COVAX sẽ đạt được cột mốc 2 tỷ liều vaccine COVID-19 vào đầu năm 2022

09-09-2021 4:38 PM | Vaccine

SKĐS- 12 tháng trước, thế giới đã cùng nhau ủng hộ Sáng kiến COVAX, một sáng kiến đa phương nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận toàn cầu đối với vaccine COVID-19…

Khi đại dịch COVID-19 tiếp tục cướp đi sinh mạng, phá hủy sinh kế và cản trở sự phục hồi kinh tế… thì không ai được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn.

Mới có 20% người dân các nước thu nhập thấp được tiêm vaccine COVID-19

Thời gian qua, COVAX (một sáng kiến đa phương nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận toàn cầu đối với vaccine COVID-19) đã đạt được những tiến bộ đáng kể: Đã huy động được hơn 10 tỷ USD; các cam kết ràng buộc về mặt pháp lý cho 4,5 tỷ liều vaccine; 240 triệu liều đã được chuyển đến 139 quốc gia chỉ trong 6 tháng.

Tuy nhiên, bức tranh toàn cầu về khả năng tiếp cận vaccine COVID-19 vẫn chưa đạt yêu cầu. Chỉ 20% người dân ở các nước thu nhập thấp và trung bình thấp đã được tiêm liều vaccine đầu tiên so với 80% ở các nước thu nhập cao và trên trung bình.

Với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, COVAX ngay lập tức bắt đầu đảm bảo tài chính, tham gia đàm phán với các nhà phát triển và sản xuất vaccine và giải quyết hàng loạt các thách thức về kỹ thuật và vận hành liên quan đến việc triển khai chương trình tiêm chủng lớn nhất và phức tạp nhất trong lịch sử.

Hiện, khả năng bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới của COVAX tiếp tục bị cản trở, bởi các lệnh cấm xuất khẩu, ưu tiên các thỏa thuận song phương của các nhà sản xuất và quốc gia, những thách thức trong việc mở rộng quy mô sản xuất của một số nhà sản xuất chính và sự chậm trễ trong việc nộp đơn xin phê duyệt theo quy định.

Theo dự báo nguồn cung mới nhất của mình, COVAX dự kiến sẽ tiếp cận được 1,425 tỷ liều vaccine vào năm 2021. Trong số những liều vaccine này, khoảng 1,2 tỷ sẽ dành cho các nền kinh tế có thu nhập thấp hơn tham gia vào cam kết thị trường tiên tiến (AMC) của COVAX. Tuy nhiên, con số này chỉ đủ để bảo vệ 20% dân số, hoặc 40% tổng số người trưởng thành, ở tất cả 92 nền kinh tế AMC, ngoại trừ Ấn Độ. Hơn 200 triệu liều sẽ được phân bổ cho những người tham gia tự tài trợ. Dự kiến sẽ đạt được cột mốc quan trọng của COVAX là 2 tỷ liều vaccine để giao vào quý đầu tiên của năm 2022.

photo-1631178886144

Chỉ 20% người dân ở các nước thu nhập thấp và trung bình thấp đã được tiêm liều vaccine đầu tiên.

Phấn đấu không ai bị bỏ lại phía sau

Ngoài việc hợp tác chặt chẽ với các chính phủ để đảm bảo các điều kiện được áp dụng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai vaccine thành công, COVAX và các đối tác của mình kêu gọi các nhà tài trợ và nhà sản xuất tiếp tục hỗ trợ và ngăn chặn sự chậm trễ hơn nữa đối với việc tiếp cận công bằng vaccine, bằng cách đảm bảo những điều sau đây:

-Các nhà sản xuất giao hàng tới COVAX theo đúng cam kết và công bố minh bạch các thông tin về tiến độ giao hàng cho COVAX để các quốc gia có thể lên kế hoạch trước.

-Các quốc gia đã vượt COVAX về mặt sản xuất và mua vaccine, và đã tiêm vaccine cho một bộ phận lớn người dân nước họ, nên nhường lại suất của họ ở COVAX để các nước khác cần hơn có thể tiếp cận được nguồn vaccine.

-Cần đẩy mạnh, đẩy nhanh và hệ thống hóa việc ủng hộ liều vaccine từ các quốc gia đã có tiến độ tiêm chủng tốt. Điều này bao gồm việc đảm bảo số lượng liều vaccine lớn hơn và ổn định hơn, với hạn sử dụng dài hơn - để giảm áp lực lên các quốc gia chuẩn bị nhận hàng.

Khi đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiếp tục cướp đi sinh mạng, ảnh hưởng đến sinh kế và cản trở sự phục hồi kinh tế, thì không ai được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn. Chỉ có một cách để chấm dứt đại dịch và ngăn chặn sự xuất hiện của các biến thể mới và nguy hiểm, đó là làm việc cùng nhau.

Xem thêm:

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hộiXuân Thủy (Theo WHO)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH