“Công ty Hùng Thanh là đơn vị phải chịu trách nhiệm cuối cùng trong vụ án cháy chung cư Carina”

05-04-2023 4:53 PM | Thời sự

SKĐS - Chủ đầu tư chung cư Carina đã được thông báo về hệ thống báo cháy bị hư hỏng, hiện không còn hoạt động nhưng vẫn không có động thái sửa chữa, thay thế nên khi xảy ra hỏa hoạn hệ thống PCCC không cảnh báo kịp thời gây thiệt hại nặng nề.

Hầu hết nạn nhân vụ cháy Carina nhập viện bị bỏng hô hấp nặng do ngạt khóiHầu hết nạn nhân vụ cháy Carina nhập viện bị bỏng hô hấp nặng do ngạt khói

SKĐS - Tính đến 11 giờ ngày 23/3, 10 bệnh nhân trong vụ cháy Carina Plaza (Quận 8) nhập viện tại BV Chợ Rẫy, 10 bệnh nhi đã vào Cấp cứu BV Nhi Đồng 1. BV Nguyễn Tri Phương tiếp nhận cấp cứu 11 nạn nhân đều trong tình trạng ho nhiều, khó thở, tức ngực. BV Quốc tế City đã tiếp nhận 26 ca cấp cứu.

Ngày 5/4, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ cháy chung cư Carina Plaza (Quận 8, TP.HCM) khiến 13 người tử vong và 72 người khác bị thương. Hai bị cáo bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy" là Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina; Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng ban quản lý chung cư Carina.

Trước đó, TAND TP.HCM đã có lệnh triệu tập 646 bị hại cùng 70 người có quyền và nghĩa vụ liên quan tới vụ việc tới làm việc. Tuy nhiên, sáng hôm nay HĐXX chỉ tiếp nhận 4 bị hại tới tòa.

Luật sư Nguyễn Thành Công bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Tùng đã đề nghị HĐXX triệu tập thêm các cá nhân, tổ chức mà bên bị cáo cho rằng có liên quan và có trách nhiệm với vụ án nhưng chưa được cơ quan tố tụng truy cứu trách nhiệm. Theo luật sư bào chữa cho bị cáo, Công ty CP địa ốc Sài Gòn (SEJCO), đơn vị quản lý, vận hành chung cư Carina; Công ty bảo vệ Gia Khang... là các tổ chức có liên quan.

“Công ty Hùng Thanh là đơn vị phải chịu trách nhiệm cuối cùng trong vụ án cháy chung cư Carina” - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh làm việc với luật sư bào chữa (Ảnh: Huế Xuân).

Khi được xét hỏi, bị cáo Nguyễn Văn Tùng không thừa nhận tội danh như cáo trạng đã truy tố. Theo bị cáo, không có việc bị cáo biết hệ thống PCCC hư hỏng mà không tiến hành sửa theo cáo trạng. Đồng thời, bị cáo cũng không tham gia vào việc bàn giao hệ thống PCCC của chung cư vì hệ thống PCCC đã được bàn giao vào năm 2016 nhưng tới năm 2017 thì bị cáo mới tiếp quản chung cư.

Khi được hỏi có thường xuyên kiểm tra hệ thống PCCC của chung cư hay không thì bị cáo Tùng cho biết: "Bị cáo có kiểm tra nhưng do không có chuyên môn nên không biết như thế nào."

Theo ông Đỗ Quang Linh, Ban quản lý chung cư và chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan sẽ thực hiện các buổi kiểm tra hệ thống PCCC định kỳ. Tuy nhiên, trên thực tế chủ đầu tư chỉ tham gia kiểm tra trong một vài buổi kiểm tra.

Khi chủ tọa Phạm Lương Toản đặt câu hỏi rằng: "Ai, tổ chức, cơ quan nào quản lý hệ thống PCCC và tổ chức nào sẽ chịu trách nhiệm về hệ thống PCCC của tòa nhà?", các bị cáo đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, không nhận trách nhiệm về mình.

Tuy nhiên, chủ tọa cho rằng Công ty Hùng Thanh là đơn vị phải chịu trách nhiệm cuối cùng trong vụ án lần này do Công ty đã phát hiện đơn vị quản lý, vận hành chung cư lơ là, sai sót trong lúc vận hành nhưng không chấn chỉnh hay thay thế nhà vận hành.

Một bị hại cho biết, nhà của bị hại ở tầng trệt và là shophouse, vụ cháy đã gây thiệt hại rất lớn về mặt kinh tế cho gia đình, các sản phẩm trong cửa hàng đã bị hư hỏng nặng và không còn sử dụng được. Ngoài ra, bố bị hại cũng bị ảnh hưởng sức khỏe rất lớn sau vụ cháy, theo giám định thương tật 19%.

"Hiện tôi cũng như các bị hại không biết được tổ chức nào sẽ chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại cho chúng tôi. Tôi rất hy vọng có thể tìm ra được người chịu trách nhiệm cho vụ án để cho tôi cũng như nhiều bị hại khác có thể lấy lại được công bằng’, bị hại cho hay.

Bắt đầu xét xử vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vongBắt đầu xét xử vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong

SKĐS - Vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong xảy ra ở TP.HCM vào tháng 3/2018, bắt đầu được đưa ra xét xử từ ngày 5/4/2023.


P.Thương
Ý kiến của bạn