DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Công trình văn hóa đẹp nhất châu Âu 2015
14:00 20/05/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhà hát Opera Szczecin (Ba Lan) vừa nhận Giải thưởng Kiến trúc châu Âu 2015 mang tên Mies van der Rohe...

Nhà hát Opera Szczecin (Ba Lan) vừa nhận Giải thưởng Kiến trúc châu Âu 2015 mang tên Mies van der Rohe, tức danh hiệu tòa nhà - công trình văn hóa châu Âu đẹp nhất 2015 được xây dựng trong hai năm qua.

Nhà hát Opera Szczecin, công trình kiến trúc văn hóa đăng quang vinh dự “Tòa nhà - công trình văn hóa châu Âu đẹp nhất 2015”.

Giải thưởng lớn trong ngành kiến trúc thế giới đi vào đời sống từ năm 1987 với sự cộng tác của Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu và Quỹ mang tên Mies van der Rohe. Ludwig Mies van der Rohe (1886-1969) là kiến trúc sư (KTS) người Đức tài hoa nổi tiếng thế giới với tư cách tác giả trường phái mới, hiện đại trong thiết kế và xây dựng các công trình văn hóa. Có đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển nền kiến trúc châu Âu là điều kiện tiên quyết của tác phẩm được trao giải. Trong các công trình may mắn đăng quang thời gian gần đây có Nhà hát Opera Oslo (Na Uy, năm 2009) và Bảo tàng mới Berlin (Đức, 2011).

Những người hâm mộ kiến trúc Nhà hát Opera Szczecin (khánh thành ngày 5/9/2014) gọi công trình là núi băng lãng mạn. Thiết kế tổng thể nhà hát là tác phẩm của Công ty Kiến trúc Estudio Barozzi Veiga, Tây Ban Nha. Phòng hòa nhạc màu vàng được giới chuyên môn đánh giá hiệu quả cực cao cả về phương diện nghệ thuật kiến trúc - xây dựng cũng như yêu cầu âm thanh. Toàn bộ tòa nhà có diện tích gần 13 nghìn mét vuông. Tác giả thiết kế được nhận 60 nghìn euro tiền thưởng và tượng mô hình Tòa nhà Đức tại Triển lãm Kiến trúc Thế giới 1929 do KTS Ludwig Mies van der Rohe thiết kế.

Một năm trước, sự xuất hiện tòa nhà mới Nhà hát Opera Szczecin tại vòng chung khảo giải Mies van der Rohe được nhiều người so sánh ngang tầm kết quả lọt vào danh sách đề cử giải thưởng Oscar trong điện ảnh. Tuy nhiên, đối với giới kiến trúc sự kiện còn có ý nghĩa lớn hơn, bởi giải có uy tín do sáng kiến của Ủy ban châu Âu chỉ có một và hai năm xét thưởng một lần. Không khí cạnh tranh trong trường hợp này căng thẳng hơn nhiều. Trước tiên, Ban Giám khảo chọn 400 công trình, tiếp theo sàng lọc còn 40 vào vòng chung khảo và cuối cùng còn 5 ứng viên giải thưởng. Các thành viên Ban Chung khảo bắt buộc phải khảo sát trực tiếp tất cả công trình ứng viên tại thực địa. Và may mắn năm nay đã rơi vào ứng viên Ba Lan.

(Theo polityka.pl/kultura)

  Vinh Thu

 

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm