DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
COVID-19 có làm tăng nguy cơ đột quỵ?
Hương Thảo - 08:33 26/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới của Mỹ đã chỉ ra rằng COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, do SARS-CoV-2 làm tổn thương các tế bào não.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng COVID-19 cũng lây lan trong não và là nguyên nhân gây ra tổn thương thần kinh. Trong số các triệu chứng thường gặp nhất như: Mệt mỏi, sốt, khó thở thì gần một nửa số bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 sẽ có biểu hiện nhức đầu, mê sảng hoặc "sương mù tinh thần". Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người cao tuổi sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt bởi chứng rối loạn tinh thần này.

Kể từ khi đại dịch xảy ra, các bác sĩ nhận thấy rằng các bệnh nhân có nhiều nguy cơ bị đột quỵ hơn. Bình thường, số người chết do đột quỵ đã tăng hàng năm, tuy nhiên, dịch bệnh đã làm cho vấn đề này trở nên tồi tệ hơn.

COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ đột quỵCOVID-19 có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra SARS-CoV-2 gây ra những thay đổi trong tế bào não, với tình trạng viêm nhiễm và "tăng đông máu", làm tăng nguy cơ đông máu.

Các nhà khoa học tại Đại học California đã thực hiện một mô hình in 3D các động mạch trong não. Họ đã tiêm một chất lỏng có chứa một loại protein tương tự như protein có liên quan đến SARS-CoV-2 và thấy sự tương tác với các tế bào nối các mạch máu, điều này có thể giải thích cho việc gia tăng tỷ lệ đột quỵ ở bệnh nhân mắc COVID-19. Nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác động của virus đối với các mạch máu não trong thời gian dài.

Dù có đại dịch hay không, đột quỵ luôn là một trường hợp khẩn cấp tuyệt đối. Nguyên nhân là do dòng máu bên trong não bị ngừng đột ngột, dẫn đến tắc nghẽn động mạch bởi cục máu đông. Đối mặt với những dấu hiệu chính của đột quỵ, việc xử lý kịp thời rất quan trọng, can thiệp càng nhanh thì càng hạn chế được hậu quả.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 12/2020)

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin 18h ngày 24/1, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.
Vượt khó của đại dịch COVID-19, cung cấp hơn 600 nghìn đơn vị máu cho điều trị
SKĐS - Trong năm 2020, mặc dù có nhiều tác động của đại dịch COVID-19 đến hoạt động truyền máu nhưng Viện Huyết học – Truyền máu T.W đã cung cấp 602.800 đơn vị chế phẩm máu các loại phục vụ cho điều trị của 177 cơ sơ y tế.
Chiều 25/12, chuyên gia Brazil và 5 người khác mắc COVID-19
SKĐS - Bản tin 18h ngày 25/12 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 trong đó có một chuyên gia Brazil cùng 5 người khác nhập cảnh ở Hưng Yên, Trà Vinh và Hà Nội được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.439 bệnh nhân.
Bộ Trưởng Bộ Y tế: Cần tăng cường phòng, chống và ngăn chặn dịch COVID-19 tại khu vực cửa khẩu, biên giới
SKĐS - Bộ Y tế trân trọng và đánh giá cao những nổ lực, hy sinh của bộ đội biên phòng, công an nhân dân, dân quân tình nguyện, nhân dân… khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh trong công tác phòng, ngừa, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 xâm nhập góp phần quan trọng trong đảm bảo mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch hiệu quả.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm