Công ty TNHH tư vấn thương mại Toàn Cầu: Lừa đảo tinh vi để bán trang thiết bị y tế

18-03-2010 3:35 PM | Xã hội

Hàng loạt hợp đồng bán thiết bị y tế cho nhiều bệnh viện nhưng thực chất là hành vi lừa đảo dưới hình thức làm giả con dấu,

Hàng loạt hợp đồng bán thiết bị y tế cho nhiều bệnh viện nhưng thực chất là hành vi lừa đảo dưới hình thức làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức Nhà nước của Hà Mạnh Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn thương mại Toàn Cầu và đồng bọn vừa được Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội khám phá. Lệnh thi hành bắt khẩn cấp đối với các đối tượng trên cũng đã được tiến hành.

Đối tượng Hoàng, Hùng và một số mẫu chữ ký do Hoàng cùng đồng bọn làm giả. Nguồn: ANTĐ

Thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp trụ sở công ty TNHH tư vấn thương mại Toàn Cầu ở 8/661 Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm - Hà Nội. Kết quả, cơ quan cảnh sát điều tra đã phát hiện và tạm giữ chín chiếc CPU máy tính, ba máy in màu, một máy scan và in, một màn hình máy tính ACER; bốn thùng carton đựng tài liệu, giấy tờ, con dấu của công ty TNHH tư vấn thương mại Toàn Cầu

Thông tin ban đầu cho thấy, tháng 11/2006 Hà Mạnh Hoàng cùng Nguyễn Văn Hậu, sinh năm 1982 (Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) góp vốn thành lập Công ty TNHH tư vấn thương mại Toàn cầu do Nguyễn Văn Hậu làm giám đốc với ngành nghề kinh doanh buôn bán thiết bị y tế cho các bệnh viện. Đến tháng 11/2008 Hậu bán lại cổ phần cho Hà Quý Dương, sinh năm 1980, là em trai của Hoàng. Ngày 9/11/2009 công ty Toàn Cầu thay đổi đăng ký kinh doanh và Hà Mạnh Hoàng làm giám đốc.

Trong quá trình hoạt động, Công ty TNHH tư vấn thương mại Toàn Cầu đã ký hàng trăm hợp đồng bán thiết bị y tế cho nhiều bệnh viện trên địa bàn TP. Hà Nội dưới hình thức đấu thầu hoặc chào bán trực tiếp. Để đấu thầu thành công và bán được thiết bị y tế cho các bệnh viện, Hoàng cùng đồng bọn đã tra cứu thông tin về các hãng cung cấp thiết bị y tế hàng đầu thế giới trên mạng internet, sau đó Hoàng đã chỉ đạo nhân viên làm giả thư ủy quyền của những đơn vị này cho phép Công ty Toàn Cầu được cung cấp, bán hàng dưới hình thức đấu thầu, hoặc chào bán trực tiếp sản phẩm của các hãng tới các bệnh viện trên thị trường Việt Nam. Để có thư trả lời của các hãng cung cấp thiết bị y tế trên thế giới, Hoàng cùng đồng bọn đã đặt đơn hàng qua hòm thư điện tử với công ty chính hãng, sau khi phía hãng có thư trả lời về nội dung đơn hàng cũng như giá cả. Chúng scan lại con dấu và chữ ký, sau đó thay đổi nội dung phía trên. Khi các đơn vị mua thiết bị y tế trong nước đòi hỏi có xác nhận nguồn gốc xuất xứ chính hãng, thì do có sẵn con dấu và chữ ký, chúng chỉ cần điền nội dung phía trên theo như yêu cầu của bên mua đòi hỏi.

 Đối tượng và tang vật vụ án.

Theo Hoàng khai nhận, nguồn thiết bị đều nhập khẩu mới và việc giao dịch mua bán thiết bị với các hãng nước ngoài đều thông qua mạng internet. Các trang thiết bị được bán bao gồm nhiều chủng loại, từ thiết bị, dụng cụ y tế đơn giản đến hiện đại, như: máy làm ấm máu, máy sốc tim, máy tán sỏi nội soi, máy siêu âm...

Hiện vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ. Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan Công an cho thấy: Số các bệnh viện mua trang thiết bị y tế của Công ty TNHH tư vấn và thương mại Toàn Cầu không chỉ ở trên địa bàn Hà Nội, mà còn có khả năng có mặt ở nhiều tỉnh thành khác.
 

       Theo tìm hiểu của chúng tôi, công ty TNHH Toàn Cầu không chỉ làm giả con dấu, chữ kí để chuyển "thư ngỏ" dởm đến các đơn vị y tế để tạo lòng tin. Mà công ty này còn làm giả cả tài liệu, con dấu của một số cơ quan thông tấn báo chí sau đó cử nhân viên mạo danh là phóng viên của các cơ quan báo chí đến liên hệ làm việc. Nếu công việc không gặp thuận lợi sẽ tiến hành đe dọa các đơn vị mở thầu. Về việc này, chúng tôi sẽ tìm hiểu và thông tin đến độc giả trong số báo tiếp theo.

Nhóm PVĐT


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH