COVID-19 ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp?

14-03-2022 7:08 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS- Đại dịch đã kéo dài hơn 2 năm và ảnh hưởng của COVID-19 tới nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có tuyến giáp vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu.

1. Có bằng chứng COVID-19 gây ảnh hưởng đến tuyến giáp

COVID-19 tác động đến mỗi người theo những cách khác nhau. COVID-19 có thể ảnh hưởng lên phổi, hệ thống miễn dịch và các cơ quan khác trong đó có tuyến giáp. Các số liệu cho thấy mối liên hệ giữa COVID-19 và các bệnh lý của tuyến giáp đang gia tăng trong thời gian gần đây.

Các nhà khoa học quan sát thấy mức độ biểu hiện ACE2 và TMPRSS2 cao ở tuyến giáp và nhiều hơn ở phổi. Trong đó, ACE2 là protein xuyên màng thuộc nhóm các thụ thể chức năng type 2. Biểu hiện ở các tế bào biểu mô thuộc phế nang phổi và là đích đến đầu tiên cho quá trình tiếp cận và bám dính của virus vào các tế bào vật chủ. TMPRSS2 là protease thiết yếu cho quá trình phân cắt protein S của virus. SARS-CoV-2 sử dụng ACE2 cùng với TMPRSS2 như "chìa khóa" để SARS-CoV-2 nhận diện và xâm nhập vào tế bào chủ.

Ảnh hưởng của COVID-19 đến chức năng tuyến giáp - Ảnh 1.

Tuyến giáp có thể bi tổn thương sau COVID-19.

Các bằng chứng cho thấy tuyến giáp và toàn bộ trục dưới đồi - tuyến yên - tuyến giáp (HPT) có thể là mục tiêu tổn thương liên quan của SARS-CoV-2. Cụ thể, các rối loạn tuyến giáp liên quan đến COVID-19 bao gồm nhiễm độc giáp, suy giáp, viêm giáp…

2. COVID-19 ảnh hưởng đến tuyến giáp như thế nào?

Ước tính có khoảng 15-30% bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 có rối loạn chức năng tuyến giáp mới khởi phát (chức năng tuyến giáp bình thường trước đó).

Ở những người đã có bệnh lý tuyến giáp từ trước (ví dụ suy giáp, viêm tuyến giáp Hashimoto, bệnh Graves…) có dễ bị nhiễm hoặc tình trạng sức khoẻ có xấu hơn nếu bị nhiễm COVID-19 không? Đây là một trong những câu hỏi thường gặp của bệnh nhân. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân có bệnh lý tuyến giáp do rối loạn tự miễn dịch, dẫn đến bệnh nhân băn khoăn liệu như vậy tôi có bị "suy giảm miễn dịch" khi nhiễm COVID-19 không?

Ảnh hưởng của COVID-19 đến chức năng tuyến giáp - Ảnh 3.

Câu trả lời là:

- Với những bệnh nhân đã có bệnh lý tuyến giáp từ trước: Đây không phải là nguyên nhân dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 hoặc các rối loạn này sẽ không bị xấu đi trong giai đoạn nhiễm COVID-19 nếu chúng ta duy trì đúng phác đồ đang điều trị trước đó (không được bỏ thuốc đang điều trị).

- COVID-19 có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng tuyến giáp như suy giáp hoặc viêm giáp bán cấp thông qua tác động đến quá trình viêm của tuyến giáp hoặc nhiễm độc giáp… Tuy nhiên, phần lớn những thay đổi cấp tính này là nhỏ và sẽ trở lại bình thường khi cơ thể không còn nhiễm COVID-19. Vì vậy, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường như cảm giác mệt mỏi, đau đầu, đau vùng tuyến giáp, hồi hộp đánh trống ngực, run chân tay… nên tham khảo bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kịp thời.

Mời độc giả xem thêm video:

Phát hiện bằng chứng Deltacron có thật.


TS.Nguyễn Thu Hiền
BV Nội tiết Trung ương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH