàn mà “đến hẹn lại lên” giống như cúm mùa.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm