DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Công ty nước sạch sông Đà chính thức xin lỗi người dân sau sự cố nước nhiễm dầu
Trần Lực - 15:01 25/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 25/10, Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã có văn bản gửi lời xin lỗi đến người dân, đặc biệt những gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố lời xin lỗi và cầu mong được lượng thứ. Đồng thời, công ty bồi thường thiệt hại cho người dân.

Theo đó, phía Công ty nước sạch Sông Đà cho biết đến nay, công ty đã hoàn tất khắc phục sự cố, đủ điều kiện cung cấp nước sạch trở lại cho khách hàng. Đồng thời, công ty cho biết xác định được nguyên nhân, bản chất vụ việc, trên cơ sở đó đánh giá thiếu sót và nhìn nhận trách nhiệm của đơn vị.

Căn cứ vào kết quả mẫu xét nghiệm nước các ngày 13, 16 và 18/10 do Viện sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường và các mẫu xét nghiệm nội kiểm ngày 16/10 của Quatest, Trung tâm kiệm soát bệnh tật thuộc sở Y tế Hà Nội đã công bố rằng nguồn nước sông Đà đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn chất lượng QCVNO1: 2009/BYT do Bộ Y tế ban hành an toàn để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Công ty nước sạch sông Đà cũng nêu rõ: "Khi xảy ra sự cố nước nhiễm dầu vào đầu tháng 10 vừa qua, công ty đã huy động công nhân, nhân công thuê ngoài và thuê Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (SOS) tổ chức vớt váng, sử dụng phao, gói hút dầu chuyên dụng để hút dầu trên khu vực đầu nguồn, đổ than hoạt tính trên hơn 3km kênh dẫn vào hồ chứa, nạo vét toàn bộ lớp đất đá dính dầu và bùn ao trên toàn bộ khu vực nhiễm dầu, kể cả bùn ao của các hộ dân lân cận.

Song song đó, công ty cũng súc xả toàn bộ tuyến ống truyền tải, bể chứa trung gian, bể chứa tại trạm điều tiết, của công ty và khách hàng, thay mới toàn bộ cát lọc tại vị trí các bể lọc và phối hợp với đơn vị phân phối nước để súc xả tuyến ông và bể chứa của khách hàng".

Lấy mẫu nước tại bể ngầm CT 2, 3 đã qua thau rửa của Khu đô thị Dream Town (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm).

Về nguyên nhân, Công ty nước sạch sông Đà cho biết sự cố bắt nguồn từ hành vi đổ một lượng lớn dầu thải vào nguồn nước. Khi xảy ra sự việc, công ty chưa có kịch bản ứng phó phù hợp với tình huống khẩn cấp, do con người cố tình gây ra, dẫn đến lúng túng trong xử lý ban đầu, gây ra những đảo lộn trong sinh hoạt bình thường của người dân.

Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch sông Đà gửi lời xin lỗi và cầu mong được lượng thứ, đồng thời nói sẽ cung cấp nước miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố (tương đương 1 tháng tiền nước).

Xét nghiệm nước hàng ngày đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân

Với mong muốn người dân được sử dụng nguồn nước sạch và yên tâm hơn về chất lượng nước hiện tại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục lấy mẫu nước tại các vùng dân cư bị ảnh hưởng để tiến hành xét nghiệm nước hàng ngày.

Sáng ngày 23/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã lấy mẫu nước tại các chung cư, hộ dân hiện đang chịu ảnh hưởng của sự cố trên địa bàn quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm. Cụ thể, đoàn kiểm tra lấy 4 mẫu nước tại nguồn cấp vào bể chứa và nước tại bể ngầm đã qua thau rửa của 2 chung cư Khu đô thị Dream Town (đường 70, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm), Sun Square (số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) và 1 mẫu nước tại hộ gia đình (số 22, ngách 75/16 Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) để tiến hành kiểm tra.

Đoàn đã xét nghiệm các thông số hiện tại hiện trường có sự chứng kiến của người dân như các thông số màu sắc, mùi vị, Clo dư, kết quả là 100% số mẫu kiểm tra nhanh là đạt. Điều này đã góp phần làm cho người dân cảm thấy yên tâm hơn về chất lượng nước hiện tại.

Các đơn vị chức năng sẽ tiếp tục hỗ trợ, giám sát chất lượng nước và cung cấp thông tin cho cộng đồng về tình hình ô nhiễm nước, mức độ nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe do ô nhiễm styren để người dân yên tâm sử dụng nước sạch, an toàn.

Trần Lực

Tin liên quan
Thông tin mới vụ đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà: Phi vụ mua bán dầu thải của con gái Chủ tịch gốm sứ Thanh Hà
SKĐS - Liên quan đến vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước vào Nhà máy nước sạch sông Đà, Đoàn kiểm tra liên ngành của Cục Cảnh sát môi trường - Bộ Công an vừa phối hợp với các lực lượng chức năng làm việc với Công ty cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (tại Phú Thọ) - nơi cung cấp dầu thải cho các nghi can.
Khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 kẻ đầu độc nguồn nước sông Đà
SKĐS - Liên quan đến vụ đầu độc nguồn nước sông Đà ở tỉnh Hòa Bình khiến hàng triệu người Hà Nội không có nước sinh hoạt, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 3 nghi can trong ngày 23/10/2019.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm