Nguyên liệu làm bún cá
Nguyên liệu để làm ra món bún cá bao gồm:
- Bún
- Cá rô phi
- Rau thì là, hành, tỏi, ớt
- Măng cay muối
- Xương ống
- Dầu ăn, muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt
- Rau sống ăn kèm
Cách chế biến bún cá ngon chuẩn đúng điệu
Bước 1: Sơ chế cá rô phi để làm bún cá
Để làm món bún cá chấm, đầu tiên phải sơ chế sạch sẽ cá rô phi. Bạn rửa thật sạch, sau đó đánh vẩy rồi cạo bỏ lớp màng đen ở bụng cá để cho bớt tanh. Sau đó, dùng một chút rượu trắng rửa cá để khử tanh rồi lọc phần thân cá để lấy thịt. Tiếp theo, bạn cắt những miếng thịt cá thành những miếng vừa ăn và để vào rổ.
Bước 2: Nấu nước dùng
Một trong những yếu tố làm nên hương vị thơm ngon của món bún cá chấm là nước dùng. Nước dùng sẽ được ninh bằng xương khoảng 2 tiếng để có độ ngọt tự nhiên. Sau đó, bạn vớt phần xương ống vừa đun ra và thêm vào ½ thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt rồi nấu thêm 3 - 5 phút nữa.
Bước 3: Chiên cá rô phi giòn
Để có những miếng cá nóng hổi, giòn xốp, mềm thịt thì nhất định phải biết cách chiên cá sao cho vàng đều, vừa ăn. Bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo. Chờ đến khi dầu sôi thì cho cá rô vào chiên cho đến khi thịt cá chín đều. Khi cá chín rồi thì bạn vớt cá ra đĩa, lót giấy bên dưới cho thấm dầu.
Cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng nước cốt chanh tươi rồi khuấy đều. Sau đó băm nhỏ tỏi và ớt cho vào nước chấm để có hương vị thơm ngon, đậm vị và hơi cay. Nước chấm chính là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên món bún cá chấm thơm ngon như ngoài hàng. Bởi phần nước chấm nếu pha chuẩn vị, chấm bún hay cá cũng đều rất bon miệng.
Đầu tiên, bạn cần đun nước sôi và chao qua phần bún để làm nóng bún và tơi hơn. Bên cạnh đó, cũng nhiều nơi sẽ để bún rối dính không cần chao qua nước nóng cũng không sao.
Trên đây là công thức thức nấu ăn làm bún cá chấm ngon như ngoài hàng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm những món ăn khác tại giadinh.suckhoedoisong.vn.
Chúc bạn thành công!