Công tác xã hội trong bệnh viện giúp người bệnh vơi bớt khó khăn trong điều trị

25-03-2022 1:38 PM | Y tế

SKĐS - Khi được hướng dẫn tỉ mỉ các thông tin chính sách, hỗ trợ tâm lý, tình cảm… sẽ giúp người bệnh vơi đi nỗi đau của bệnh tật. Đây chính là một phần của công tác xã hội tại bệnh viện.

Ngày 25/3 hàng năm được Thủ tướng Chính phủ quyết định là Ngày Công tác xã hội Việt Nam để tôn vinh những giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội.

Tại Hội thảo khoa học cập nhật về Công tác xã hội ngày 25/3/2022 diễn ra ở Bệnh viện TW Quân đội 108, GS.TS Lê Thị Quý, Viện trưởng Viện nghiên cứu giới và phát triển, Chủ tịch quỹ Văn hiến Việt Nam cho biết: "Trong lĩnh vực y tế, CTXH đóng vai trò như "cầu nối giữa người bệnh với các nguồn lực hỗ trợ sẵn có" tại bệnh viện. Ở các quốc gia phát triển như Mỹ, khi CTXH tại bệnh viện phát triển, sự phối hợp đồng bộ giữa dịch vụ y tế với dịch vụ CTXH đã đem lại hiệu quả toàn diện hơn trong chăm sóc sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần cho bệnh nhân và người thân".

GS.TS Lê Thị Quý cũng cho rằng, nhóm bệnh nhân là người yếu thế nhất trong xã hội, với gánh nặng về bệnh tật và chi phí điều trị. Do đó, nếu bệnh nhân được nhân viên ban CTXH xác định được các vấn đề khó khăn của bệnh nhân như tâm lý, tình cảm; các thông tin, nhu cầu đáp ứng về chính sách và thủ tục… thì sẽ giúp họ vơi đi những gánh nặng này. Chính vì thế, nhân viên CTXH trở thành thành viên của nhóm điều trị, cung cấp thông tin, tư vấn giúp nhóm điều trị hiểu được các vấn đề của bệnh nhân.

Theo GS.TS Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện TW Quân đội 108, CTXH của bệnh viện được triển khai từ năm 2017, đến nay đang ngày càng kiện toàn mạng lưới. Theo đó, với định hướng phát triển bệnh viện trở thành trung tâm y tế mang tầm đẳng cấp quốc tế, thì hoạt động CTXH phải phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời tiếp thu những tiêu chí quốc tế và triển khai CTXH toàn diện, đồng bộ theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu phù hợp giúp nâng tầm CTXH tại bệnh viện. 

Công tác xã hội tại bệnh viện tốt giúp người bệnh vơi đi những khó khăn khi điều trị  - Ảnh 3.

Tập tuấn Nâng cao vai trò của công tác xã hội đối với hoạt động chăm sóc giảm nhẹ, hỗ trợ người bệnh.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho biết, cần nâng tầm hoạt động CTXH trong thời gian tới. Mục tiêu đưa ra tiếp tục phát triển CTXH trong ngành y tế trong gian đoạn 2021-2030 là phát triển mô hình hoạt động CTXH trong bệnh viện chuyên nghiệp và tại các cơ sở y tế dự phòng một cách toàn diện; tăng cường công tác truyền thông, tổ chức các hội nghị, hôi thảo, tập huấn về CTXH cho cán bộ, nhân viên y tế và người dân về CTXH trong y tế...

Công tác xã hội tại bệnh viện tốt giúp người bệnh vơi đi những khó khăn khi điều trị  - Ảnh 4.

Bệnh nhân tham gia chương trình "Cắt tóc 0 đồng" của ban công tác xã hội tại Bệnh viện TW Quân đội 108.

Trong các chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm Ngày công tác xã hội, Bệnh viện TW Quân đội 108 tổ chức hoạt động “Cắt tóc 0 đồng - Ấm tình mùa dịch" cho người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện. Tại chương trình này, hơn 300 người bao gồm: bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế đã tham gia chương trình.

Ngoài ra, bệnh viện cũng tổ chức các lớp tập huấn Mạng lưới công tác xã hội, nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng hơn nữa của ngành này, hướng đến mục tiêu chăm sóc bệnh nhân ngày càng hoàn thiện hơn.

Tại Bệnh viện TW Quân đội 108, ban CTXH cũng đã triển khai các chương trình thiện nguyện quyên góp từ cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện và các nhà hảo tâm vào quỹ dành cho bệnh nhân nghèo cũng được triển khai thành công. Qua đó, hàng năm những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ kinh phí từ chương trình này.

Mời độc giả xem thêm video:

Học sinh Hà Nội khi nào đi học trở lại ?


Thu Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH