DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lạm dụng kháng sinh có thể khiến bệnh lậu không thể chữa khỏi
Hương Thảo - 22:37 31/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Việc lạm dụng azithromycin, một loại kháng sinh dùng để điều trị COVID-19 và bệnh lậu, đã làm gia tăng vi khuẩn kháng thuốc trong điều trị lậu.

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae, còn được gọi là lậu cầu khuẩn gây ra. Căn bệnh này lây truyền khi quan hệ tình dục không an toàn. Nếu không được điều trị, căn bệnh STI này có thể gây vô sinh.

Trong những năm gần đây, bệnh lậu ngày càng kháng thuốc kháng sinh và có thể trở thành bệnh nan y. Vi khuẩn có thể biến đổi rất nhanh. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là việc lạm dụng kháng sinh azithromycin trong điều trị COVID-19. Đơn thuốc dùng azithromycin tăng 217% kể từ khi bắt đầu đại dịch. Kết quả là, bệnh lậu thậm chí có thể trở nên kháng thuốc kháng sinh nhiều hơn.

Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây bệnh lậuVi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây bệnh lậu.

Đây không phải là lý do duy nhất liên quan đến dịch bệnh mà các bác sĩ lo lắng. "Trong đại dịch, các khoa điều trị STI cũng bị quá tải. Điều này có nghĩa là nhiều bệnh STI không được chẩn đoán chính xác, có nghĩa là nhiều người đang tự dùng thuốc", người phát ngôn của WHO giải thích.

Theo TS Hanan Balkhy, Phó Tổng giám đốc bộ phận kháng kháng sinh của WHO, việc dùng thuốc kháng sinh không điều trị được COVID-19, mà còn tạo ra đề kháng giữa các vi khuẩn đã tồn tại trong cơ thể chúng ta. Vì vậy, không nên lạm dụng...

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 12/2020)

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin 18h ngày 15/1, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay ở Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Việt Nam hiện có 1.536 bệnh nhân.
Hàn Quốc đang trải qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay
SKĐS - Ngày 31/12, Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, sau 3 ngày liên tiếp số ca nhiễm COVID-19 mới Hàn Quốc vượt 1000 ca mỗi ngày, đến nay số ca mắc theo ngày đã giảm nhưng vẫn ở mức cao. Chủ yếu xuất phát từ các ổ dịch trong trại giam, nơi tôn giáo, tụ tập. Thủ tướng Hàn Quốc khẳng định, nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay.
Đầu tư công tác y tế dự phòng để phòng chống dịch bệnh
SKĐS - Y tế dự phòng đóng vai trò “gác cổng” trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Vấn đề đặt ra là làm sao nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế dự phòng, đặc biệt là tuyến cơ sở, để thu hút người dân đến khám, chữa bệnh ban đầu? Thực tế cho thấy, cần sớm có những điều chỉnh về cơ chế, chính sách nhằm phát triển y tế dự phòng với một mạng lưới rộng khắp, bám sát cơ sở, “phủ” đều các khu, cộng đồng dân cư.
Chiều 31/12, thêm 9 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội
SKĐS - Bản tin 18h ngày 31/12 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 9 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.465 bệnh nhân.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm