DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Công tác xã hội trong các cơ sở y tế: Nối những nhịp cầu yêu thương
Bài, ảnh: Nguyễn Hoàng - 08:27 27/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 25/3/2017, lễ kỷ niệm“Ngày Công tác xã hội Việt Nam” đã được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề Công tác xã hội (CTXH).

Ngày 25/3/2017, lễ kỷ niệm“Ngày Công tác xã hội Việt Nam” đã được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề Công tác xã hội (CTXH). Trước đó, năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 25/3 hằng năm là “Ngày CTXH Việt Nam”, ghi nhận vai trò to lớn của nghề CTXH trong đời sống dân sinh tại Việt Nam. Trong ngành y, CTXH có vai trò quan trọng, không chỉ hướng dẫn, chia sẻ, giúp đỡ, kêu gọi cộng đồng hỗ trợ bệnh nhân nghèo, mà CTXH còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa người bệnh với thân nhân; giữa người bệnh với những người xung quanh và với thầy thuốc, nhân viên y tế.Bác sĩ BV Nhi TW tham gia hiến máu nhân ngày Công tác xã hội.

Bác sĩ BV Nhi TW tham gia hiến máu nhân ngày Công tác xã hội.

Thực hiện Quyết định số 2514/QĐ-BYT ngày 15/7/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt Đề án Phát triển nghề CTXH trong ngành y tế giai đoạn 2011 - 2020, Phòng CTXH hay tổ CTXH đã lần lượt được thành lập tại các hầu khắp các cơ sở y tế trong cả nước để thực hiện các nhiệm vụ như: hỗ trợ người bệnh/ người nhà bệnh nhân về thủ tục, quy trình khám chữa bệnh; là nhịp cầu nối yêu thương, sẻ chia thông tin nhân ái, kết nối người bệnh nghèo với các hoạt động thiện nguyện; triển khai các hoạt động quảng bá, truyền thông của các cơ sở y tế... Ngoài ra, bộ phận CTXH cũng đóng vai trò quan trọng trong viêc tổ chức các hoạt động kết nối giữa nhân viên y tế với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thông qua các câu lạc bộ bệnh nhân...Trao quà cho bệnh nhân đang điều trị tại BV Bạch Mai.

Trao quà cho bệnh nhân đang điều trị tại BV Bạch Mai.

Nhân kỷ niệm Ngày CTXH Việt Nam tròn 1 tuổi (25/3/2016 - 25/3/2017), báo Sức khỏe&Đời sống xin chuyển đến bạn đọc những hoạt động thiết thực của Phòng CTXH/Tổ CTXH tại các cơ sở y tế.

* Mới đây, ngày 24/3, tại BV Nhi TW, nhân chương trình kỷ niệm Ngày CTXH Việt Nam, Phòng CTXH của BV đã tổ chức sự kiện hiến máu vì người bệnh. ThS. Dương Thị Minh Thu, Trưởng phòng CTXH của BV cho biết, chỉ trong vòng một buổi sáng đã có 238 người tham gia hiến máu, trong đó đến gần nửa là cán bộ công nhân viên chức của BV và đã thu được 155 đơn vị máu dành cho bệnh nhân điều trị. Bên cạnh việc tổ chức các sự kiện hiến máu, nhiều hoạt động dành cho bệnh nhân như Tết Trung thu, Tết Thiếu nhi, lễ Noel cũng được BV tổ chức, động viên các em nhỏ đang nằm nhiều trị. Số tiền hàng chục tỷ đồng đã được phòng CTXH của BV kết nối với các nhà hảo tâm để trao đến các bệnh nhân nghèo.Thành viên Tổ Hỗ trợ người bệnh đang giúp đỡ bệnh nhân tại BV Việt Đức.

Thành viên Tổ Hỗ trợ người bệnh đang giúp đỡ bệnh nhân tại BV Việt Đức.

* Liên tiếp trong thời gian qua, với vai trò là đầu mối gắn kết giữa bệnh nhân với nhân viên y tế, bệnh nhân với nhà hảo tâm, đặc biệt là bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, Phòng CTXH - BV Nội tiết TW đã phối hợp cùng các khoa, phòng trong BV triển khai hàng loạt hoạt động xã hội vì người bệnh và cộng đồng. Đến nay, Phòng CTXH đã thể hiện được vai trò tổ chức tiếp nhận và hỗ trợ bệnh nhân, quan hệ công chúng và tổ chức từ thiện như phát cháo tình nguyện, mỳ tôm, tổ chức đào tạo tập huấn, kết nối mạng lưới cộng tác viên tại các khoa, phòng để giúp đỡ bệnh nhân. Theo đó, hàng trăm triệu đồng hỗ trợ bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn điều trị tại BV Nội tiết TW đã được phòng CTXH phối hợp với các khoa, phòng, tổ chức từ thiện trao đến tận tay người bệnh...Các cán bộ phòng CTXH phát cháo từ thiện cho bệnh nhân tại BV Nội tiết TW.

Các cán bộ phòng CTXH phát cháo từ thiện cho bệnh nhân tại BV Nội tiết TW.

* Gần hai năm nay, Tổ Hỗ trợ người bệnh thuộc Phòng CTXH của BV Việt Đức luôn bắt đầu ngày làm việc từ lúc 6 giờ sáng hàng ngày cho đến khi hết bệnh nhân tại hai bộ phận là Khoa Khám bệnh và Khoa Chẩn đoán hình ảnh của BV để hỗ trợ bệnh nhân/ người nhà bệnh nhân về mọi quy trình khám chữa bệnh.

* Tại BV Bạch Mai từ tháng 5/2015 đến nay, Phòng CTXH cũng đã huy động được số tiền hơn 9 tỷ đồng giúp đỡ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn điều trị tại BV.Niềm vui của bệnh nhân được ở trong nhà lưu trú miễn phí BVK.

Niềm vui của bệnh nhân được ở trong nhà lưu trú miễn phí BVK.

* Tổ CTXH của BV K được thành lập từ năm 2014 đã hỗ trợ được nhiều hoàn cảnh khó khăn. Trong gần 3 năm qua, BV K đã vận động được khoảng trên 7 tỷ đồng cùng rất nhiều quà tặng bằng hiện vật khác để ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo điều trị tại các cơ sở của BV. Riêng năm 2016, Tổ CTXH của BV đã vận động được 277 đơn vị, cá nhân có lòng hảo tâm giúp đỡ cho người bệnh và người nhà người bệnh, hơn 11.000 lượt người bệnh nghèo đã được hỗ trợ với số tiền mặt là hơn 4 tỷ đồng, hơn 400.000 suất cơm/năm, hơn 450.000 suất cháo, chè, sữa, bánh mỳ/năm... Đặc biệt, tòa nhà lưu trú cho bệnh nhân với quy mô 240 giường được đưa vào sử dụng hôm 27/2/2017 đã giúp đỡ được nhiều bệnh nhân nghèo điều trị ngoại trú được ở miễn phí, thay vì phải thuê nhà trọ mất hàng trăm nghìn mỗi ngày.

Bài, ảnh: Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm