DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Công nghệ sẽ ảnh hưởng đến báo chí truyền thông
Hải Yến - 14:53 13/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, công nghệ số sẽ thay đổi báo chí và ảnh hưởng đến báo chí. Tuy nhiên trước những thách thức khác nhau của nhu cầu đổi mới công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đã lỗi hẹn hoặc đã bỏ cuộc, hoặc chưa từng bắt đầu. ..

Sáng 13/11, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Báo chí và Công nghệ  do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) khởi xướng. Tham dự Diễn đàn có hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, báo chí, truyền thông, marketing, quảng cáo, các chuyên gia trên cả nước với nhiều đề tài, tham luận chuyên sâu về xu hướng và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực báo chí, truyền thông.

Diễn đàn được tổ chức với mục đích để các nhà quản lý, các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp công nghệ thông tin chia sẻ, trao đổi thảo luận đưa ra các giải pháp ứng dụng công nghệ phát triển ngành báo chí, truyền thông.

Diễn  đàn cũng là nơi giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm của một số cơ quan báo chí đã và đang ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động báo chí. Đây cũng là hoạt động đầu tiên khởi đầu cho Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ TT&TT  Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ TT&TT  Nguyễn Mạnh Hùng  khẳng định: “Công nghệ số sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực báo chí nhiều nhất, công nghệ số có thể tạo lên “Big Bang” ở lĩnh vực lĩnh vực báo chí truyền thông.  Nhưng hiện nay, báo chí đang là người đi sau về công nghệ”. Tuy nhiên , “ Trước những thách thức khác nhau của nhu cầu đổi mới công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đã lỗi hẹn. Hoặc đã bỏ cuộc. Hoặc chưa từng bắt đầu.”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, thời đại kỹ thuật số sẽ tạo điều kiện cho báo chí tiếp cận những kho dữ liệu quan trọng, tiếp cận những kho báu tri thức và các nguồn tin đa dạng chỉ bằng một cú nhấp chuột.  Bộ trưởng Bộ  TT&TT đặt câu hỏi: “Phải đổi mới công nghệ với giải pháp nào? Và quan trọng nữa, là với ai? Ai sẽ dẫn đầu công cuộc đổi mới công nghệ trong báo chí? Ai sẽ mang lại được nguồn lực tài chính cần thiết, quan trọng hơn là mô hình hợp tác, chia sẻ nội dung cũng như doanh thu mà nhiều cơ quan báo chí đang trăn trở?”

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Có thể những người làm báo chúng ta nghĩ rằng công nghệ mới thì phức tạp, nhưng không nghĩ rằng, công nghệ sẽ giúp cho việc làm nghề của chúng ta đơn giản hơn”.

Diễn đàn báo chí và công nghệ thu hút hàng trăm cơ quan báo chí, các công ty công nghệ

Việc  chuyển đổi số báo chí cũng cần có những công ty công nghệ đi bên cạnh hỗ trợ. Việt Nam có những công ty công nghệ số rất mạnh. Không chỉ cung cấp hạ tầng viễn thông, hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng Cloud, mà còn có thể phát triển các Platforms, các ứng dụng cho báo chí, nhất là các Platforms dùng chung cho báo chí.

Một số công ty đã cam kết đồng hành cùng báo chí trong tiến trình chuyển đổi số, đó là Tập đoàn Viettel, Tập đoàn Công nghệ CMC, công ty Yeah1,  Viettel và CMC cũng sẽ có đội ngũ chuyên biệt phát triển hạ tầng và ứng dụng cho báo chí.

Trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp viễn thông vừa qua đã có sự hỗ trợ rất thiết thực với báo chí, về kết nối và hosting cho báo chí điện tử. Dù giá trị chưa lớn, thế nhưng đây là lần đầu tiên, các doanh nghiệp Viễn thông - CNTT Việt Nam chung tay hỗ trợ báo chí nước nhà.

Chia sẻ tại diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng một lần nữa khẳng định “Công nghệ số sẽ thay đổi báo chí và ảnh hưởng đến báo chí trong một chặng đường dài.  Chúng ta có niềm tin vững chắc rằng, công nghệ số sẽ giúp cho báo chí thực hiện sứ mạng của mình tốt hơn. Thế nhưng chúng ta phải thay đổi, trước khi công nghệ chuyển sứ mạng cho một lực lượng thay thế khác.”, Bộ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Sụt giảm nguồn thu khiến một số báo không hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích

Phát biểu tại diễn đàn, ông Lưu Đình Phúc - Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT cho biết, việc sụt giảm nguồn thu đã là một trong những nguyên nhân chính khiến báo chí đang không hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích đã đặt ra, cùng với các trang tin điện tử dẫn đến tình trạng xảy ra nhiều vi phạm như thời gian qua.

Hiện nay, báo chí chính thống gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng giờ đây chúng ta cũng đang đứng trước thời cơ vô cùng lớn nếu như các cơ quan báo chí chúng ta đồng lòng “tấn công” giành lại thế trận bằng tất cả các điểm mạnh sẵn có, kết hợp với học hỏi và ứng dụng, ông Phúc cho biết.

Theo ông Lưu Đình Phúc, các nền tảng công nghệ đang cấu hình lại các thuật toán của họ để tôn trọng hơn người dùng, khi mà họ đang phải đối mặt với những cáo buộc, đe dọa pháp lý. Tuy nhiên, tốc độ thay đổi công nghệ cho thấy không có dấu hiệu chậm lại.

Trong bối cảnh đó, báo chí sẽ cần phải rõ ràng hơn bao giờ hết khi đóng vai trò là cơ quan ngôn luận của cơ quan, tổ chức và về đối tượng bạn đọc mà báo chí đang phục vụ. Báo chí cần tìm cách kết hợp nguồn nhân lực độc đáo của mình với làn sóng công nghệ mới này để tối đa hóa tiềm năng sẵn có, tạo ra sản phẩm báo chí hấp dẫn hơn để có thể phát triển bền vững trong tương lai.

 

Tại Diễn đàn công nghệ và báo chí, diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác dự án “Phát triển Báo chí Việt Nam giai đoạn 2020- 2024” giữa lãnh đạo Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Tập đoàn Vinamiilk.

Hải Yến

Tin liên quan
Lãnh đạo Bộ Y tế đến thăm và chúc mừng báo Sức khỏe & Đời sống nhân kỷ niệm Ngày báo chí Việt Nam
SKĐS - Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019), chiều ngày 17/6, Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Viết Tiến cùng đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đã đến chúc mừng Báo Sức khỏe & Đời sống.
Thủ tướng: Báo chí phải thể hiện những giá trị cốt lõi của mình
SKĐS - Chiều 19/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam. Cùng dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ngành và tổng biên tập một số tờ báo.
Những bóng hồng quyền lực trong làng báo chí thế giới
SKĐS - Giỏi giang, xinh đẹp và đặc biệt rất nổi tiếng, những người phụ nữ này đã và đang làm rạng danh cho nghề báo đồng thời tô điểm thêm cho công việc vốn khô khan, nguy hiểm này những sắc thái mới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm