DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Công thức tính ngày dự sinh mẹ bầu nên biết
16:00 22/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mang thai 9 tháng 10 ngày là một hành trình hạnh phúc nhưng cũng không ít gian nan, vất vả. Không có mẹ bầu nào là không mong ngóng từng ngày để được trông thấy con yêu chào đời khỏe mạnh. Chính vì vậy, các chị em thường tìm cách tính ngày dự sinh để chuẩn bị “vượt cạn” sao cho chu đáo nhất.

Ngày dự sinh là gì?

Ngày dự sinh hoặc được viết tắt là EDD (estimated date of delivery), là ngày dự kiến khi bạn bắt đầu chuyển dạ. Vì ngày dự sinh chỉ là ước tính, bạn có thể bắt đầu chuyển dạ giữa hai tuần trước hoặc sau ngày dự sinh của bạn.

Trên thực tế, chỉ có 1 trong 20 phụ nữ sinh đúng vào ngày dự sinh, điều đó có nghĩa là chỉ có 5% trẻ sơ sinh trên toàn thế giới được sinh vào đúng ngày dự sinh.

Các cách tính ngày dự sinh phổ biến hiện nay

Cách tính ngày dự sinh với chu kỳ kinh nguyệt đều

Đối với những chị em mang thai tự nhiên, cách tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối hay tiếng Anh là last menstrual period (LMP) được áp dụng phổ biến nhất. Thông thường, chị em sẽ lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối và cộng thêm 40 tuần sẽ ra ngày dự sinh. Đối với những mẹ có vòng kinh 28 ngày thì việc thụ tinh sẽ thường được xảy ra trong ngày thứ 14 (ngày trứng rụng) sau khi chu kỳ kinh nguyệt của các chị em bắt đầu.

Cách tính ngày dự sinh khi chu kỳ kinh nguyệt không đều

Với những trường hợp chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí không có nhớ chính xác ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối thì theo dõi qua kết quả siêu âm hoặc sử dụng một trong các phương pháp dưới được khuyên dùng:

Các nguyên tắc tính ngày dự sinh dựa vào kỳ kinh cuối

Quy tắc Naegele

Quy tắc Naegele khá đơn giản đơn giản được tính bằng công thức như sau:

Cộng 7 ngày vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối (LMP) của bạn và sau đó trừ ba tháng và cộng thêm 1 năm.

Quy tắc Mittendorf-Williams

Quy tắc này dựa trên một nghiên cứu chỉ ra rằng ngày dự sinh của những bà mẹ lần đầu mang thai dài hơn một chút (288 ngày) và ngày dự sinh của những bà mẹ mang thai lần thứ 2 trở đi là 283 ngày sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối (LMP) của họ.

Quy Tắc Rakesh Parikh

Quy tắc Naegele cũng cho rằng tất cả phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt chính xác là 28 ngày và họ rụng trứng vào chu kỳ ngày 14. Rõ ràng, điều này không đúng. Có sự khác biệt lớn về cả thời gian chu kỳ kinh nguyệt và thời gian rụng trứng.

Quy tắc Wood

Phương pháp tính toán này dựa trên ngày dự sinh ước tính là 41 tuần, thêm hai ngày và 40 tuần cho mẹ sinh con lần đầu, cộng năm ngày cho các mẹ sinh bé lần thứ 2 trở  đi.

Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày rụng trứng

Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày rụng trứng được áp dụng với tất cả chị em phụ nữ biết đích xác mình rụng trứng vào ngày nào. Bởi lẽ, tất cả phụ nữ đều có một thời kỳ thai nghén tương tự nhau, tức là khoảng 38 tuần từ ngày trứng được thụ tinh cho đến khi có các dấu hiệu chuyển dạ.

Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày thụ thai

Tính ngày dự sinh của bạn dựa trên ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng có hiệu quả đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt tương đối đều đặn. Nhưng nếu chu kỳ kinh của bạn không đều, phương pháp LMP có thể không phù hợp với bạn.

Cách tính ngày dự sinh theo siêu âm

Nếu mẹ bầu bỗng nhiên bị đãng trí, không thể nhớ được ngày đầu kỳ kinh cuối của mình là ngày nào thì cách đơn giản nhất là thông qua hình ảnh siêu âm để biết tuổi thai. Đây là cách tính tuổi thai rất phổ biến, có độ chính xác cao và được các bác sĩ tin dùng.

Cách tính ngày dự sinh với thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Để tính toán chính xác ngày dự sinh của bạn, bạn cần biết ngày nào trứng được chuyển vào tử cung của bạn và loại truyền bạn đã chọn. Một thai kỳ điển hình kéo dài khoảng 266 ngày kể từ khi thụ tinh của trứng.

Vì vậy, nếu bạn quyết định chuyển phôi ngày 5, công thức tính ngày dự sinh như sau:

Ngày dự sinh = ngày chuyển phôi + 261 ngày

Nếu bạn chọn chuyển phôi ngày 3, công thức tính ngày dự sinh như sau:

Ngày dự sinh = ngày chuyển phôi + 263 ngày

Để thụ tinh trong ống nghiệm, bạn đã sử dụng trứng của chính mình hoặc trứng của người hiến mới, vì vậy hãy sử dụng cách này:

Ngày dự sinh = ngày chuyển phôi + 266

Cách tính ngày dự sinh khi mang thai song sinh

Nếu bạn có cặp song sinh, bạn có thể tính ngày dự sinh của cặp song sinh của mình bằng việc lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cộng với 9 tháng 7 ngày và trừ đi 14 ngày.

Ngày dự sinh của sinh đôi = (Ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng + 273 ngày)

Cách tính ngày dự sinh cho song sinh thụ tinh ống nghiệm

Chúng ta có thể tính ngày dự sinh trong trường hợp ngày bằng công thức dưới:

Ngày dự sinh sinh đôi IVF = (Ngày thụ tinh + 252 ngày)

Kết luận

Ngày dự sinh là một trong những phép đo quan trọng được thực hiện trong thai kỳ sớm. Ngày sinh dự kiến có thể được bằng cách thêm 40 tuần vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của phụ nữ. Tuy nhiên, phương pháp này có những hạn chế vì nó áp dụng cho những phụ nữ có chu kỳ 28 ngày và rụng trứng thường xuyên vào ngày 14. Những bà mẹ khao khát cố gắng thụ thai cũng có thể thêm 38 tuần vào ngày thụ thai để ước tính ngày mang thai của họ miễn là họ đã theo dõi chu kỳ của mình bằng biểu đồ sinh sản hoặc máy theo dõi rụng trứng. Tuy nhiên, công cụ dự đoán ngày dự sinh chính xác phổ biến hiện nay vẫn là siêu âm, có thể đo sự phát triển của thai nhi và tính được tuổi thai. Tuy nhiên, để siêu âm chính xác, nên thực hiện trong ba tháng đầu tiên vì độ chính xác của nó giảm khi quá trình mang thai diễn ra.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm