Công nghệ nano có thể ngăn ngừa đào thải ghép giác mạc?

27-11-2021 5:01 PM | Thuốc mới

SKĐS - Cấy ghép giác mạc là thủ tục cấy ghép phổ biến nhất được thực hiện trên toàn cầu. Tuy nhiên, giống như các thủ tục cấy ghép khác, chúng vẫn có nguy cơ bị đào thải và nhiễm trùng. Công nghệ nano có thể giúp ngăn ngừa sự đào thải này.

Nhiều vấn đề có thể tác động xấu đến giác mạc như loạn dưỡng giác mạc, sẹo và cấu trúc bất thường của giác mạc có thể dẫn đến giảm thị lực và các triệu chứng khác... Trong nhiều trường hợp, có thể phải cần tiến hành ghép giác mạc

Công nghệ nano có thể ngăn ngừa đào thải ghép giác mạc? - Ảnh 1.

Cấy ghép giác mạc là thủ tục cấy ghép phổ biến.

Nanomedicine có thể là giải pháp thay thế tiềm năng chống thải ghép giác mạc

Trong một nghiên cứu động vật, được đăng tải trên Tạp chí JAMA Ophthalmology các nhà khoa học đã sử dụng một phân tử chống viêm là celastrol kết hợp với các hạt nano tích điện dương để khuyến khích sự sống sót của giác mạc được cấy ghép. 

Thí nghiệm được thực hiện trên những con chuột được cấy ghép giác mạc, chia thành hai nhóm: Một nhóm đối chứng và một nhóm điều trị. Nhóm điều trị được nhỏ mắt thuốc nanomedicine tích cực có chứa celastrol (CPNM). Các giác mạc ghép được đánh giá trong 40 ngày sau khi cấy ghép. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, không giống như nhóm đối chứng (có sự từ chối mạnh mẽ các mảnh ghép), thì các mảnh ghép trong nhóm điều trị sống sót đến 40 ngày. 

Các kết quả cho thấy rằng nanomedicine tích cực tăng cường các đặc tính chống viêm của celastrol thông qua nhiều cơ chế, bao gồm tăng khả năng lưu trú của thuốc và tính thấm của thuốc. 

Mặc dù mới được chứng minh trên các mô hình động vật, nhưng những kết quả này rất thú vị vì chúng là một giải pháp thay thế tiềm năng cho việc nhỏ thuốc vào mắt ngày nay. Rộng hơn, nghiên cứu này chỉ ra rằng nanomedicine có thể được sử dụng để tăng cường tác dụng của thuốc chống viêm bằng cách tận dụng các đặc tính vật lý và cho phép chúng vượt qua các rào cản đối với sự xâm nhập và hòa tan của thuốc. Trọng tâm của các nghiên cứu trong tương lai là làm thế nào công nghệ này có thể được điều chỉnh để giảm sự đào thải qua trung gian miễn dịch trong các loại cấy ghép khác. 

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Vaccine Covid-19 sẽ tiêm mỗi năm một lần như cúm?


Lê Minh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH