DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
COVID-19 có thể làm tăng chi phí cho bệnh thận
Bích Ngọc - 08:14 20/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - COVID-19 có thể làm tổn thương thận và làm tăng nguy cơ bệnh nhân cần phải chạy thận nhân tạo...

COVID-19 có thể làm tổn thương thận và làm tăng nguy cơ bệnh nhân cần phải chạy thận nhân tạo. Các bác sĩ nên chuẩn bị cho sự gia tăng đáng kể các trường hợp bệnh thận mãn tính do đại dịch này gây ra. Các nhà khoa học cảnh báo.

Đối với nghiên cứu, các nhà điều tra đã phân tích dữ liệu từ gần 4.000 bệnh nhân COVID-19, từ 18 tuổi trở lên, nhập viện tại Hệ thống Y tế Mount Sinai ở Thành phố New York từ ngày 27 tháng 2 đến ngày 30 tháng 5 năm 2020. Tổn thương thận cấp tính (AKI) xảy ra ở 46% bệnh nhân và 1/5 trong số đó phải lọc máu.

Tỷ lệ tử vong khi nhập viện là 50% ở những người có AKI, so với 8% ở những người không có AKI. Chỉ 30% những người phát triển AKI sống sót và phục hồi thận. Kết quả cho thấy.

Tiến sĩ Girish Nadkarni, điều tra viên chính cho biết: Chúng tôi chưa biết chắc chắn virus sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thận trong thời gian dài, nhưng chúng ta có thể đang phải đối mặt với bệnh thận sau COVID-19. Điều đó có nghĩa là sẽ gia tăng số lượng bệnh nhân cần lọc thận và thậm chí cấy ghép thận.

TS Benjamin Glicksberg, Trường Y Icahn và Viện Y tế Kỹ thuật số cho biết, dựa trên dữ liệu chúng tôi đã thu thập được về AKI và các bất thường về thận khác liên quan đến COVID-19 thì ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là xác định bệnh nhân sớm và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thận.

Những phát hiện này có thể giúp các hệ thống y tế chuẩn bị ứng phó với sự gia tăng bệnh nhân rối loạn chức năng thận trong đại dịch COVID- 19.

Bích Ngọc

(Theo Drug 9/2020)

Tin liên quan
Dấu hiệu chỉ điểm bệnh thận
SKĐS - Gần đây, tôi thấy đau vùng thắt lưng, đi tiểu ít và đục. Như vậy có phải đã mắc bệnh thận. Những dấu hiệu nào báo động rằng mình đang mắc bệnh thận, thưa bác sĩ?
Cảnh báo: Mỗi năm có khoảng 8.000 người Việt mắc mới bệnh thận
SKĐS - Mặc dù là bệnh phổ biến và nguy hiểm nhưng bệnh thận thường không gây ra triệu chứng gì cho tới khi đã tiến triển. Tiến triển của bệnh thận mãn tính rất dễ dẫn đến suy thận mãn tính, làm mất chức năng thận.
SOS: Hiểm họa khôn lường khi tự ý điều trị bệnh thận cho con bằng thuốc nam
SKĐS - Thời gian gần đây, Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận các trường hợp trẻ mắc bệnh thận nặng nhập viện trong tình trạng nguy kịch do bỏ điều trị để sử dụng thuốc Nam
Trao đổi kinh nghiệm và chính sách điều trị bệnh thận giai đoạn cuối trong bối cảnh COVID-19
SKĐS - Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 có các bệnh lý nền, bệnh lý mãn tính đang ngày càng tăng lên tại Việt Nam, tối ngày 12/8 Bộ Y tế đã phối hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức toạ đàm trực tuyến “Trao đổi kinh nghiệm và chính sách điều trị bệnh thận giai đoạn cuối trong bối cảnh COVID-19” với đầu cầu là các chuyên gia tại Mỹ và các bệnh viện đang điều trị COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm