Hà Nội

Cột bê tông đè gãy xương đùi bé trai 3 tuổi

15-05-2020 5:59 PM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Bé trai 3 tuổi, ở Thái Nguyên bị cột bê tông đè gãy xương đùi, được chuyển tới cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị (Hà Nội). Tuy là bệnh viện chuyên điều trị cho người cao tuổi nhưng do có sự chuẩn bị tốt, bệnh viện đã mổ cấp cứu thành công cho trẻ.

Người nhà cho biết, bé gặp tai nạn khi đang chơi bên ngoài, dựa vào cột bê tông đang lung lay rồi bị khối này đổ sập vào người.

Theo ThS.BS Nguyễn Mạnh Hồng - Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Hữu Nghị, bé nhập viện ngày 13/5/2020 trong tình trạng bị tổn thương ở chân phải, lực đè rất mạnh nên gãy kín 1/3 giữa xương đùi, di lệch nhiều xương. Sau khi thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ nhận định, cách điều trị tốt nhất là phẫu thuật cho bé.

BS. Hồng cũng cho hay, đối tượng khám chữa bệnh chủ yếu của Bệnh viện Hữu Nghị là người cao tuổi, song tình huống trẻ nhỏ vào phẫu thuật đã được tính đến, bệnh viện cũng đã chuẩn bị các phương tiện gây mê nhi nên y bác sĩ không bị động.

Các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Ca mổ được sắp xếp vào chiều tối cùng ngày, diễn ra trong một giờ đồng hồ. Kíp phẫu thuật đặt ống nội khí quản gây mê, dùng thuốc gây mê đúng liều lượng và làm giảm đau sau mổ cho bé. Sau 2 ngày, bé tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Hiện bé tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị, dự kiến có thể đi lại sau 1 tuần và liền xương hoàn toàn trong 4-6 tuần tới.

Các bác sĩ cho biết, đây vụ tai nạn rất hi hữu. Xương đùi là xương nâng đỡ trọng lượng của cơ thể. Nếu không được điều trị đúng, chân bệnh nhân có thể vẫn di lệch, đau đớn kéo dài, xương đùi bị lệch trục nên đứng và đi lại không thẳng. Rất may mắn bé bị gãy xương kín và được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Được biết, đây là người bệnh ít tuổi nhất được bệnh viện phẫu thuật thành công.

Dù là bệnh viện chuyên điều trị cho người cao tuổi nhưng BV Hữu Nghị đã mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi.

Để được tư vấn và khám bệnh, vui lòng đăng ký tại Bệnh viện Hữu Nghị - số 1 Trần Khánh Dư – quận Hai Bà Trưng Thành phố Hà Nội.

Thời gian khám bệnh từ thứ Hai đến thứ Sáu: 07h30 - 16h30, thứ Bảy: 08h00 - 12h00

Hương Thủy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH