DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Công tác tại Liên bang Nga: Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ
20:00 27/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ nhất được tổ chức theo sáng kiến của Nghị viện Liên bang Nga, thu hút sự tham dự của hơn 700 đại biểu đến từ 85 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu Á,

Nhận lời mời của Lãnh đạo Hội đồng Liên bang Nga, đoàn Đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam do bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đã thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 20-23/9 và tham dự Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ nhất từ 24-25/9 tại St.Petersburg. PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế tham gia đoàn với tư cách là thành viên chính thức của Đoàn.

Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ nhất được tổ chức theo sáng kiến của Nghị viện Liên bang Nga, thu hút sự tham dự của hơn 700 đại biểu đến từ 85 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu Á, châu Âu, châu Phi và sự tham gia của các diễn giả trong và ngoài nước.

Công tác tại Liên bang Nga: Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với Giám đốc cơ quan An sinh dịch tễ và Sức khỏe người tiêu dùng Liên bang Nga.

Chủ đề Hội nghị tập trung vào nội dung: “Phụ nữ trong thế giới hiện đại: Triển vọng hợp tác mới”. Theo đó, những vấn đề về phát triển bền vững, kinh tế, chiến lược về sức khỏe trong bối cảnh hội nhập quốc tế... tác động đến phụ nữ và hành động của phụ nữ để khắc phục thách thức trong tình hình mới.

Tại Phiên thảo luận chuyên đề về Vai trò của Phụ nữ trong việc hoạch định chính sách y tế toàn cầu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có bài phát biểu tham luận về vai trò của phụ nữ trong quá trình hoạch định chính sách y tế toàn cầu và những thành tựu của y tế Việt Nam trong thời gian qua. Bộ trưởng đánh giá cao sáng kiến của nước chủ nhà Liên bang Nga trong việc tổ chức Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu - nơi đưa ra các vấn đề về an sinh xã hội, các kế hoạch hành động hướng đến phát triển bền vững và trao quyền cho phụ nữ trong bối cảnh hội nhập về kinh tế, chính trị và xã hội ngày càng sâu rộng. Diễn đàn này cũng góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Liên minh kinh tế Á - Âu và các đối tác quan trọng khác trong khu vực, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của phụ nữ trong việc giải quyết các thách thức của quốc gia và toàn cầu.

Với tư cách là nước chủ nhà Hội nghị của Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương lần thứ 63, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì thành công Hội nghị và đưa ra nhiều sáng kiến nhằm tăng cường hợp tác y tế trong khu vực Tây Thái Bình Dương. Vào năm 2014, Việt Nam lần đầu tiên đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được bầu làm Chủ tịch của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN từ 2014 - 2016. Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 là văn bản quan trọng nhằm triển khai hợp tác y tế trong khu vực ASEAN. Hiện nay, Việt Nam đang tham gia ứng cử vào Hội đồng Chấp hành (EB) của Tổ chức Y tế Thế giới. Cơ quan này có chức năng đề ra các nghị quyết, chính sách y tế cho Đại hội đồng Y tế Thế giới cũng như việc triển khai các kế hoạch hành động của Tổ chức Y tế Thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong việc thực hiện các mục tiêu y tế nổi bật như thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs), Bao phủ y tế toàn dân (UHC), phòng chống các bệnh truyền nhiễm (SARS, Ebola, MERS-CoV...), phòng chống HIV/AIDS, đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, phòng chống tác hại thuốc lá, sàng lọc phát hiện sớm và phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung ở phụ nữ...

Bài, ảnh: TS. Trần Thị Giáng Hương

(Vụ trưởng Vụ HTQT) từ LB Nga

 

Trước đó, vào ngày 23/9/2015, trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình Những ngày Hà Nội tại Matxcova 2015, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự Lễ Khai trương Trung tâm Châm cứu Việt Nam tại Trung tâm Thương mại văn hóa Incentra tại Matxcova. Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá Việt Nam là một trong 5 nước trên thế giới có nền châm cứu – y học cổ truyền phát triển nhất hiện nay.  Việc thành lập trung tâm Châm cứu Việt Nam tại Matxcova mở ra nhiều cơ hội hợp tác, quảng bá y học cổ truyền Việt Nam tại Liên bang Nga nói riêng và trên trường quốc tế nói chung.

Chuyến thăm Liên bang Nga và tham dự Diễn đàn Phụ nữ Á Âu lần thứ 1 của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã góp phần thắt chặt quan hệ hợp tác gắn bó về văn hóa, y tế giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Nga, đặc biệt là đẩy mạnh việc thực hiện các Biên bản hợp tác đã ký kết giữa Bộ Y tế Việt Nam với các cơ quan của Liên bang Nga, góp phần bồi đắp vào mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Liên bang Nga – đối tác chiến lược toàn diện.

 

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm