DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Công tác phòng, chống HIV/AIDS: Vẫn còn những khó khăn...
Xuân Thủy - 06:42 10/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 của Liên Hợp quốc, bên cạnh những thành tựu đạt được, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở nước ta vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức...

Để thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS, từ năm 2005 đến nay Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan luôn quan tâm ủng hộ xây dựng hệ thống pháp luật, chính sách, hướng dẫn chuyên môn để triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS đảm bảo tính chặt chẽ, nhân văn và thuận lợi triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Nước ta có hệ thống văn ban pháp quy, các hướng dẫn chuyên môn về phòng, chống HIV/AIDS luôn được cập nhật, sửa đổi, phát triển mới phù hợp với tình hình thực tiễn.

Trong thời gian qua, nước ta đã chuyển đổi thành công mô hình điều trị ARV chủ yếu dựa vào viện trợ sang điều trị ARV do bảo hiểm chi trả. Hiện nay đã hoàn thiện các hướng dẫn về chính sách bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV, về cơ bản hoàn thành công tác kiện toàn các cơ sở điều trị ARV đảm bảo đủ điều kiện thực hiện thanh toán KCB bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế; đẩy nhanh các biện pháp chuyên môn kỹ thuật, huy động các nguồn lực trong nước và quốc tế để tăng tỷ lệ người nhiễm HIV điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế. Cho đến nay đã có 89% người nhiễm HIV đang điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế; đấu thầu thành công gói thầu cung ứng thuốc ARV nguồn BHYT cho 190 cơ sở điều trị HIV/AIDS; đảm bảo các điều kiện để thực hiện điều trị ARV do quỹ bảo hiểm chi trả từ ngày 1/1/2019 và chuyển giao dần đến năm 2020 đảm bảo quỹ BHYT chiếm tỷ trọng tới 80% bệnh nhân điều trị ARV.

Không kỳ thị phân biệt với người nhiễm HIV.

Không kỳ thị phân biệt với người nhiễm HIV.

Vẫn còn những khó khăn...

Mặc dù dịch HIV/AIDS ở Việt Nam tiếp tục có xu hướng giảm, tuy nhiên vẫn chưa đảm bảo tính bền vững và vẫn tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát nếu chúng ta không tiếp tục có những biện pháp can thiệp mạnh mẽ và hiệu quả. Đáng chú ý là có sự đan xen giữa các hành vi của nhóm người nghiện chích ma túy và nhóm phụ nữ bán dâm, nhóm nam có quan hệ tình dục với nam, chuyển giới... trong khi mức độ bao phủ của các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS còn rất hạn chế.

Sự kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV vẫn còn lớn, do đó những người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV sợ bị kỳ thị, không muốn đi làm xét nghiệm HIV, người nhiễm không muốn bộc lộ bị nhiễm HIV để đến cơ sở y tế để được điều trị ARV sớm.

Giảm kỳ thị giúp người nhiễm HIV tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Giảm kỳ thị giúp người nhiễm HIV tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Kinh phí cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS chủ yếu phụ thuộc vào viện trợ, do đó các địa phương không có dự án viện trợ quốc tế, hoạt động phòng, chống HIV/AIDS gặp nhiều khó khăn, nguồn ngân sách địa phương dành cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS là rất hạn chế, nguồn kinh phí địa phương chỉ cung cấp đủ cho duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan phòng, chống HIV/AIDS địa phương.

Việc định mức chi cho một số hoạt động khó tạo động lực cho triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng. Ví dụ định mức chi cho một tuyên truyền viên đồng đẳng tối thiểu 500.000 đồng/tháng, mức chi này không khuyến khích các đồng đẳng viên đi lại nhiều lần để tiếp cận với những người có nguy cơ cao, mức chi cho xét nghiệm HIV chỉ 52.000 đồng/ xét nghiệm cũng rất thấp cho triển khai xét nghiệm tại cộng đồng, với mức chi này chi phí mua sinh phẩm xét nghiệm khoảng 35.000-40.000 đồng, do đó công xét nghiệm và chi phí đi lại để tiếp cận được một người nguy cơ cao là không thể khuyến khích cộng đồng tham gia cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV.

Nhân lực phòng, chống HIV/AIDS thường xuyên thay đổi trong khi các kỹ năng, phương pháp tiếp cận hiệu quả có tính đặc thù.

Xuân Thủy

Tin chân bài
Cảnh báo: Cẩn trọng với sản phẩm giảm cân Đông y Hoàng Dung sử dụng giấy tờ giả
SKĐS - Cục An toàn thực phẩm cho biết không cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm GIẢM CÂN ĐÔNG Y HOÀNG DUNG. Vì thế, giấy xác nhận công bố có các thông tin mà sản phẩm này đang quảng cáo là giấy tờ giả.
Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Công tác thanh niên ngành y tế năm 2018
SKĐS - Từ 7- 8/12, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị Công tác thanh niên ngành Y tế năm 2018.
Sau ĐH Y Dược Hải Phòng, Bộ Y tế sẽ tiếp tục thí điểm thi tuyển chức danh Cục trưởng
SKĐS - Trải qua các phần thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Hải Phòng ngày 8/12, ứng viên Nguyễn Văn Khải đã đạt số điểm cao nhất trong 4 ứng viên với kết quả 88,9/100 điểm
Bộ Y tế lần đầu tiên tổ chức thi tuyển Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
SKĐS - 4 ứng viên cho chức danh Hiệu Trưởng trường Đại học Y Dược Hải Phòng gồm các Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Khải và Phạm Văn Mạnh; Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế Phạm Minh Khuê và Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ Phạm Văn Linh. 4 ứng viên đã qua phần thi viết sẽ tham dự phần thi trình bày đề án.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm