Coronavirus có thể phá hủy nhau thai và dẫn đến thai chết lưu

13-02-2022 7:55 AM | Quốc tế

SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy coronavirus có thể xâm nhập và phá hủy nhau thai và dẫn đến thai chết lưu ở những phụ nữ mắc COVID-19.

Coronavirus có thể phá hủy nhau thai và dẫn đến thai chết lưu - Ảnh 1.

Coronavirus có thể xâm nhập và phá hủy nhau thai và dẫn đến thai chết lưu ở những phụ nữ mắc COVID-19

Đây là một kết quả không phổ biến đối với bất kỳ phụ nữ mang thai nào nhiễm COVID-19. Các nhà chức trách tin rằng tiêm chủng có thể giúp ngăn ngừa những rủi ro này.

Các nhà nghiên cứu ở 12 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đã tiến hành phân tích mô nhau thai và khám nghiệm tử thi của 64 trường hợp thai chết lưu và 4 trẻ sơ sinh tử vong ngay sau khi sinh. Tất cả các trường hợp đều liên quan đến những phụ nữ chưa được tiêm chủng mắc COVID-19 trong khi mang thai.

Nghiên cứu này củng cố bằng chứng từ các báo cáo quy mô nhỏ trước đó và xác nhận rằng sự tổn thương nhau thai, chứ không phải do nhiễm trùng thai nhi, là nguyên nhân có thể gây ra nhiều ca thai chết lưu liên quan đến COVID-19 - TS Jeffery Goldstein, nhà nghiên cứu bệnh học tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern (Mỹ), người không tham gia nghiên cứu trên, cho biết.

Các bằng chứng trước đây cho thấy nguy cơ thai chết lưu cao hơn bình thường đối với phụ nữ mang thai bị mắc COVID-19, đặc biệt nhiễm biến thể Delta.

Tác giả chính của nghiên cứu trên - TS David Schwartz,  nhà nghiên cứu bệnh học ở Atlanta (Mỹ) cho biết, các bệnh nhiễm trùng khác có thể xâm nhập vào nhau thai và gây ra thai chết lưu, như virus Zika.

TS Schwartz và các đồng nghiệp muốn xem liệu đó có phải nguyên do gây thai chết lưu ở những phụ nữ nhiễm COVID-19 hay không. Nhưng những gì họ tìm thấy gần như ngược lại: đó là nhau thai đã bị nhiễm trùng và bị phá hủy trên diện rộng.

 "Nhiều trường hợp có hơn 90% nhau thai bị phá hủy - rất đáng sợ" – TS Schwartz cho biết.

Mô nhau thai bình thường có màu hơi đỏ và xốp. Các mẫu vật họ nghiên cứu đều cứng, với các mô chết đổi màu sẫm. Trong khi các bệnh nhiễm trùng khác đôi khi có thể làm hỏng nhau thai, nhưng TS Schwartz cho biết chưa bao giờ thấy virus có thể  phá hủy rau thai liên tục và rộng rãi như vậy.

Nhau thai là cơ quan hình thành và gắn vào tử cung trong quá trình mang thai. Nó kết nối với dây rốn, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng từ dòng máu của mẹ.

Virus có khả năng đến nhau thai qua đường máu, bám vào các tế bào nhạy cảm và gây ra sự lắng đọng protein và một dạng viêm bất thường làm tắc nghẽn lưu lượng máu và oxy. Các nhà nghiên cứu cho biết, điều đó dẫn đến chết mô nhau thai và gây ngạt thở thai nhi.

Coronavirus cũng được phát hiện ở một số bào thai, nhưng bằng chứng chỉ ra rằng tổn thương nhau thai là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn – các nhà nghiên cứu cho biết.

Một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vào tháng 11/2021 cho thấy trong số những phụ nữ mang thai ở Mỹ bị mắc COVID-19, khoảng 1/80 ca sinh là thai chết lưu - thai nhi bị mất bất cứ lúc nào sau 20 tuần. Con số này so với tỉ lệ 1/155 phụ nữ không mắc COVID-19.

Kỳ tích: Vaccine ngừa COVID-19 làm nên lịch sử


Hà Anh (Theo AP)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH