Công nghệ giúp bạn đối mặt với thảm họa

26-07-2014 2:11 PM | Quốc tế

SKĐS - Những công nghệ sau giúp con người đối phó với thảm họa hoặc hỗ trợ cuộc sống của con người sau thảm họa.

Những công nghệ sau giúp con người đối phó với thảm họa hoặc hỗ trợ cuộc sống của con người sau thảm họa.

Máy bay dò tìm tín hiệu di động: Một chiếc máy bay nhỏ không người lái cùng với 2 ăng-ten có thể dò tìm gói dữ liệu phát ra từ điện thoại di động. Phát minh của Jonathan Cheseaux và các đồng nghiệp tại EPFL, Thụy Sỹ. Nó có thể được dùng để xác định vị trí của các nạn nhân bị chôn vùi trong đống đổ nát sau một thảm họa.

Vịt năng lượng Energy Duck không chỉ là một cấu trúc nổi, mà còn là một nguồn năng lượng tái tạo. Được bao bọc bởi các tấm panô năng lượng mặt trời, khi cần điện, con vịt được làm ngập nước và nước sẽ tràn qua tua-bin bên trong tạo ra điện. Năng lượng mặt trời sau đó được sử dụng để bơm nước ra khỏi con vịt.

Khi các sinh viên tốt nghiệp Trường kiến trúc Anna Stork và Andrea Sreshta được đề nghị thiết kế một sản phẩm hỗ trợ phục hồi sau động đất ở Haiiti, họ đã cho ra đời LuminAID. Chiếc đèn năng lượng mặt trời này giống như một quả bóng hay chiếc phao mà bạn có thể thổi phồng nó lên và có thể phát sáng suốt 16 tiếng và được sạc lại. Chiếc đèn này có thể sử dụng ở các vùng thiên tai hoặc trên thuyền.

Antenna wifi: chiếc ăng-ten di động này có thể vận hành kể cả khi hệ thống bị hỏng. Nó sử dụng dịch vụ kết nối Bluetooth để liên lạc với những người sử dụng goTenna khác. Khi người ta bật ăng-ten và gửi tin nhắn qua goTenna. Tin nhắn đầu tiên sẽ được gửi từ smartphone tới ăng-ten, sau đó tiếp sóng radio. Nó có thể vận hành tốt tại khu vực thảm họa kể cả khi các tháp viễn thông di động bị hủy hoại.

LiLy (theo Discovery)


Ý kiến của bạn