DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Công nghệ thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi khôi phục trí nhớ
Quốc Cường (Theo MNT) - 09:03 11/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Công nghệ thực tế ảo giúp tái dựng chi tiết hình ảnh về các sự kiện lớn trong đời mà người cao tuổi trải qua và khi nhìn lại những hình ảnh này, họ sẽ được sống lại quá khứ, kỷ niệm và kích thích khôi phục trí nhớ.

Mất trí nhớ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nguy cơ mất trí nhớ tăng lên khi con người già đi, đặc biệt ở những người mắc bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu từ các nhà khoa học thuộc Đại học Kent, Vương quốc Anh tiến hành với những người mắc chứng mất trí nhớ trong độ tuổi từ 41 - 88 tuổi. Những người này được tham gia 16 buổi trải nghiệm ứng dụng thực tế ảo VR, giúp họ xem lại hình ảnh của khu rừng, bãi cát, vùng nông thôn, ngoại ô...

Sau đó, các nhà nghiên cứu thu thập, phân tích phản hồi của những người tham gia. Kết quả cho thấy những người cao tuổi tham gia nghiên cứu không những có khoảng thời gian thư giãn, giảm stress mà những chiếc kính thực tế ảo này còn giúp gợi lại ký ức, kích thích khả năng ghi nhớ của họ. “Có những người lâu lắm rồi chưa được đi du lịch ở biển nhưng họ vẫn có thể trải nghiệm kỳ nghỉ đầy nắng, gió, đại dương với chiếc kính VR này”, các chuyên gia cho biết. Việc sử dụng kính thực tế ảo đã bắt đầu được áp dụng ở các trung tâm dưỡng lão.

Với tình trạng già hóa dân số ngày càng tăng nhanh như hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, đến năm 2050, số người bị mắc chứng mất trí sẽ tăng gấp 3 lần và tác động tiêu cực đến sự phát triển của kinh tế và xã hội. Theo các chuyên gia nhận định, công nghệ thực tế ảo sẽ góp phần hữu hiệu trong việc chăm sóc những người cao tuổi bị mất trí nhớ.

Quốc Cường (Theo MNT)

Tin chân bài
Bệnh sỏi thận nên ăn và kiêng gì ?
SKĐS - Sỏi thận nên ăn gì và kiêng gì là một vấn đề được nhiều người quan tâm vì chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Ăn uống khoa học vừa giúp tăng cường sức khỏe, vừa tăng hiệu quả điều trị và để tránh những cơn đau lưng, đau quặn thận hay nhiều bất tiện do sỏi gây ra.
Giấc mơ - hàn thử biểu phản ánh sức khỏe
SKĐS - Ngủ mơ là hiện tượng khá phổ biến. Ngoài những bí ẩn chưa biết, khoa học phát hiện thấy nó là “hàn thử biểu” phản ánh sức khỏe của người trong cuộc.
Đừng chủ quan với bụi mịn trong không khí
SKĐS - Những tháng đầu năm 2019, hàng loạt đô thị lớn châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng lâm vào tình trạng ô nhiễm không khí do mật độ bụi mịn tăng cao.
Hạ huyết áp tư thế đứng, vì sao?
SKĐS - Đôi khi tôi bị xây xẩm mặt lúc đứng lên, thậm chí có lần bị ngất khi đang ngồi xổm thì đứng dậy. Có phải do tôi bị thiếu máu không?
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm